Tuesday , April 23 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ไทยติดกลุ่มเสี่ยง! มะกันคุมเข้มออกวีซ่า  

ไทยติดกลุ่มเสี่ยง! มะกันคุมเข้มออกวีซ่า  

            ไทยถูกสหรัฐฯ หมายหัว “คุมเข้ม” ออกวีซ่า หลังติดอยู่ในกลุ่มประเทศเสี่ยงไม่ให้ความร่วมมือรับตัวคนเข้าเมืองผิดกฏหมายกลับประเทศ

จากการเปิดเผยของกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิของสหรัฐฯ หรือ Department of Homeland Security (DHS) ล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ 10 ก.ค. 2018 ระบุว่า ไทยถูกจัดอยู่ใน 47 ประเทศที่มีความเสี่ยงที่จะไม่ให้ความร่วมมือกับสหรัฐในการรับตัวคนเข้าเมืองผิดกฎหมายกลับประเทศ โดยก่อนหน้านี้มีมากกว่า 10 ประเทศที่ยอมตกลงหลังการเจรจาเพื่อให้ความร่วมมือกับสหรัฐ ในการรับตัวพลเมืองของตนกลับประเทศ ซึ่งเป็นผลให้รัฐบาลสหรัฐสามารถส่งตัวบุคคลต่างๆ ราวหนึ่งแสนคน กลับประเทศถิ่นฐานเดิมได้

ทั้งนี้ที่ผ่านมาประเทศเพื่อนบ้าน ลาวและเมียนมา ถูกขึ้นบัญชีจาก สหรัฐฯให้เป็นประเทศ ที่ไม่ให้ความร่วมมือจากทั้งหมด 9 ประเทศที่ไม่รับผู้ลักลอบเข้าเมืองกลับประเทศของตนเอง รวมถึง คิวบา เอริเทรีย อิหร่าน จีน กัมพูชา ฮ่องกง ลาว เมียนมา และเวียดนาม

โดยสหรัฐฯ ระบุชัดเจนว่า เมียนมาและลาวได้ปฏิเสธหรือจงใจชะลอการรับพลเมืองของพวกเขากลับประเทศโดยไม่มีเหตุผลเพียงพอ กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ จึงได้มีคำสั่ง ให้สถานกงสุลในสองประเทศดังกล่าว เริ่มจำกัดการออกวีซ่า บางประเภทให้กับพลเมืองชาวเมียนมาและชาวลาวแล้วเช่นกัน

สำหรับประเทศเมียนมา สหรัฐฯจะระงับการออกวีซ่าประเภท B1 สำหรับทำงานในสหรัฐฯ และ B2 สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในสหรัฐฯ ให้กับเจ้าหน้าที่ตั้งแต่ระดับอธิบดีขึ้นไปของกระทรวงแรงงาน, กระทรวงคนเข้าเมืองและประชากร รวมถึงกระทรวงกิจการภายในประเทศของเมียนมา ตลอดจนวีซ่าที่ออกให้กับสมาชิกครอบครัวของเจ้าหน้าที่เหล่านั้น

ส่วนประเทศลาว ให้ระงับการออกวีซ่าประเภท B1, B2 และ B1/B2 สำหรับเจ้าหน้าที่ตั้งแต่ระดับอธิบดีขึ้นไปของกระทรวงความมั่นคงประชาชนของลาว ตลอดจนวีซ่าที่ออกให้กับสมาชิกครอบครัวของเจ้าหน้าที่เหล่านั้น รวมทั้งวีซ่าประเภท A3 และ G5 ที่ให้กับนักการทูตและลูกจ้างขององค์กรระหว่างประเทศของลาวด้วย

ทางกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิของสหรัฐฯ ระบุด้วยว่า หากไม่มีการตอบสนองที่เหมาะสมจากรัฐบาลลาวและเมียนมา มาตรการนี้อาจขยายผลรวมไปถึงประชาชนลาวและเมียนมาด้วย โดยจะมีผลบังคับใช้จนกว่าทางกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิของสหรัฐฯ พิจารณาแล้วว่าทั้งสองประเทศนี้ให้ความร่วมมือกับทางการสหรัฐฯ ในระดับที่ยอมรับได้

อย่างไรก็ตามไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับข้อตกลงที่สหรัฐทำกับประเทศต่างๆ เพื่อให้ประเทศเหล่านี้ยอมรับการส่งตัวกลับบุคคลที่ทางการสหรัฐไม่ต้องการ หรือไม่พึงประสงค์ให้อยู่ในประเทศอีกต่อไป โดยปกติแล้ว บุคคลใดก็ตามที่อยู่ในสหรัฐฯ อาจไม่เป็นที่ต้องการและอยู่ในข่ายถูกเนรเทศ หรือถูกส่งตัวกลับประเทศเดิมของตนได้ หากบุคคลนั้นเป็นพลเมืองของต่างประเทศซึ่งละเมิดเงื่อนไขของวีซ่าเข้าสหรัฐฯ เป็นบุคคลที่ไม่มีเอกสารเข้าประเทศอย่างถูกต้องตามกฎหมาย หรือถูกศาลสหรัฐฯตัดสินว่ามีความผิดในอาชญากรรม

โดยหากบุคคลนั้นถูกตัดสินในคดีอาชญากรรม กระบวนการส่งตัวกลับประเทศ หรือ deportation นี้ มักจะเกิดขึ้นหลังจากที่รับโทษในคุกของสหรัฐฯ แล้ว แต่ถ้าบุคคลดังกล่าวถูกควบคุมตัวไว้จากการฝ่าฝืนกฎระเบียบเรื่องการเข้าเมือง เจ้าหน้าที่ของสหรัฐฯ ก็อาจควบคุมตัวไว้ได้ 180 วัน เพื่อดำเนินกระบวนการส่งตัวกลับประเทศเหล่านี้ต่อไป

 

Check Also

สหรัฐจับอดีตนาวิกโยธิน เอี่ยวบุกสถานเกาหลีเหนือในสเปน

วอชิงตันโพสต์รายงานว่า ตำรวจเอฟบีไอของสหรัฐจับกุมอดีตนาวิกโยธินชาวอเมริกันรายหนึ่งฐานต้องสงสัยว่าพัวพันเหตุการณ์กลุ่มคนลึกลับบุกรุกสถานทูตเกาหลีเหนือประจำสเปนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ แล้วจับนักการทูตเกาหลีเหนือมัดและขโมยคอมพิวเตอร์ไปด้วย หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา อ้างแหล่งข่าว 2 รายที่คุ้นเคยกับคดีนี้ว่า เจ้าหน้าที่จากสำนักสอบสวนกลางของสหรัฐ (เอฟบีไอ) จับกุมคริสโตเฟอร์ อัน อดีตนาวิกโยธินสหรัฐและสมาชิกกลุ่มเคลื่อนไหวโค่นล้มคิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ที่อ้างตนว่าอยู่เบื้องหลังการบุกรุกสถานทูตเกาหลีเหนือประจำกรุงมาดริดเมื่อวันที่ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *