Tuesday , October 16 2018
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “กาวิน นิวซัม-จอห์น ค็อกซ์”เข้าไปชิงผู้ว่าฯแคลิฟฯ /“จิม แมคโดนัลล์”ขวัญใจไทยลุ้นพ.ย.อยู่ต่ออีกสมัย  

“กาวิน นิวซัม-จอห์น ค็อกซ์”เข้าไปชิงผู้ว่าฯแคลิฟฯ /“จิม แมคโดนัลล์”ขวัญใจไทยลุ้นพ.ย.อยู่ต่ออีกสมัย  

กาวิน นิวซัม พรรคเดโมแครต และ จอห์น ค็อกซ์ นักธุรกิจของพรรครีพับลิกัน จะเป็นผู้สมัคร 2 คนที่เข้าไปชิงชัยว่าใครจะได้เป็นผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียคนต่อไป ขณะที่ “จิม แมคโดนัลล์” ต้องลุ้นรอบรันออฟนั่งเชอร์รีฟฟ์แอลเอเคาน์ตี้อีกสมัย ในเลือกตั้งครั้งหน้าพ.ย. 2018

สำนักข่าวเอบีซีนิวส์ รายงานว่า จากการนับคะแนนผลโหวตเมื่อวันอังคารที่ 5 มิ.ย. 2018 คะแนนของนายกาวิน นิวซัม ผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย จากพรรคเดโมแครต ขึ้นนำเป็นอันดับหนึ่ง ขณะที่อันดับสอง เป็นของนายจอห์น ค็อกซ์ จากรีพับลิกัน ที่คะแนนไล่เบียดคู่คี่มากับอดีตนายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส นายอันโตนิโอ วิลลาเรอิโกซา

ทั้งนี้ตามระบบหลักของแคลิฟอร์เนีย ผู้ที่ได้รับคะแนนโหวตสูงสุด 2 อันดับแรกจะต้องเข้าไปแข่งขันกันอีกครั้งในการเลือกตั้งเดือน พ.ย. ปลายปีนี้

นายค็อกซ์ ผู้ที่ได้รับการรับรองโดยปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ผลคะแนนเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ทั้งๆ ที่คะแนนฐานเสียงของรีพับลิกันนั้นลดลงมาตลอดหลายปีในรัฐแคลิฟอร์เนีย และพรรครีพับลิกันไม่เคยชนะการแข่งขันในระดับรัฐตั้งแต่นายอาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ ได้รับเลือกเป็นผู้ว่าการรัฐในปี 2006

ด้านการชิงตำแหน่งเชอร์รีฟฟ์แอลเอเคาน์ตี้นั้น ปรากฏว่าคะแนนของนายจิม แมคโดนัลล์ เชอร์รีฟฟ์แอลเอเคาน์ตี้สมัยแรก ซึ่งเป็นขวัญใจของชุมชนไทย ได้รับคะแนนเสียงสูงสุดเป็นอันดับหนึ่ง แต่เขาจะต้องเข้าไปแข่งกับนายอเล็กซ์ วิลลานูวา อดีตเชอร์รีฟฟ์เกษียณอายุ ผู้สมัครม้ามืดที่ได้รับคะแนนโหวตเป็นอันดับสอง

เป็นที่น่าเสียดายที่เชอร์รีฟฟ์แมคโดนัลล์ ได้รับคะแนนเสียงเพียง 47 % หากเขาได้รับผลโหวตถึง 50 % ก็จะได้นั่งตำแหน่งต่ออีกสมัยในทันที ขณะที่นายวิลานูวา ได้รับคะแนนเสียง 33 % ทำให้ทั้งคู่ต้องเข้าไปแข่งกันอีกครั้งในการเลือกตั้งเดือนพ.ย. 2018

ทั้งนี้เชอร์รีฟฟ์แมคโดนัลล์ ได้ฝากข้อความขอบคุณชุมชนไทยด้วย โดยเขาระบุว่า ขอขอบคุณชุมชนไทยที่สนับสนุนตนในการเลือกตั้งเชอร์รีฟฟ์ลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ การแข่งขันในขั้นแรกในเสร็จสิ้นไปแล้วและตอนนี้กำลังเข้าไปสู่การเลือกตั้งในรอบต่อไปในเดือนพ.ย. ตนภูมิใจกับทุกๆ ความสำเร็จในการทำหน้าที่เชอร์รีฟฟ์ลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ในสมัยแรก และขออาสาทำงานอีกสมัยเพื่อทำให้ชุมชนของเราปลอดภัย ตนซาบซึ้งใจมากกับมิตรภาพอันมากมายที่ได้รับในชุมชนไทย

อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งในครั้งนี้ เชอร์รีฟฟ์แมคโดนัลล์ ได้รับทุนหาเสียงถึง 586,000 เหรียญ ขณะที่นายอเล็กซ์ ได้เพียง 27,000 เหรียญ

Check Also

รับบริการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ที่ห้องสมุด 19 แห่งทั่วแอลเอเคาน์ตี้ ฟรี!

ห้องสมุดแอลเอเคาน์ตี้ ร่วมมือกับกรมสาธารณสุขของแอลเอเคาน์ตี้ จัดคลินิกฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี ระหว่างวันที่ 19 ต.ค. – 14 พ.ย. นี้ ในฤดูไข้หวัดใหญ่นี้ เพื่อช่วยให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี ห้องสมุดแอลเอเคาน์ตี้ได้ร่วมมือกับกรมสาธารณสุขแอลเอเคาน์ตี้ เป็นปีที่ห้าติดต่อกัน ให้บริการคลินิกฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ที่ห้องสมุดชุมชน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *