Friday , April 19 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ศาลสั่ง‘จอห์นสัน&จอห์นสัน’จ่าย$550ล้าน เผยเหลืออีก 9,000 คดี เรียงคิวจ่อฟ้องต่อ   

ศาลสั่ง‘จอห์นสัน&จอห์นสัน’จ่าย$550ล้าน เผยเหลืออีก 9,000 คดี เรียงคิวจ่อฟ้องต่อ   

บริษัทแป้ง “จอห์นสัน&จอห์นสัน” ต้องชดใช้ค่าเสียหาย 550 ล้านเหรียญให้กับผู้หญิงอีก 22 ราย เหตุเพราะผลิตภัณฑ์ก่อให้เกิดมะเร็งรังไข่ ขณะที่ยังมีคู่กรณีจ่อฟ้องต่ออีก 9,000 คดี

            สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า บริษัท Johnson & Johnson ถูกคณะลูกขุนของรัฐมิสซูรี ตัดสินให้จ่ายเงินชดเชยมูลค่า 550 ล้านเหรียญให้กับผู้หญิงจำนวน 22 ราย ที่กล่าวหาว่าผลิตภัณฑ์แป้งของ Johnson & Johnson รวมทั้งแป้งเด็ก มีส่วนประกอบของแร่ใยหิน ที่เป็นสาเหตุให้พวกเธอป่วยเป็นโรคมะเร็งรังไข่

ผู้หญิงทั้ง 22 ราย เป็นโจทย์ยื่นฟ้อง Johnson & Johnson โดยกล่าวหาว่า พวกเธอได้รับผลกระทบต่อสุขภาพจากการใช้ผลิตภัณฑ์แป้งเด็กจอห์นสันมาเป็นเวลาหลายสิบปี รวมทั้งผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องสำอางของบริษัทซึ่งมีส่วนผสมของแร่ใยหิน นอกจากนี้พวกเธอยังระบุด้วยว่า บริษัท Johnson & Johnson รู้ดีว่าผลิตภัณฑ์ของพวกเขามีส่วนผสมที่เป็นอันตรายมานานหลายสิบปีแล้ว แต่ไม่เคยเตือนผู้บริโภคให้ทราบ

ด้านบริษัท Johnson & Johnson ได้แถลงผิดหวังต่อคำตัดสินและปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยชี้แจงว่า เรื่องอันตรายจากแป้งฝุ่นที่บริษัทถูกกล่าวหานั้น จากผลการศึกษาหลายชิ้นตลอดหลายสิบปี แสดงให้เห็นว่าแป้งฝุ่นของบริษัทปลอดภัย ไม่มีส่วนผสมของใยหินและไม่ได้ก่อให้เกิดมะเร็งแต่อย่างใด

ขณะที่ทนายความของผู้หญิงทั้ง 22 ราย ออกคำแถลงโดยเรียกร้องให้ Johnson & Johnson เรียกผลิตภัณฑ์แป้งฝุ่นคืนจากตลาดทั้งหมด ก่อนที่จะสร้างอันตรายของสุขภาพของผู้ใช้ไปมากกว่านี้ หรือหากยังจะขายสินค้าต่อไป ก็ขอให้มีฉลากคำเตือนอย่างชัดเจน

ด้านองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA ได้ศึกษาตัวอย่างแป้งฝุ่นจากหลายบริษัทระหว่างปี ค.ศ. 2009 – 2010 รวมถึงแป้งเด็กของบริษัท Johnson & Johnson ซึ่งไม่พบว่ามีส่วนผสมของแร่ใยหินแต่อย่างใด แต่ทนายความของโจทก์ในคดีนี้กล่าวว่า FDA ใช้การทดสอบที่มีข้อบกพร่อง ทำให้ไม่สามารถตรวจจับส่วนผสมที่อันตรายดังกล่าวได้

อย่างไรก็ตามนอกจากคำตัดสินนี้ซึ่งถือว่าเป็นการชดใช้ค่าเสียหายมูลค่ามากที่สุด บริษัท Johnson & Johnson ยังต้องเผชิญกับคดีฟ้องร้องที่รออยู่อีกราว 9,000 คดี

 

Check Also

จับ 53 หมอและพยาบาลเขียนใบสั่งยาเสพติด

ยาแก้ปวด​ “โอพิดอดส์”ผลิตมาจากฝิ่นกลายเป็น “เพชฌฆาต”มือหนึ่ง คร่าชีวิต คนอเมริกันทุกรุ่นทุกวัยทั่วประเทศเพราะใช้เกินขนาดจนกลายเป็นการติดยาเสพจากฝีมือ       “ใบสั่งยาแก้ปวด”ของหมอหนุนโดยโรงงานผลิตยาชื่อดัง เจ้าหน้าที่ตำรวจและอัยการของรัฐบาลกลางได้แถลงข่าวที่เมืองซินซินเนติ เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2019 ว่าได้จับกุม หมอและผู้เกี่ยวข้องในวงการแพทย์จำนวน 53 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *