Tuesday , July 23 2019
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ทรัมป์‘เลีย’ปูติน/ด่าสหรัฐโง่ไม่ผูกมิตรรัสเซีย ชี้พอใจผลประชุมทั้งๆที่ไม่มีอะไรเป็นรูปธรรม

ทรัมป์‘เลีย’ปูติน/ด่าสหรัฐโง่ไม่ผูกมิตรรัสเซีย ชี้พอใจผลประชุมทั้งๆที่ไม่มีอะไรเป็นรูปธรรม

            ทรัมป์สร้างความขุ่นเคืองให้ชาวมะกันทั้งประเทศ หลังทวิตข้อความ “เลียแข้ง” ปูตินจนแฉะ! ในการประชุมซัมมิตสองผู้นำ “สหรัฐ-รัสเซีย” โบ้ยวอชิงตัน “โง่เขลา” มาหลายปีที่ไม่ผูกสัมพันธ์กับกรุงมอสโก ระบุ “ปลื้มปริ่ม” หลังพบผู้นำหมีขาว แม้จะไม่มีผลงานอะไรเป็นรูปธรรม

            สำนักข่าว China Xinhua รายงานเมื่อวันที่ 16 ก.ค. 2018 ระบุว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย แสดงความพึงพอใจในการประชุมร่วมกันเป็นครั้งแรก ที่จัดขึ้นที่กรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ แม้ว่าปัญหาที่ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกันจะยังคงมีอยู่ก็ตาม

โดยปธน.ทรัมป์ กล่าวว่าวันแห่งการประชุมสุดยอดครั้งนี้เป็น “วันที่สร้างสรรค์มาก” ส่วนปธน.ปูตินก็ระบุว่าเป็นนี่คือ “ก้าวแรกที่สำคัญที่สุด” แต่ประเด็นที่รัสเซียถูกกล่าวหาว่าแทรกแซงการเลือกตั้งของสหรัฐฯ เมื่อปี 2016 โดยผลการตรวจสอบของหน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯบอกว่ารัสเซียอยู่เบื้องหลังนั้น ปธน. ทรัมป์ได้บอกกับนักข่าวว่า เขาใช้เวลานานทีเดียวในการคุยเรื่องข้อกล่าวหานี้กับปธน.ปูติน ขณะที่ผู้นำรัสเซียเองก็ได้ปฏิเสธการแทรกแซงกิจการภายในของสหรัฐฯอย่างหนักแน่น โดยปธน.ปูตินกล่าวว่ารัสเซียไม่เคยแทรกแซงและจะไม่เข้าไปแทรกแซงกิจการภายในของอเมริกา

ปธน.ปูติน กล่าวว่า ให้หาหลักฐานที่พิสูจน์ได้ว่ามีการสมรู้ร่วมคิดกันให้ได้สักข้อก่อนที่จะกล่าวหา เขายังบอกด้วยว่า นี่เป็นเรื่องไร้สาระ เมื่อไม่มีหลักฐานที่ยืนยันเรื่องที่เกิดขึ้น ก็ควรที่จะเชื่อข้อเท็จจริง ไม่ใช่เชื่อข่าวลือ

ขณะที่ปธน.ทรัมป์ กล่าวเข้าข้างปธน.ปูติน โดยระบุว่า ในเมื่อประธานาธิบดีปูตินบอกว่ารัสเซียไม่ได้ทำ ตนเองก็มองไม่เห็นเหตุผลที่รัสเซียจะทำเช่นกัน

นอกจากประเด็นการแทรกแซงแล้ว ทั้งคู่มีสิ่งที่เห็นต่างกันในปัญหาอื่นๆ เช่น ในเรื่องวิกฤติซีเรีย แม้พวกเขาจะเห็นพ้องกันว่าทั้งสองประเทศควรให้ความร่วมมือระหว่างกัน แต่ก็ยังไม่สามารถบรรลุรายละเอียดที่เป็นรูปธรรมใดๆ ได้

“เราเคยคุยกันแล้วว่าวิกฤติในซีเรียเป็นเรื่องที่ซับซ้อน แต่ความร่วมมือระหว่างสองประเทศจะสามารถช่วยชีวิตคนนับแสนได้” ทรัมป์กล่าว ส่วนปูตินเรียกร้องให้สหรัฐฯ ทำงานร่วมกันเพื่อแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในซีเรีย โดยกล่าวว่า “รัสเซียและสหรัฐฯ สามารถเป็นผู้นำในการแก้ปัญหาที่เกิดในซีเรียและทำงานร่วมกันเพื่อแก้วิกฤติด้านมนุษยธรรมได้”

ทั้งนี้ทั้งสองฝ่ายมองว่าทั้งคู่ต้องทำงานร่วมกันในหลายด้าน เช่น การต่ออายุสนธิสัญญาลดอาวุธยุทธศาสตร์ (Strategic Arms Reduction Treaty) แก้ไขสถานการณ์อันตรายที่เกิดขึ้นพร้อมๆ กับการพัฒนาส่วนประกอบของระบบป้องกันขีปนาวุธระดับโลก สนธิสัญญาเกี่ยวกับการกำจัดขีปนาวุธพิสัยกลางและพิสัยใกล้ ตลอดจนการหลีกเลี่ยงการติดตั้งอาวุธในอวกาศ

ปูตินระบุว่า ไม่มีความคืบหน้าเรื่องข้อตกลงร่วมกันบนแหลมไครเมีย พร้อมชี้ว่าจุดยืนของผู้นำสหรัฐฯ ในแหลมไครเมียนั้น “เป็นที่รู้กันดี” เขากล่าวว่าทรัมป์ยังคงเห็นว่า “การผนวกไครเมียเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย” “แต่เราไม่คิดแบบนั้น” ผู้นำรัสเซียกล่าว

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ กล่าวว่า  การประชุมวันนี้เป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้นของขั้นตอนต่อๆ ไป แต่สองประเทศได้เริ่มก้าวแรกที่มุ่งสู่อนาคตอันสดใสแล้ว ซึ่งปูตินก็ยอมรับว่า ปัญหานั้นยังคงมีอยู่และเราทั้งคู่ไม่สามารถเคลียร์ทุกปัญหาได้

ทั้งนี้ก่อนการประชุมซัมมิตที่กรุงเฮลซิงกิจะเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมง ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ได้โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์อย่างดุเดือดว่า ความสัมพันธ์กับรัสเซียไม่เคยเลวร้ายเท่านี้มาก่อน ต้องขอบคุณความโง่เขลาเบาปัญญาของอเมริกาตลอดหลายปีที่ผ่านมา และการจัดฉากล่าแม่มดในขณะนี้ ซึ่งเขาหมายถึงการสอบสวนความเป็นไปได้ที่ทีมหาเสียงของทรัมป์สมรู้ร่วมคิดกับมอสโก

สำหรับการประชุมสุดยอดที่เฮลซิงกิถือเป็นไฮไลต์การเยือนยุโรปเกือบหนึ่งสัปดาห์ของทรัมป์ ซึ่งระหว่างนี้เขาได้หว่านเมล็ดพันธุ์แห่งความเคลือบแคลงเกี่ยวกับความมุ่งมั่นที่มีต่อพันธมิตรนาโต ความสัมพันธ์พิเศษกับอังกฤษ และความสัมพันธ์กับสหภาพยุโรปที่เขาเรียกว่า “ศัตรู” ทางการค้า

Check Also

ปาเกียว กระชากเข็มขัดแชมป์โลกสำเร็จ กวาด “ค่าตัว” ราบเรียบ! จน เธอร์แมน ต้องยอมแพ้

ถือเป็นคู่มวยที่แฟนกำปั้นกล่าวถึงมากในช่วงนี้สำหรับ ศึกกำปั้นโลก เดิมพันเข็มขัด ซูเปอร์แชมป์ สมาคมมวยโลก (WBA) รุ่นเวลเตอร์เวท ระหว่าง คีธ เธอร์แมน แชมป์โลกชาวสหรัฐฯ พบกับ แมนนี่ ปาเกียว ผู้ท้าชิงจอมเก๋าชาวฟิลิปปินส์  ซึ่งก่อนเกมการชกจะเริ่มทางฝั่งแชมป์ไร้พ่ายได้ออกมาสบประมาท “เดอะ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *