Tuesday , July 23 2019
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ภารกิจช่วย13ชีวิตหมูป่าที่โลกไม่ลืม!!!

ภารกิจช่วย13ชีวิตหมูป่าที่โลกไม่ลืม!!!

            สื่อทั่วโลกพร้อมใจพาดหัวข่าว “13 ชีวิตออกถ้ำครบ” ปธน.ทรัมป์โพสต์ยินดีด้วย เชิดชู ‘จ่าแซม’ อดีตหน่วยซิลไทยเป็น “วีรบุรุษถ้ำหลวง” ด้านหน่วยรบพิเศษสหรัฐฯ ยกให้เป็น “ภารกิจประวัติศาสตร์” ส่วนทีมสร้างหนังฮอลลีวูด! ลงพื้นที่สำรวจ เชื่อเก็บข้อมูล เตรียมเดินเรื่องขอทำภาพยนตร์ฉายจริง

เมื่อวันที่ 10 ก.ค. 2018 เวลา 21.28 น. (ตามเวลาประเทศไทย) นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผบ.ศอร. แถลงข่าวดีอย่างเป็นทางการว่า นักฟุตบอลเยาวชนและโค้ช “ทีมหมูป่า” ทั้ง 13 ชีวิต ออกมาจากถ้ำเรียบร้อยแล้วด้วยความปลอดภัย ทางพ่อแม่ได้กลับบ้านไปอาบน้ำ เตรียมไปเยี่ยมลูกหลานที่โรงพยาบาล โดยแพทย์อนุญาตให้เยี่ยมได้ผ่านกระจก ส่วนนพ.ภาคย์ โลหารชุน รวมถึงมนุษย์กบ 4 นาย ที่ตามหลังทีมหมูป่าออกมาจากถ้ำหลวง ถึงปากถ้ำเรียบร้อย ปลอดภัยแข็งแรงดี เหตุที่ล่าช้าเพราะต้องตรวจสอบความเรียบร้อยทุกอย่าง

ทั้งนี้นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวขอบคุณหน่วยงานนานาชาติจากประเทศต่างๆ และของไทย ซึ่งรวมถึง กองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ ตำรวจ ตชด. กอ.รมน. กรมอุทยาน กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงคมนาคม และทุกภาคส่วนที่ช่วยเหลือ ประชาชน รวมทั้งสื่อมวลชนด้วย

โดยภารกิจค้นหาจบลงแล้ว จากนี้เหลือภารกิจฟื้นฟูร่างกายและจิตใจของทั้ง 13 คน ก่อนที่จะส่งกลับ ซึ่งเป็นหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุข ส่วนภารกิจการฟื้นฟูธรรมชาติ เป็นหน้าที่ของกรมอุทยาน และภารกิจคืนอุปกรณ์ให้หน่วยงานต่างๆ ที่ส่งมาช่วย นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวว่า อยากให้เหตุการณ์นี้เป็นบทเรียน และประเทศไทยจะได้พัฒนาก้าวไกล ทำในสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะทำได้เป็นครั้งแรกในโลก ประเทศไทยได้กลายเป็นโมเดลให้กับประเทศอื่นเพื่อนำไปถอดบทเรียน และอยากให้คนไทยจดจำและนำไปพัฒนาประเทศต่อไปเช่นกัน

ทั้งนี้การรายงานข่าวการติดอยู่ภายในถ้ำหลวงของ 13 ชีวิต ได้รับความสนใจและเอาใจช่วยจากคนทั่วทุกมุมโลก โดยบรรดาสื่อต่างๆ “บีบีซี” และ “ซีซีเอ็น” ต่างพร้อมใจขึ้นพาดหัวในกรอบใหญ่ว่า ‘ภารกิจเสร็จสิ้น’ หลังจากที่ยืนยันว่า 13 ชีวิตออกจากถ้ำมาได้ปลอดภัยแล้ว เช่นเดียวกับ “เอบีซี นิวส์” และ “ซีบีเอส นิวส์” สื่อยักษ์ใหญ่ของสหรัฐอเมริกาที่เกาะติดข่าวนี้ตั้งแต่เริ่มต้น

ด้าน “เดอะสเตรตส์ไทมส์” สื่อของสิงคโปร์ นำเสนอมุมต่างๆ ของ 13 ชีวิต หลังจากทั้งหมดถูกช่วยเหลือปลอดภัยดี “เอ็นเอชเค” ของญี่ปุ่น และ “เคบีเอส นิวส์” ของเกาหลีใต้ ก็ร่วมรายงานความประสบความสำเร็จของทีมปฏิบัติการทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติในครั้งนี้

ขณะที่ “โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ได้โพสต์ข้อความผ่านทางทวิตเตอร์อีกครั้ง ระบุว่า “สหรัฐฯ ขอแสดงความยินดีกับหน่วยซีลกองทัพเรือไทยและทีมปฏิบัติการทุกคน ที่ช่วยเหลือทั้ง 12 ชีวิตและโค้ชออกจากถ้ำได้สำเร็จ ช่างเป็นช่วงเวลาที่งดงามเหลือเกิน ทุกคนทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม”

โดยสหรัฐฯ กล่าวว่า เป็นความภูมิใจที่ได้ช่วยไทยทำภารกิจพา “ทีมหมูป่า” ออกจากถ้ำได้สำเร็จ และขอยกย่อง “จ่าแซม” จ.อ.สมาน กุนัน อดีตหน่วยซิลที่เสียชีวิตขณะปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิตหมูป่าให้เป็นวีรบุรุษ พร้อมชื่นชมความกล้าหาญและการเสียสละครั้งนี้

นายกลิน ที. เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย แถลงถึงความสำเร็จของปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบภัยออกจากถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย ระบุว่า ในนามของสหรัฐอเมริกา กระผมขอแสดงความยินดีกับทางการไทยและหน่วยงานจากนานาประเทศ ที่ประสบความสำเร็จในการช่วยเหลือเยาวชนผู้กล้าหาญทั้ง 12 คนและผู้ฝึกสอน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิถุนายน เนื่องจากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ชาวไทยทุกแห่งหนต่างเต็มเปี่ยมไปด้วยความหวัง โดยมีผู้คนมากมายจากทั่วโลก ร่วมส่งแรงใจให้ปฏิบัติการครั้งนี้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

รัฐบาลสหรัฐอเมริกาและภาคเอกชนของสหรัฐฯ ภูมิใจที่ได้ให้การสนับสนุนปฏิบัติการครั้งนี้ซึ่งประเทศไทยเป็นผู้นำภารกิจ โดยได้รับความช่วยเหลือจากหลากหลายประเทศ ทหารจากกองกำลังสหรัฐภาคพื้นอินโด–แปซิฟิก เจ้าหน้าที่และพนักงานจากหน่วยงานของสหรัฐอเมริกาในประเทศไทย และผู้แทนจากบริษัทสหรัฐฯ ได้ร่วมมือกับหน่วยงานทั้งในไทยและต่างประเทศ เพื่อทำให้ภารกิจครั้งนี้ประสบความสำเร็จ เราจะระลึกถึงความเป็นวีรบุรุษ ความกล้าหาญและความเสียสละของจ.อ.สมาน กุนัน ตลอดไป

ขณะที่ผู้บังคับการหน่วยปฏิบัติการพิเศษของกองทัพสหรัฐ ซึ่งนำเจ้าหน้าที่เข้าร่วมปฏิบัติการกู้ภัยที่ถ้ำหลวง กล่าวว่าภารกิจครั้งนี้คือ “ประวัติศาสตร์” ซึ่งเป็นผลจากความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของทุกฝ่าย

พ.ต. ชาร์ลส ฮอดเจส ผู้บังคับการหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 353 ของกองทัพอากาศสหรัฐ ซึ่งนำทีมงานเจ้าหน้าที่ทหารอเมริกันหลายสิบนายเข้าร่วมภารกิจกู้ภัย “หมูป่า อะคาเดมี” ให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นหลายแห่งของสหรัฐ ว่าภารกิจครั้งนี้ถือเป็น “ประวัติศาสตร์” เพราะเป็นปฏิบัติการที่ “ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน”

ทั้งนี้ พ.ต. ฮอดเจสกล่าวด้วยว่าฝ่ายสหรัฐเคยประเมินสถานการณ์ในเบื้องต้นและบอกกับรัฐบาลไทย ว่าภารกิจกู้ภัยครั้งนี้มีแนวโน้มความสำเร็จเพียง 60-70% เท่านั้น เพราะมีทางเลือกน้อยมาก และการเคลื่อนไหวของทีมงานทุกฝ่ายในทุกนาทีเต็มไปด้วยความเสี่ยง จนเคยถึงขั้นมีการทำใจแล้วว่า “อาจมีความสูญเสีย” เกิดขึ้นกับผู้ประสบภัย

พ.ต. ฮอดเจสยังกล่าวชื่นชมระบบการทำงานร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่จากนานาประเทศว่า เป็นไปอย่างยอดเยี่ยม คือตัวอย่างของการทำงานเป็นทีมอย่างแท้จริงและน่าประทับใจมาก ทุกคนก้าวข้ามผ่านความแตกต่างด้านภาษาและวัฒนธรรม ร่วมกันระดมสมองคิดวางแผนด้วยเป้าหมายเดียวกัน นั่นคือการนำตัวทั้ง 13 คนออกมาให้ได้

ขณะเดียวกัน พ.ต. ฮอดเจสยอมรับว่าบรรยากาศของการทำงานก่อนการพบและนำตัวทั้ง 13 คนออกจากถ้ำนั้นตึงเครียดมาก แต่วัฒนธรรมต้อนรับขับสู้และความมีน้ำใจของคนไทยช่วยผ่อนคลายบรรยากาศลงไปได้มาก ด้านนอกถ้ำเต็มไปด้วยจิตอาสาที่มาช่วยเหลือด้วยความเต็มใจ ทั้งแจกอาหาร ขนม กาแฟ หรือแม้แต่เปลี่ยนถุงเท้าให้กับเจ้าหน้าที่โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

นอกจากนี้ พ.ต.ฮอดเจสกล่าวเกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นหลังเจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ครบทั้ง 13 คน ว่า เกิดเหตุไม่คาดฝันบางอย่างกับระบบสูบน้ำและระบายน้ำภายในโถง 3 ซึ่งน่าจะเกี่ยวข้องกับกระแสไฟฟ้า ส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นแล้วเอ่อล้นมายังโถง 2 ทุกคนมีเวลาเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้นในการหลบหนีออกมายังปากถ้ำ แต่โชคดีที่มีการลำเลียงผู้ประสบภัยออกจากพื้นที่เสี่ยงไปแล้ว ขณะที่ผู้สื่อข่าวซักถามเกี่ยวกับสภาพของเด็กด้วย ซึ่งพ.ต.ฮอดเจสกล่าวเพียงว่าผู้ประสบภัยทุกคนได้รับการปกป้องความเป็นส่วนตัวอย่างดี แทบไม่มีใครเห็นใบหน้าของเด็กอย่างชัดเจนยกเว้นแพทย์ที่อยู่ใกล้ชิด แต่เขาเชื่อว่าทุกคนดีใจอยู่แล้วที่ได้รับการช่วยเหลือ

ด้านพ.จ.อ. เดเร็ก แอนเดอร์สัน จากหน่วยปฏิบัติการพิเศษที่ 353 เช่นกัน กล่าวชื่นชมความกล้าหาญของสมาชิกทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ผลลัพธ์ของภารกิจครั้งนี้จึงจบลงด้วยความภาคภูมิใจของทุกฝ่าย ทุกคนออกจากถ้ำหลวงด้วยรอยยิ้ม ไม่ว่าจะเป็นทีมงานภาคสนาม ครอบครัวของผู้ประสบภัย และสมาชิกทีมหมูป่าทั้ง 13 คน

ขณะที่ความเคลื่อนไหวล่าสุด มีรายงานว่า ทีมสร้างหนังของฮอลลีวูด ได้ลงพื้นที่ถ้ำหลวงเพื่อเก็บข้อมูลที่คาดว่าอาจจะทำเป็นภาพยนตร์ โดยบริษัทสร้างภาพยนตร์อิสระของสหรัฐฯเริ่มวางพล็อตหนังทีมฟุตบอลหมูป่า มีการลงพื้นที่เก็บข้อมูล-สัมภาษณ์แล้ว

สำนักข่าว AAP ของออสเตรเลีย รายงานว่า ไมเคิล สก็อตต์ โปรดิวเซอร์และหุ้นส่วนผู้จัดการ “เพียว ฟลิกซ์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์” (Pure Filx Entertainment ) และอดัม สมิธ โปรดิวเซอร์ร่วม เดินทางมาที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย จุดที่กำลังมีปฏิบัติการกู้ภัยระดับโลกสุดท้าท้ายเพื่อช่วยเด็กและโค้ชทีมหมูป่า 13 คนออกจากถ้ำที่ถูกน้ำท่วม และได้เริ่มเก็บข้อมูลกับสัมภาษณ์ในเบื้องต้นในบริเวณนั้นมาระยะหนึ่งแล้ว และเชื่อว่าจะเป็นหนังที่ประสบความสำเร็จในระดับบ็อกซ์ออฟฟิศ

ไมเคิล สก็อตต์ กล่าวว่า “ผมมองว่าเรื่องนี้จะเป็นหนังใหญ่ฮอลลีวูดที่ใช้ดาราระดับ A ได้เลย”

ทั้งสองมีแผนสัมภาษณ์ผู้มีบทบาทสำคัญในทีมกู้ภัยนานาชาติและหน่วยซีลของไทย ตลอดจนนักฟุตบอลรุ่นเยาว์กับครอบครัว และเตรียมขอลิขสิทธิ์เรื่องราวของพวกเขา

ต่อข้อถามว่า การเตรียมการ ณ เวลานี้อาจถูกมองว่าไม่เหมาะสมในช่วงเวลาเปราะบางหรือไม่ สมิธกล่าวว่า อีกหน่อยก็จะมีบริษัทภาพยนตร์รายอื่นๆ เข้ามาเช่นกัน เราจึงต้องรีบดำเนินการ

สก็อตซึ่งแต่งงานกับภรรยาคนไทย แต่ละปีจะมาอยู่ที่ไทย 3 เดือน ยืนยันว่า ไม่ได้ไปจี้หรือกดดันใครเรื่องสัมภาษณ์ เพียงบอกพวกเขาว่าทันทีที่เรื่องทุกอย่างเรียบร้อย ค่อยมานั่งสนทนาและสัมภาษณ์เชิงลึกถึงความเป็นมา

Pure Flix มีสำนักงานในเมืองสก็อตเดล รัฐแอริโซนา และลอสแอนเจลิส เป็นบริษัทผลิตและจำหน่ายภาพยนตร์แนวครอบครัวและศรัทธา โดยมีผลงานอย่าง ‘God’s not Dead’ ปี 2014 เป็นหนังทำเงินมากที่สุดแตะ 70 ล้านเหรียญ ใช้ทุนสร้าง 2 ล้านเหรียญ

สก็อตต์คิดว่า การกู้ภัยครั้งนี้คือโปรเจกท์ที่เข้ากับทางภาพยนตร์ของเพียว ฟลิกซ์ เป็นการแสดงออกถึงจิตใจดี ความเป็นฮีโร่ และความกล้าหาญอย่างน่าทึ่ง ซึ่งจะสร้างแรงบันดาลใจแก่ผู้คนหลายล้านทั่วโลก

ขณะที่สมิธ ซึ่งเป็นผู้บริหารของบริษัท เคเอโอเอส เอ็นเตอร์เทนเมนต์ ในกรุงเทพด้วย กล่าวว่า การร่วมแรงร่วมใจช่วยเหลือทีมหมูป่า ไม่มีการเมือง ไม่มีวาระใดๆ ทุกคนมาลงเรือลำเดียวกันและสนับสนุนพวกเขา ทั้งนี้ทันทีที่หาตัวนักเขียนบทได้ คาดว่าการสร้างภาพยนตร์จะเริ่มปลายปี 2019

Check Also

ปาเกียว กระชากเข็มขัดแชมป์โลกสำเร็จ กวาด “ค่าตัว” ราบเรียบ! จน เธอร์แมน ต้องยอมแพ้

ถือเป็นคู่มวยที่แฟนกำปั้นกล่าวถึงมากในช่วงนี้สำหรับ ศึกกำปั้นโลก เดิมพันเข็มขัด ซูเปอร์แชมป์ สมาคมมวยโลก (WBA) รุ่นเวลเตอร์เวท ระหว่าง คีธ เธอร์แมน แชมป์โลกชาวสหรัฐฯ พบกับ แมนนี่ ปาเกียว ผู้ท้าชิงจอมเก๋าชาวฟิลิปปินส์  ซึ่งก่อนเกมการชกจะเริ่มทางฝั่งแชมป์ไร้พ่ายได้ออกมาสบประมาท “เดอะ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *