Thursday , February 21 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / หญิงมะกันปีนเทพีเสรีภาพประท้วงนโยบายจัดการผู้อพยพของทรัมป์

หญิงมะกันปีนเทพีเสรีภาพประท้วงนโยบายจัดการผู้อพยพของทรัมป์

ตำรวจนิวยอร์กรวบหญิงปีนเทพีเสรีภาพเพื่อประท้วงนโยบายจัดการคนต่างด้าวของปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ท่ามกลางชาวอเมริกันที่ร่วมกันเฉลิมฉลอง 4th of July ขณะที่ก่อนหน้านี้เพียงไม่กี่วัน จนท.เอฟบีไอเพิ่งจับกุมชายหัวรุนแรงกลุ่มอัลกออิดะห์ วางแผนจะวางระเบิดในวันชาติสหรัฐฯ

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. 2018 สำนักงานตำรวจนครนิวยอร์ก (NYPD) ได้รับรายงานการชุมนุมประท้วงรัฐบาล บริเวณอนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ ในวันชาติสหรัฐ จึงส่งเจ้าหน้าทีไปตรวจสอบและควบคุมสถานการณ์ พบผู้ประท้วงทั้งชายและหญิงประมาณ 40 คนอยู่ในบริเวณนั้น ถือแผ่นป้ายข้อความต่อต้านนโยบายจัดการผู้อพยพของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ รวมถึงการเรียกร้องให้ยุบสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากรสหรัฐ (ICE)

เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้เจ้าหน้าที่ต้องอพยพประชาชนออกจากบริเวณอนุสาวรีย์ และมีการปิดกั้นพื้นที่นานเกือบ 4 ชั่วโมง เนื่องจากหนึ่งในผู้ประท้วงซึ่งเป็นหญิง ชื่อว่า เทเรซ โอกูมู ปีนขึ้นไปบนฐานของเทพีเสรีภาพ โดยเจ้าหน้าที่ต้องปีนขึ้นไปนำตัวเธอลงมา หลังเจรจากันอยู่นานแล้วมีแนวโน้มไม่ประสบความสำเร็จ ขณะเดียวกันมีรายงานฝูงชนอีกหลายร้อยคนชุมนุมประท้วงกันที่หน้าสำนักงานของ ICE ในกรุงวอชิงตันด้วย

ทั้งนี้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้ทวีตข้อความเมื่อต้นสัปดาห์ สื่อถึงการปฏิเสธข้อเรียกร้องดังกล่าว โดยนายเจฟฟ์ เซสชันส์ รมว.กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ กล่าวว่า การใช้นโยบายเพื่อจัดการกับผู้อพยพผิดกฎหมาย คือ ความพยายามอย่างจริงใจของรัฐบาลในการรักษาความปลอดภัยให้กับชาวอเมริกัน

อย่างไรก็ตามก่อนจะเกิดเหตุการณ์หญิงสาวปีนเทพีสันติภาพ เจ้าหน้าที่เอฟบีไอเพิ่งแถลงการจับกุมชายหัวรุนแรงกลุ่มอัลกออิดะห์ที่วางแผนวางระเบิดงานฉลองวันชาติสหรัฐฯในคลิฟแลนด์

โดยมีรายงานข่าวเมื่อวันจันทร์ที่ 2 ก.ค. ว่า เจ้าหน้าที่เอฟบีไอ ได้ทำการจับกุมชายคนหนึ่งที่มีแผนการว่าจะวางระเบิดในช่วงงานวันชาติสหรัฐฯ ซึ่งตรงกับวันที่ 4 ก.ค. นี้ ในคลิฟแลนด์

การจับกุมดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ 1 ก.ค. แถลงโดย นายสตีเฟน แอนโทนี หัวหน้าเอฟบีไอในคลีฟแลนด์ ให้ข้อมูลว่า หลังจากชายคนดังกล่าวได้พูดุคยกับเจ้าหน้าที่ลับนอกเครื่องแบบของเอฟบีไอ ว่า เขากำลังจะวางแผนระเบิดในงานฉลองวันชาติสหรัฐฯ ในคลีฟแลนด์และฟิลาเดลเฟีย พร้อมระบุด้วยว่า มีระเบิด 1 ลูก ที่เตรียมไว้สำหรับระเบิดขบวนพาเหรดในวันที่ 4 ก.ค. นอกจากนี้ชายผู้ต้องสงส้ยดังกล่าวยังมีความคิดที่จะตัดมือและตัดหัวคนด้วย

ทั้งนี้ในย่านใจกลางเมืองของคลิฟแลนด์ ได้จะมีการรักษาความปลอดภัยเข้มงวดเนื่องจากจะมีจัดแสดงดอกไม้ไฟเพื่อฉลองวันชาติในวันที่ 4 ก.ค. เช่นเดียวกันเมืองอื่นๆ ทั่วประเทศสหรัฐฯ

จากข้อมูลในปี 2015 ทางการสหรัฐฯ เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ได้สกัดแผนก่อการร้าย โดยจับกุมผู้ต้องหาได้มากกว่า 10 รายที่ได้รับแรงดลใจมาจากกลุ่มติดอาวุธมุสลิมหัวแรงและวางแผนว่าจะก่อเหตุวุ่นวายในช่วงก่อนวันชาติสหรัฐฯ

แต่ในปี 2013 พี่น้องชาวเชเชนหัวรุนแรงที่ได้แรงดลใจมาจากกลุ่มอัลกอดิดะห์ ได้ก่อเหตุระเบิดในงานบอสตันมาราธอน เป็นเหตุให้มีผู้บริสุทธิ์เสียชีวิต 3 รายและบาดเจ็บอีก 260 ราย นอกจากนี้ยังมีผู้ถูกสังหารในนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 30 ต.ค. เมื่อปีที่แล้ว โดยฝีมือผู้อพยพชาวอุซเบกิสถาน ใช้รถบรรทุกขับชนคนบนทางจักรยาน

สำหรับวันชาติสหรัฐอเมริกาในปีนี้ มีประชาชนชาวอเมริกันทั่วประเทศร่วมเฉลิมฉลองวันประกาศอิสรภาพ ซึ่งครบรอบ 242 ปีของสหรัฐฯที่แยกตัวออกจากอาณานิคมอังกฤษ

ข้อมูลจากสำนักข่าว วีโอเอไทย ระบุว่า ประชาชนชาวอเมริกันได้ร่วมกันเฉลิมฉลองวันชาติสหรัฐฯ หรือ Independence Day ที่ประกาศตัวแยกเป็นประเทศเป็นอิสระจากอาณานิคมอังกฤษเมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม ในปีคริสตศักราช 1776 โดยปีนี้ถือเป็นการครบรอบ 242 ปี

โดยตามธรรมเนียมการเฉลิมฉลองวันสำคัญ คือ การปิคนิค บาร์บีคิว ชมดอกไม้ไฟ และขบวนพาเหรด ซึ่งปีนี้ ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ และภริยา นางเมลาเนีย ทรัมป์ เป็นเจ้าภาพปิคนิคที่ทำเนียบขาว ให้กับครอบครัวของทหารอเมริกัน

นอกจากนี้ที่บริเวณสนามหญ้าด้านหน้าอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ ยังมีการแสดงคอนเสิร์ตซึ่งมีนักร้องเข้าร่วมมากมาย รวมทั้ง The Beach Boys, The Temptations และ the National Symphony Orchestra ก่อนที่จะมีการจุดดอกไม้ไฟเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่ในช่วงเวลาประมาณสามทุ่มตามเวลาในสหรัฐ

แต่ละรัฐก็จะมีการจัดงานฉลองที่ต่างกันไป รวมทั้งกฎหมายควบคุมการซื้อขายดอกไม้ไฟที่ไม่เหมือนกันด้วย กล่าวคือ บางรัฐอนุญาตให้ประชาชนสามารถซื้อดอกไม้ไฟบางประเภทไปจุดเล่นเองที่บ้านได้ โดยปีนี้คาดการณ์ว่าจะมีชาวอเมริกันราว 219 ล้านคน ที่จะร่วมเฉลิมฉลองวันชาติอเมริกัน

ขณะที่เฉพาะในปี 2017 สำนักสำมะโนประชากรรายงานว่า ประชาชน 44% จะชมดอกไม้ไฟ 13% ไปท่องเที่ยว 66% ไปงานเลี้ยงสังสรรค์ 14% ไปชมพาเหรดฉลองวันชาติอเมริกัน 12% ไม่ร่วมกิจกรรมเฉลิมฉลอง และ 8% เลือกทำกิจกรรมอย่างอื่น

Check Also

ศุลกากรสหรัฐฯดักจับรถขนสตรอเบอร์รี่ ซุกซ่อนยาเสพติดมูลค่า 12 ล้านเหรียญ

เจ้าหน้าที่ปกป้องพรมแดนและศุลกากรสหรัฐฯ สามารถสกัดกั้นยาเสพติดมูลค่าเกือบ 13 ล้านเหรียญที่ซุกซ่อนอยู่ในรถบรรทุกขนสตรอเบอร์รี่แช่แข็งที่ข้ามเข้ามาสหรัฐจากเม็กซิโก สำนักข่าว Abcnews รายงานว่า เจ้าหน้าที่ใช้อุปกรณ์ตรวจจับภาพและสุนัขเพื่อตรวจสอบรถบรรทุก ที่โกดังสินค้า Pharr-Reynosa International Bridge ในเท็กซัส เมื่อวันที่ 16 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *