Tuesday , June 18 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ศาลสั่ง‘จอห์นสัน&จอห์นสัน’จ่าย$550ล้าน เผยเหลืออีก 9,000 คดี เรียงคิวจ่อฟ้องต่อ   

ศาลสั่ง‘จอห์นสัน&จอห์นสัน’จ่าย$550ล้าน เผยเหลืออีก 9,000 คดี เรียงคิวจ่อฟ้องต่อ   

บริษัทแป้ง “จอห์นสัน&จอห์นสัน” ต้องชดใช้ค่าเสียหาย 550 ล้านเหรียญให้กับผู้หญิงอีก 22 ราย เหตุเพราะผลิตภัณฑ์ก่อให้เกิดมะเร็งรังไข่ ขณะที่ยังมีคู่กรณีจ่อฟ้องต่ออีก 9,000 คดี

            สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า บริษัท Johnson & Johnson ถูกคณะลูกขุนของรัฐมิสซูรี ตัดสินให้จ่ายเงินชดเชยมูลค่า 550 ล้านเหรียญให้กับผู้หญิงจำนวน 22 ราย ที่กล่าวหาว่าผลิตภัณฑ์แป้งของ Johnson & Johnson รวมทั้งแป้งเด็ก มีส่วนประกอบของแร่ใยหิน ที่เป็นสาเหตุให้พวกเธอป่วยเป็นโรคมะเร็งรังไข่

ผู้หญิงทั้ง 22 ราย เป็นโจทย์ยื่นฟ้อง Johnson & Johnson โดยกล่าวหาว่า พวกเธอได้รับผลกระทบต่อสุขภาพจากการใช้ผลิตภัณฑ์แป้งเด็กจอห์นสันมาเป็นเวลาหลายสิบปี รวมทั้งผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องสำอางของบริษัทซึ่งมีส่วนผสมของแร่ใยหิน นอกจากนี้พวกเธอยังระบุด้วยว่า บริษัท Johnson & Johnson รู้ดีว่าผลิตภัณฑ์ของพวกเขามีส่วนผสมที่เป็นอันตรายมานานหลายสิบปีแล้ว แต่ไม่เคยเตือนผู้บริโภคให้ทราบ

ด้านบริษัท Johnson & Johnson ได้แถลงผิดหวังต่อคำตัดสินและปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว โดยชี้แจงว่า เรื่องอันตรายจากแป้งฝุ่นที่บริษัทถูกกล่าวหานั้น จากผลการศึกษาหลายชิ้นตลอดหลายสิบปี แสดงให้เห็นว่าแป้งฝุ่นของบริษัทปลอดภัย ไม่มีส่วนผสมของใยหินและไม่ได้ก่อให้เกิดมะเร็งแต่อย่างใด

ขณะที่ทนายความของผู้หญิงทั้ง 22 ราย ออกคำแถลงโดยเรียกร้องให้ Johnson & Johnson เรียกผลิตภัณฑ์แป้งฝุ่นคืนจากตลาดทั้งหมด ก่อนที่จะสร้างอันตรายของสุขภาพของผู้ใช้ไปมากกว่านี้ หรือหากยังจะขายสินค้าต่อไป ก็ขอให้มีฉลากคำเตือนอย่างชัดเจน

ด้านองค์การอาหารและยาสหรัฐฯ หรือ FDA ได้ศึกษาตัวอย่างแป้งฝุ่นจากหลายบริษัทระหว่างปี ค.ศ. 2009 – 2010 รวมถึงแป้งเด็กของบริษัท Johnson & Johnson ซึ่งไม่พบว่ามีส่วนผสมของแร่ใยหินแต่อย่างใด แต่ทนายความของโจทก์ในคดีนี้กล่าวว่า FDA ใช้การทดสอบที่มีข้อบกพร่อง ทำให้ไม่สามารถตรวจจับส่วนผสมที่อันตรายดังกล่าวได้

อย่างไรก็ตามนอกจากคำตัดสินนี้ซึ่งถือว่าเป็นการชดใช้ค่าเสียหายมูลค่ามากที่สุด บริษัท Johnson & Johnson ยังต้องเผชิญกับคดีฟ้องร้องที่รออยู่อีกราว 9,000 คดี

 

Check Also

ด่วน! โฆษกทำเนียบขาว “ซาราห์ แซนเดอร์” ลาออกแล้ว

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ เปิดเผยในวันนี้ว่า โฆษกทำเนียบขาว ซาราห์ ฮัคคาบี แซนเดอร์ส ผู้ที่ทำงานให้กับประธานาธิบดีทรัมป์ มาตั้งแต่ช่วงแรกๆ จะลงจากตำแหน่งสิ้นเดือนนี้ และกลับไปอยู่ที่บ้านที่รัฐอาร์คันซอส์ ตามรายงานของรอยเตอร์ส ปธน.ทรัมป์ ซึ่งประกาศการลาออกของแซนเดอร์สทางทวิตเตอร์ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *