Monday , May 25 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ทรัมป์จี้เนรเทศคนต่างด้าว “ทันที” ไม่รอศาล

ทรัมป์จี้เนรเทศคนต่างด้าว “ทันที” ไม่รอศาล

            ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ กระโดดข้ามขบวนการยุติธรรม เสนอเนรเทศคนต่าวด้าวลักลอบเข้าประเทศทันที ไม่ต้องรอคำสั่งจากศาล

            ภายหลังเพียงไม่กี่วันที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ลงนามคำสั่งพิเศษยุตินโยบายแยกขังเด็กจากพ่อแม่ผู้อพยพที่เข้าเมืองผิดกฏหมาย และส่งเด็กราว 500 คนกลับคืนผู้ปกครองผู้อพยพ ล่าสุดเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. 2018 ปธน.โดนัลด์ ได้ทวีตข้อความเสนอให้มีการเนรเทศผู้อพยพที่เข้าเมืองผิดกฏหมายออกจากสหรัฐฯทันที โดยไม่จำเป็นจะต้องรอกระบวนการพิจารณาจากศาล เพราะเขาไม่ต้องการให้กลุ่มผู้ลักลอบเข้าเมืองเข้ามารุกรานอีกต่อไป

“ตนไม่อาจยินยอมให้ผู้อพยพเหล่านั้นบุกรุกเข้ามาในประเทศ เมื่อใดก็ตามที่มีคนเดินทางเข้ามา เราจะต้องส่งพวกเขากลับไปยังที่ที่จากมาทันที โดยไม่ต้องผ่านกระบวนการพิพากษาหรือการพิจารณาของศาล ระบบศาลได้เย้ยหยันนโยบายตรวจคนเข้าเมืองที่ดี รวมถึงยังดูถูกการรักษากฎหมายและความสงบเรียบร้อย”

การออกมาให้ความเห็นของผู้นำสหรัฐฯ ได้สร้างเสียงประณามไปทั่วจากกลุ่มนักวิเคราะห์ทางกฎหมายและกลุ่มสนับสนุนด้านสิทธิมนุษยนที่ต่างชี้ว่า มันจะเป็นการละเมิดกฎหมายรัฐธรรมนูญสหรัฐฯ ตามหลักกฎหมายว่าด้วยกระบวนการที่ถูกบังคับใช้ทั้งพลเมืองสหรัฐฯและต่างด้าว

ด้านทำเนียบขาวยังสงวนท่าทีต่อความเคลื่อนไหวล่าสุดของทรัมป์ ซึ่งประกาศอย่างชัดเจนมาตลอด นับตั้งแต่รับตำแหน่งเมื่อปลายเดือนม.ค. ปีที่แล้ว ว่า ผู้อพยพผิดกฏหมายคือตัวแปรสำคัญ ทำให้อัตราการเกิดอาชญากรรมในสหรัฐเพิ่มขึ้น แต่ภายหลังที่คำสั่งยุติแยกขังเด็กจากพ่อแม่มีผลบังคับใช้ รัฐบาลสหรัฐได้เปิดเผยแผนการให้เด็กผู้อพยพที่ถูกแยกออกจากพ่อแม่ได้พบกับครอบครัวอีกครั้ง ภายในสถานกักกันรัฐเท็กซัส โดยเจ้าหน้าที่จะอนุมัติให้ครอบครัวผู้อพยพส่วนใหญ่ ได้พักอาศัยอยู่ด้วยกันในระหว่างรอกระบวนการดำเนินคดีตามกฎหมาย และรอกระบวนการส่งตัวกลับบริเวณพรมแดน ยกเว้นในกรณีที่พ่อแม่ผู้อพยพมีแนวโน้มที่จะเป็นอันตรายต่อตัวเด็ก นอกจากนี้ผู้อพยพที่มาเป็นครอบครัวยังจะได้รับการจัดลำดับความสำคัญให้อยู่ในอันดับต้นๆ ของกระบวนการวินิจฉัยด้วย

อย่างไรก็ตามมาตรการแยกเด็กออกจากผู้ปกครองคนต่างด้าวที่ดำเนินการมาตลอด 1 เดือน ระหว่างวันที่ 5 พ.ค.ถึง 9 มิ.ย.ที่ผ่านมา ข้อมูลจากกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ ระบุว่า ได้ส่งผู้อพยพเด็กกลับคืนสู่ผู้ปกครองแล้ว 522 คน และยังคงเหลืออีก 2,053 คน อยู่ภายใต้การดูแลของเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข และสหรัฐฯเตรียมสร้างศูนย์ พักพิงชั่วคราวสำหรับผู้อพยพภายในฐานทัพ 2 แห่ง ลดลงจากเดิมซึ่งกำหนดไว้ที่ 4 แห่ง แต่ไม่ได้กล่าวอย่างชัดเจนว่าจะเป็นฐานทัพแห่งใดบ้าง

ในขณะเดียวกันมีรายงานว่า หนึ่งในผู้อพยพเด็กที่อยู่ภายในศูนย์ผู้อพยพเด็กและ เยาวชรัฐเทกซัสแอบหลบหนีออกไป และในเวลานี้เด็กชายวัย 15 ปีอยู่ในเม็กซิโกแล้ว

NBC NEWS รายงานเมื่อวันที่ 25 มิ.ย. ว่า ตำรวจได้แถลง ว่า มีผู้อพยพเยาวชนชายวัย 15 ปีหนีออกไปจากศูนย์อพยพเยาวชนและเด็กรัฐเทกซัส อย่างไรก็ตาม อ้างอิงจากแหล่งข่าวที่รู้โดยตรงในเรื่องนี้ชี้ว่า ในเวลานี้เด็กคนดังกล่าวอยู่ในเม็กซิโกแล้ว

ทั้งนี้พบว่า เด็กผู้ชายหนีออกมาจากศูนย์ดูแลผู้อพยพเด็ก Casa Padre ในเมือง Brownsville เมื่อวันเสาร์ที่ 23 มิ.ย. โดยทางตำรวจได้รับแจ้งเหตุในเวลา 16.30 น. ว่า มีเด็กแอบหนีออกไปจากศูนย์ มีการส่งทีมตามหาออกไป รวมไปถึงหน่วยทางน้ำเพื่อตรวจดูบริเวณหนองน้ำที่อยู่ใกล้เคียง แต่กลับไม่พบตัวเด็กชายคนดังกล่าว คือ Jose Treviño

แหล่งข่าวกล่าวว่า ศูนย์ผู้อพยพเซาท์เวสต์คีย์นั้นมีเด็กอยู่ในความดูแล 19,849  คน และมีเด็กที่หลบหนีออกไปได้จำนวน 42 คน

ในการที่เป็นศูนย์ดูแลเด็กที่ได้รับใบอนุญาต หากมีเด็กคนใดในความดูแลพยายามหลบหนีจาก สถานที่ของเรา เราไม่สามารถห้ามเอาไว้ได้” บริษัทเซาท์เวสต์คีย์แถลง และยังกล่าว ต่อว่า เพราะเราไม่ใช่ศูนย์กักกัน เราพยายามจะพูดคุยกับพวกเขา เพื่อขอให้อยู่ต่อ แต่หากว่ามีการเดินทางออกไปด้านนอก ทางเราจะติดต่อเจ้าหน้าที่ผู้บังคับใช้กฎหมาย”

Check Also

คนไทยจากเยอรมันกลับไทย

เมื่อมีภารกิจต้องเดินทางกลับไทยกระทันหันฉันจะทำอย่างไรดีเพราะใน เว็บไซต์ของทุกสายการบินไม่มีเที่ยวบินจนสิ้นเดือนพฤษภา เราจึงโทรไปหาสถานทูตที่ Bern ซึ้งหนึ่ง เจ้าหน้าที่น่ารักเหลือหลายรับสายและให้ข้อมูลทั้งทั้งที่เป็นวันหยุดยาว ซึ่งสอง หลังจากที่ได้โทรไปให้ข้อมูลไม่ถึงสองวันดีก็มีโทรศัพท์มาตอนสามทุ่มว่ามีเที่ยวบินกลับ แต่มีเงื่อนไขต่างๆ ซึ่งเราก็รับได้ทั้งหมด สรุปคือเรามีเวลาวันเดียวในการจะไปหาหมอเพื่อเอา fit to fly certificate ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *