Wednesday , August 15 2018
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “กาวิน นิวซัม-จอห์น ค็อกซ์”เข้าไปชิงผู้ว่าฯแคลิฟฯ /“จิม แมคโดนัลล์”ขวัญใจไทยลุ้นพ.ย.อยู่ต่ออีกสมัย  

“กาวิน นิวซัม-จอห์น ค็อกซ์”เข้าไปชิงผู้ว่าฯแคลิฟฯ /“จิม แมคโดนัลล์”ขวัญใจไทยลุ้นพ.ย.อยู่ต่ออีกสมัย  

กาวิน นิวซัม พรรคเดโมแครต และ จอห์น ค็อกซ์ นักธุรกิจของพรรครีพับลิกัน จะเป็นผู้สมัคร 2 คนที่เข้าไปชิงชัยว่าใครจะได้เป็นผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียคนต่อไป ขณะที่ “จิม แมคโดนัลล์” ต้องลุ้นรอบรันออฟนั่งเชอร์รีฟฟ์แอลเอเคาน์ตี้อีกสมัย ในเลือกตั้งครั้งหน้าพ.ย. 2018

สำนักข่าวเอบีซีนิวส์ รายงานว่า จากการนับคะแนนผลโหวตเมื่อวันอังคารที่ 5 มิ.ย. 2018 คะแนนของนายกาวิน นิวซัม ผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย จากพรรคเดโมแครต ขึ้นนำเป็นอันดับหนึ่ง ขณะที่อันดับสอง เป็นของนายจอห์น ค็อกซ์ จากรีพับลิกัน ที่คะแนนไล่เบียดคู่คี่มากับอดีตนายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส นายอันโตนิโอ วิลลาเรอิโกซา

ทั้งนี้ตามระบบหลักของแคลิฟอร์เนีย ผู้ที่ได้รับคะแนนโหวตสูงสุด 2 อันดับแรกจะต้องเข้าไปแข่งขันกันอีกครั้งในการเลือกตั้งเดือน พ.ย. ปลายปีนี้

นายค็อกซ์ ผู้ที่ได้รับการรับรองโดยปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ผลคะแนนเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ทั้งๆ ที่คะแนนฐานเสียงของรีพับลิกันนั้นลดลงมาตลอดหลายปีในรัฐแคลิฟอร์เนีย และพรรครีพับลิกันไม่เคยชนะการแข่งขันในระดับรัฐตั้งแต่นายอาร์โนลด์ ชวาร์เซเน็กเกอร์ ได้รับเลือกเป็นผู้ว่าการรัฐในปี 2006

ด้านการชิงตำแหน่งเชอร์รีฟฟ์แอลเอเคาน์ตี้นั้น ปรากฏว่าคะแนนของนายจิม แมคโดนัลล์ เชอร์รีฟฟ์แอลเอเคาน์ตี้สมัยแรก ซึ่งเป็นขวัญใจของชุมชนไทย ได้รับคะแนนเสียงสูงสุดเป็นอันดับหนึ่ง แต่เขาจะต้องเข้าไปแข่งกับนายอเล็กซ์ วิลลานูวา อดีตเชอร์รีฟฟ์เกษียณอายุ ผู้สมัครม้ามืดที่ได้รับคะแนนโหวตเป็นอันดับสอง

เป็นที่น่าเสียดายที่เชอร์รีฟฟ์แมคโดนัลล์ ได้รับคะแนนเสียงเพียง 47 % หากเขาได้รับผลโหวตถึง 50 % ก็จะได้นั่งตำแหน่งต่ออีกสมัยในทันที ขณะที่นายวิลานูวา ได้รับคะแนนเสียง 33 % ทำให้ทั้งคู่ต้องเข้าไปแข่งกันอีกครั้งในการเลือกตั้งเดือนพ.ย. 2018

ทั้งนี้เชอร์รีฟฟ์แมคโดนัลล์ ได้ฝากข้อความขอบคุณชุมชนไทยด้วย โดยเขาระบุว่า ขอขอบคุณชุมชนไทยที่สนับสนุนตนในการเลือกตั้งเชอร์รีฟฟ์ลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ การแข่งขันในขั้นแรกในเสร็จสิ้นไปแล้วและตอนนี้กำลังเข้าไปสู่การเลือกตั้งในรอบต่อไปในเดือนพ.ย. ตนภูมิใจกับทุกๆ ความสำเร็จในการทำหน้าที่เชอร์รีฟฟ์ลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ในสมัยแรก และขออาสาทำงานอีกสมัยเพื่อทำให้ชุมชนของเราปลอดภัย ตนซาบซึ้งใจมากกับมิตรภาพอันมากมายที่ได้รับในชุมชนไทย

อย่างไรก็ตามการเลือกตั้งในครั้งนี้ เชอร์รีฟฟ์แมคโดนัลล์ ได้รับทุนหาเสียงถึง 586,000 เหรียญ ขณะที่นายอเล็กซ์ ได้เพียง 27,000 เหรียญ

Check Also

สะพานมอเตอร์เวย์ถล่มในอิตาลี สังเวยแล้ว 22 ศพ

เกิดโศกนาฏกรรมครั้งมโหฬาร “สะพานมอเตอร์เวย์ในเมืองเจนัวของอิตาลีพังถล่ม” มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 22 คน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2018 โดยอ้างอิงข้อมูลจากสื่อท้องถิ่นของอิตาลีว่า สะพาน “โมรันดิ” ของถนนมอเตอร์เวย์สายเอ 10 พังถล่มลงมาเป็นระยะทาง ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *