Tuesday , July 23 2019
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ‘บิ๊กตู่’ไวปานไฮเปอร์ลูป! ชวน ‘อีลอน มัสก์’ ลงทุนในไทย

‘บิ๊กตู่’ไวปานไฮเปอร์ลูป! ชวน ‘อีลอน มัสก์’ ลงทุนในไทย

นายกไทย! รวดเร็วปานไฮเปอร์ลูป ดอดพบกับ “อีลอน มัสก์” ที่บินตรงนำเครื่องดำน้ำมา ช่วยหมูป่าที่เชียงราย พร้อมโชว์ภาพ “จับมือ” ขอบคุณ ไม่ลืมชวนลงทุนในไทย

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. 2018 เพจเฟซบุ๊ก “ไทยคู่ฟ้า” ของทีมงานรัฐบาล โพสต์ภาพขณะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ถ่ายรูปจับมือกับ นายอีลอน มัสก์ ซีอีโอของ SpaceX, Tesla และ Boring Company ที่สนามบินแม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ระหว่างที่ นายอีลอน มัสก์ เดินทางมาเพื่อส่งมอบเรือดำน้ำขนาดเล็กสำหรับใช้ในปฏิบัติการนำตัวสมาชิกทีมฟุตบอลเยาวชน และโค้ช 13 หมูป่าอะคาเดมี ออกจากวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ที่ผ่านมา

โดยนายกรัฐมนตรีของไทยได้ขอบคุณสำหรับข้อเสนอแนะของนายมัสก์ในการให้ความช่วยเหลือครั้งนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแนวคิดที่จะนำเทคโนโลยีสำรวจอวกาศมาปรับใช้อย่างสร้างสรรค์ นายกฯ ยังรู้สึกชื่นชมอย่างยิ่งที่ทราบว่า นายมัสก์ได้เดินทางมายัง จ.เชียงราย ด้วยตนเอง เพื่อให้คำแนะนำ รวมทั้งมอบอุปกรณ์สำหรับการช่วยเหลือ ซึ่งพลเอก ประยุทธ์ รู้สึกซาบซึ้งถึงความปรารถนาดีและความมุ่งมั่นในการสนับสนุนและช่วยเหลือที่ถือว่ามีความยุ่งยากและซับซ้อนมากที่สุดในครั้งนี้เป็นอย่างมาก

พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ตนได้มีโอกาสพบกับ นายอีลอน มัสก์ เจ้าของบริษัทเอกชนที่อาสามาช่วย โดยเอาเครื่องบินๆ มาเอง นำแคปซูลมา ถึงไม่ได้ใช้เครื่องมือนี้ก็ไม่เป็นไร เพราะเหตุการณ์ไม่เหมือนที่อื่น เขาก็พร้อมที่จะทิ้งไว้ให้เราไปศึกษา เผื่อจะใช้ประโยชน์ได้ในวันหน้าอาจจะเกิดแนวคิดต่างๆ ที่ดีกว่านี้ เพราะธรรมชาติไม่เหมือนกันหมดทั้งโลกบางอย่างใช้ได้ในที่ที่หนึ่งแต่ใช้ไม่ได้ในอีกที่ สิ่งที่ได้คือน้ำใจของเขาโดยที่ไม่ต้องไปว่าจ้างเรียกร้องหรือขอความช่วยเหลือ เขามากันเองหมด

ส่วนกรณีที่มีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการแถลงของ ผบ.ศอร.กรณีแคปซูลของ นายอีลอน มัสก์ ใช้ไม่ได้ จนกลายเป็นดราม่า พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “บางสถานการณ์ นายอีลอน มัสก์ ก็พูดกับตนแล้ว ให้ตนดูที่สนามบินแล้วว่าอุปกรณ์เป็นแบบนี้ ตนก็ให้คนเข้าไปลองนอนลองลากดูแล้ว ไปดูในถ้ำว่าใช้ได้มากน้อยเพียงใด ถ้าใช้ไม่ได้ก็ไม่เป็นไรตนก็ขอบคุณที่นำมาช่วย อย่าให้ทุกเรื่องเป็นดราม่าไปหมด ตนไม่ได้หมายความว่ามันใช้ไม่ได้มันก็ต้องทดสอบทดลองก่อน ของเขาได้ใช้ประโยชน์ในหลายสถานการณ์แต่ในประเทศไทยพื้นที่แคบบางอย่างจะไม่สามารถทะลุไปได้ แต่ถ้าเป็นทางน้ำโล่งๆ ก็ใช้ได้ ซึ่ง นายอีลอน มัสก์ บอกว่าจะไปหาวิธีการอื่นอีกที เพราะฉะนั้นอย่าพูดอะไรให้เสียหาย ตนคิดว่า ผบ.ศอร.คงไม่ได้มีเจตนารมณ์พูดอย่างนั้น ทีมของเขามาด้วยความเต็มใจ เครื่องบินตัวเองบินมาเอง ตนก็รับทราบ ไม่ใช่ว่าไม่รู้เรื่องเลย ตนยังให้หน่วยงานที่เกี่ยวช่วยตัดสินใจว่าใช้ได้หรือไม่ได้ สิ่งสำคัญคือเทคโนโลยีและความรู้ประสบการณ์คนของเราก็มีความพร้อมในระดับหนึ่ง พอแล้วเรื่องดราม่าเลิกได้แล้ว”

อย่างไรก็ตามในรายละเอียดการพูดคุยหารือกัน ระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ และ อีลอน มัสก์ ที่สนามบินเชียงรายเป็นเวลาประมาณ 30-40 นาที นอกจากการประเด็นการช่วยเหลือทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ออกจากพื้นที่ด้วยแคปซูลที่ประดิษฐ์ขึ้นมาแล้ว นายกฯ ยังได้หารือถึงการชวนลงทุนในประเทศไทย ในโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ด้วย โดยได้รับการยืนยันเป็นสัญญาณที่ดีว่า นายอีลอน บอกว่าจะกลับมาประเทศไทยอีก

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เขานำเครื่องบินส่วนตัวมาจากสหรัฐอเมริกาตรงมาลงที่เชียงราย ใช้เวลา 17 ชั่วโมง ตนได้จับไม้จับมือพูดคุยทำความรู้จักกัน ก็ชอบพอกันดีทั้งนี้ และได้พูดให้ซีอีโอของสเปซเอ็กซ์ ฟังว่าประเทศไทยกำลังทำอะไรกันอยู่บ้าง ในเรื่องปัญหาตรงนี้ เขาก็บอกว่าเขามีเทคโนโลยี แต่ก็ยอมรับว่าเขาไม่เคยเห็นสถานการณ์ในประเทศไทยไม่เคยเห็นถ้ำแบบนี้ เขาพร้อมจะช่วยเหลือหากต้องปรับปรุงเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ เพราะอาจมีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีกในพื้นที่อื่นๆ

ฉะนั้นเครื่องมือที่ทางผู้บริหารสเปซเอกซ์นำมานั้น มีประโยชน์ทั้งสิ้น ส่วนตัวได้เห็นว่าสิ่งที่เขานำมาเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือคนที่ติดอยู่ในถ้ำ หรือลำน้ำต่างๆ มีลักษณะเป็นแคปซูลที่นำคนใส่ไปได้ แต่ก็ต้องดูลักษณะด้วยว่าเราใช้ได้แค่ไหนอย่างไร เขาก็เข้าใจทุกอย่างที่อธิบาย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ผู้บริหารสเปซเอ็กซ์ได้เข้าไปดูในสถานที่จริง ไปถึงห้องโถงข้างใน  ซึ่งคิดว่าเขาต้องเกิดแนวความคิดอีกมากมายในการคิดค้นผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ออกมา จึงได้บอกว่าช่วยประเทศไทยด้วยได้ไหม คิดค้นออกมาแล้วหาเครื่องไม่เครื่องมือมาให้เหมาะสมกับประเทศไทย ซึ่งคงไม่ใช่เฉพาะในประเทศไทยอย่างเดียว คงต้องมองไปถึงประเทศในอาเซียนด้วย ซึ่งลักษณะภูมิประเทศค่อนข้างคล้ายกัน เขาก็รับปาก

“ผมบอกว่าอย่างอื่นประเทศไทยก็พร้อม ยินดีที่จะให้การสนับสนุนในการลงทุนในประเทศเรา เพราะเขาเป็นบริษัทขนาดใหญ่มีความสำคัญในหลายๆเรื่อง ผมก็พูดให้เขาฟังในเรื่องของอีอีซี เรื่องการเชื่อมโยงต่างๆทั้งหมดทั้งด้านนวัตกรรม ดิจิทัล เขาก็สนใจ บอกว่าขอเดินทางไปประเทศจีนเรื่องธุรกิจของเขาก่อน หากมีเวลาจะกลับมาประเทศไทยอีกครั้ง” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า  สำหรับเครื่องมือที่ทางสเปซเอ็กซ์ ให้ไทยไว้นั้น ทางผู้บริหารบอกให้ไทยสามารถศึกษาได้เลย เขาทิ้งไว้ให้ดู ซึ่งทางไทยก็จะนำมาดูว่าจะใช้ประโยชน์อะไรได้อย่างไรทุกอย่างจะทำอะไรก็ต้องทำตามวัตถุประสงค์คนละอย่างกัน สร้างสิ่งนี้มาอาจเหมาะกับสิ่งนี้ แต่ก็สามารถดัดแปลงได้ในอนาคตนี่ถือเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มากสำหรับประเทศไทย เพราะต้องคำนึงถึงภัยพิบัติอย่างอื่นที่อาจเกิดขึ้นอีก

“ผมก็บอกเขาแล้วว่าผมรับเขาเป็นเพื่อนผม ในเมื่อเสนอมาว่าจะสนับสนุนประเทศไทยอย่างเต็มที่ ผมก็ยินดีรับท่าน ให้ท่านถือว่าประเทศไทยเป็นบ้านแห่งที่ 2 ของท่าน เขาก็ดีใจ คำว่าเป็นบ้านแห่งที่ 2 เขาจะมาเที่ยวก็มา อะไรเราดูแลได้ก็ดูแล ถ้าจะพาเขาไปดูอีอีซีก็พาเขาไปดูแล และตอนนี้เราก็กำลังเตรียมการในการสร้างดาวเทียมของเราเองอีกด้วย ซึ่งเขาก็มีธุรกิจด้านนี้ แต่ก็ยังมีอีกเป็นสิบประเทศที่ให้การช่วยเหลือไทยในเรื่องนี้ มีนักดำน้ำทั้งหมดที่มาช่วย 47 คน ซึ่งก็ได้มีโอกาสพบปะและขอบคุณทุกคน แสดงให้เห็นว่าเขาคือเพื่อนของเรา ส่วนตัวไม่ได้มุ่งหวังอย่างอื่น และเมื่อวานที่ไปไม่ใช่ว่าเจอคนออกมา หรือไปแสดงตัวเป็นพระเอกแต่ต้องการไปขอบคุณคนที่ทำงาน” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

Check Also

ปาเกียว กระชากเข็มขัดแชมป์โลกสำเร็จ กวาด “ค่าตัว” ราบเรียบ! จน เธอร์แมน ต้องยอมแพ้

ถือเป็นคู่มวยที่แฟนกำปั้นกล่าวถึงมากในช่วงนี้สำหรับ ศึกกำปั้นโลก เดิมพันเข็มขัด ซูเปอร์แชมป์ สมาคมมวยโลก (WBA) รุ่นเวลเตอร์เวท ระหว่าง คีธ เธอร์แมน แชมป์โลกชาวสหรัฐฯ พบกับ แมนนี่ ปาเกียว ผู้ท้าชิงจอมเก๋าชาวฟิลิปปินส์  ซึ่งก่อนเกมการชกจะเริ่มทางฝั่งแชมป์ไร้พ่ายได้ออกมาสบประมาท “เดอะ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *