Monday , May 20 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / สส. “จูดี้ ชู” ร่วมประท้วงนโยบาย “จับครอบครัวแยก” ณ จุดตรวจชายแดน

สส. “จูดี้ ชู” ร่วมประท้วงนโยบาย “จับครอบครัวแยก” ณ จุดตรวจชายแดน

เหล่าสมาชิกสภาคองเกรสและกลุ่มนักเคลื่อนไหวคนต่างด้าว เดินประท้วงปิดทางเข้าสำนักงานใหญ่ตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯ เพื่อประท้วงนโยบายทรัมป์ “สั่งจับแยกครอบครัวที่จุดชายแดน” ปิดประตูขอลี้ภัย!                       

สมาชิกสภาคองเกรสอย่างน้อย 10 ราย ซึ่งรวมถึง Judy Chu (D-Monterey Park ), Jimmy Gomez (D-Los Angeles), John Lewis (D-Ga.), Joseph Crowley (D-N.Y.) และ Luis V. Gutierrez (D-Ill.) เข้าร่วมการประท้วงในครั้งนี้ ที่กรุงวอชิงตัน โดยคาดปลอกแขนสีขาวเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการยินยอมให้จับกุมในฐานะประชาชนที่ชุมนุมเพื่อการประท้วง เมื่อวันพุธที่ 13 มิ.ย. ที่ผ่านมา                    

ผู้แทนราษฎรได้ชี้ถึงนโยบายจำนวนมากที่พวกเขาเรียกมันว่าผิดศีลธรรมและไร้มนุษยธรรมอย่างสิ้นเชิง สส. Pramila Jayapal (D-Wash.) กล่าวว่า ประเด็นนี้ไม่ได้รับการตรวจสอบข้อเท็จจริงจากสภาคองเกรสทั้งๆ ที่สมควรจะได้รับการตรวจสอบ       

“ฉันไม่คิดว่าการกระทำอะไรจะโหดร้ายและไร้มนุษยธรรมมากไปกว่าการแยกเด็กๆ ออกจากอ้อมอกของคนเป็นแม่” สส. Gutierrez บอกกับฝูงชนกว่า 200 คนที่ Freedom Plaza ในการเดินประท้วงเพื่อต่อต้านรัฐบาล จัดโดย กลุ่มนักเคลื่อนไหว ซึ่งร่วมถึงศูนย์ Popular Democracy

สส. Jayapal กล่าวถึงเรื่องที่เธอไปเยี่ยมคุณแม่คนต่างด้าวในศูนย์กักตัวของรัฐบาลทางตอนใต้ของซีแอตเติลในวันเสาร์ (10 มิ.ย. 2018) ว่า “สิ่งที่ฉันเห็นคือความอุกอาจ, ไร้มนุษยธรรม, โหดร้าย, ผิดจรรยาบรรณ” เธอกล่าวและอธิบายถึงสภาพของผู้หญิงในสถานที่ที่ถูกกักขังไม่มีแม้แต่น้ำสะอาดที่จะดื่ม                    

“พวกเธอเล่าว่าตอนที่กำลังจะอาบน้ำหรือจะถูกถ่ายรูป พอกลับมาอีกทีลูกๆ ของพวกเธอก็ไม่ได้อยู่ที่นั่นแล้ว และมีอีกหลายเคสที่ถูกจับแยกกันอยู่คนละห้องที่ติดกัน และพวกเธอได้ยินเสียงร้องของเด็กๆ”                                                           

ตรงสี่แยกของถนนสายที่ 14 และถนนเพนซิลเวเนีย อัดแน่นไปด้วยฝูงชนที่เดินผ่านไปยังอาคาร Ronald Reagan และศูนย์การค้านานาชาติ ซึ่งเป็นที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของหน่วยลาดตระเวนชายแดน

สส. Jimmy Gomez (D-Los Angeles) กล่าวว่า เขาอยู่ที่นั่นไม่ใช่แค่ต้องการ ประท้วงนโยบายรัฐบาลสหรัฐฯเท่านั้น แต่เขาต้องการยืนหยัดเพื่อผู้ที่อาศัยในพื้นที่ของเขา ซึ่งเป็นผู้ที่ไม่สามารถไปทำงาน, ไปโรงเรียน หรือไปหาหมอรักษาสุขภาพได้ เนื่องจากกลัวว่าจะถูกจับและจะไม่ได้อยู่กับครอบครัว                                         

สส.หญิง จูดี้ ชู กล่าวว่า “กฏหมายได้ระบุไว้ว่าครอบครัวสามารถยื่นคำร้องขอลี้ภัยได้ ดังนั้นพวกเขาควรได้รับการพิจารณา นโยบายของทรัมป์ไม่แม้แต่จะอนุญาตให้พิจารณาเรื่องการขอลี้ภัยของพวกเขา นั่นมันเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง มันขัดต่อหลักนิติธรรม”

ขณะที่พื้นที่ใกล้ๆ กับทำเนียบขาว กลุ่มผู้ประท้วงได้จับแขนต่อกันเป็นวงกลมอยู่ตรงกลางของสี่แยก สส. Gutierrez ยืนยันว่าพวกเขาได้ทำตามจุดยืนแล้วและ “เราได้ชัยชนะในวันนี้” นอกจากนี้ยังบอกด้วยว่า “จะขยายประเด็นนี้ต่อไป”

 

Check Also

 “จุรินทร์​ ลักษณวิศิษฎ์ เป็นหัวหน้าพรรคปชป.

สส.พรรคประชาธิปัตย์ 52 คนได้สัดส่วนเป็น 70% อีก 30% เป็นคะแนนจากอดีตสส.คณะกรรมการบริหารพรรค รวมหัวลงคะแนนเสียงข้างมากให้ “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ เป็นหัวหน้าพรรคคนที่แปด                                                             การเลือกตั้งเป็นไปอย่างชื่นมื่นโดยผู้สมัครทั้งสี่คนได้แก่ นายกร จาติกวนิช ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *