Sunday , May 19 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / วงการตำรวจแคลิฟฯ “ฉาวโฉ่” แจกหมัดรัวใส่ผู้ต้องสงสัยไม่ยั้ง

วงการตำรวจแคลิฟฯ “ฉาวโฉ่” แจกหมัดรัวใส่ผู้ต้องสงสัยไม่ยั้ง

            กรมตำรวจเมซา รัฐแคลิฟอร์เนีย เผยแพร่คลิปช็อค กลุ่มตำรวจสุดเถื่อน “รุมทำร้ายผู้ต้องสงสัย” ที่ไม่มีอาวุธแบบไร้ความปราณี เบื้องต้นจนท.บางส่วนถูกสั่งพักงานชั่วคราว

            สำนักข่าวฟ็อกซ์นิวส์ รายงานว่า เมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมามีคลิปเผยแพร่โดยกรมตำรวจเมซา รัฐแคลิฟอร์เนีย โดยเป็นภาพจากกล้องวงจรปิดของอพาร์ทเม้นท์แห่งหนึ่ง ความยาวประมาณ 15 ปี บันทึกภาพเหตุการณ์ของตำรวจกลุ่มหนึ่งได้รุมทำร้ายผู้ต้องสงสัยที่ไม่มีอาวุธรายหนึ่งในที่เกิดเหตุ โดยเจ้าหน้าที่ทั้งหมดได้รุมชายคนดังกล่าว โดยการใช้หมัดชกไปที่ใบหน้าของเขาหลายครั้งอย่างไม่ยั้งมือ พร้อมกับทั้งเตะและต่อย ก่อนที่จะถูกใส่กุญแจมือ นอกจากนี้ยังเห็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ผลักศีรษะของชายคนกล่าวโขกกับประตูลิฟต์ด้วย

เรมอน บาติสตา ผู้บัญชาการตำรวจเมซา เผยกับเว็บไซต์ AZCentral.com ว่า ชายคนดังกล่าวไม่ทำตามคำสั่งของเจ้าหน้าที่ที่บอกให้นั่งลง แต่ในมุมมองของเขาหลังจากได้เห็นภาพในวิดีโอแล้วมีความเห็นว่าไม่มีความจำเป็นที่ต้องใช้กำลังแต่อย่างใด

“ผมรู้สึกว่านายตำรวจของเราทำหน้าที่ได้ไม่ดี ผมรู้สึกว่าสถานการณ์นี้ไม่มีความจำเป็นต้องทำแบบนั้นเลย” ผู้บัญชาการกรมตำรวจเมซา ยืนยันว่า ตำรวจ 4 นายซึ่งไม่ได้เปิดเผยชื่อ ถูกสั่งให้ออกจากราชการชั่วคราวระหว่างการสืบสวน

ขณะที่จนท.ตำรวจในเมซา เปิดเผยว่า ชายผู้ถูกเล่นงานคือนายโรเบิร์ต จอห์นสัน วัย 33 ปี ถูกจับกุมฐานต้องสงสัยมีพฤติกรรมก่อความวุ่นวายและขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ ในเหตุการณ์เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม

วิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกมาในขณะที่ตำรวจเมซาและกรมตำรวจอื่นๆ ทั่วสหรัฐฯ กำลังถูกตรวจสอบรอบใหม่เกี่ยวกับการใช้กำลังเกินกว่าเหตุ

โดยนายเรมอน บาติสตา ผู้บัญชาการตำรวจเมซา บอกว่า เขาต้องการเผยแพร่คลิปนี้เพื่อเปิดเผยบริบทของเหตุการณ์ที่แท้จริง ก่อนที่มันจะไปปรากฏบนสื่อสังคมออนไลน์

ทั้งนี้เหตุการณ์นี้เริ่มต้นเนื่องจากตำรวจได้รับโทรศัพท์ร้องทุกข์จากผู้หญิงคนหนึ่งในพื้นที่ และในวิดีโอพบเห็นตำรวจหลายนายค่อยๆ เดินไปหานายจอห์นสัน ซึ่งกำลังยืนคุยโทรศัพท์อยู่ตรงทางเดินชั้น 4 ของอาคารอพาร์ทเมนต์

จากนั้นก็เห็นพวกตำรวจชี้ให้ จอห์นสัน หันหลังประชิดกำแพง ซึ่งเขาก็ปฏิบัติตามแต่โดยดี อย่างไรก็ตามต่อมาไม่กี่อึดใจนายตำรวจทั้ง 3 คนก็รุมทำร้ายเขา ประมาณ 7 นาทีหลังจากเจ้าหน้าที่ ใส่กุญแจมือและเอาเชือกมัดข้อเท้าของนายจอห์นสัน เจ้าหน้าที่นายหนึ่งจับศีรษะเขาโขกกับ ประตูลิฟต์ระหว่างที่พยายามควบคุมตัวเขาเข้าไปข้างใน ในช่วงท้ายของวิดีโอ เป็นภาพเจ้าหน้าที่นายหนึ่งเอาเสื้อยืดสีขาวมัดหน้าของจอห์นสัน ก่อนตำรวจนายอื่นๆ อีก 3 รายจะช่วยกันอุ้มเขาเข้าลิฟต์ไป

ด้านทนายความ 2 คนที่เป็นตัวแทนของนายจอห์นสัน ได้แถลงประณามแนวทาง ปฏิบัติของตำรวจกับลูกความของพวกเขา และชี้ให้เห็นว่าลูกความของพวกเขาไม่ได้ยั่วยุตำรวจเลยแม้แต่น้อย

“พฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของตำรวจเหล่านี้จะไม่ถูกพบเห็นเลยหากว่ามันไม่ถูกจับภาพไว้ได้โดยกล้องวงจรปิดของอพาร์ตเมนต์” ถ้อยแถลงระบุ “เราหวังและภาวนาว่ากรมตำรวจเมซาจะแสดง ความรับผิดชอบ ต่อพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของตำรวจเหล่านี้ กรมตำรวจเมซาต้องใช้มาตรการที่เป็นรูปธรรมเพื่อรับประกัน ว่าพวกเจ้าหน้าที่ที่น่าตำหนิเหล่านี้จะถูกลงโทษทางวินัย ส่งตัวไปอบรมใหม่หรือไล่ออก”

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นหลายเดือน หลังจากเมื่อเดือนธันวาคมปีก่อน ฟิลิป เบรลส์ฟอร์ด นายตำรวจเมซา ถูกตัดสินว่าไม่มีความผิดฐานยิงนายดาเนียล เชเวอร์ เสียชีวิต ในขณะที่ผู้ต้องสงสัยรายนี้ไม่มีอาวุธและนั่งคุกเข่าอ้อนวอนร้องขอชีวิต

Check Also

 “จุรินทร์​ ลักษณวิศิษฎ์ เป็นหัวหน้าพรรคปชป.

สส.พรรคประชาธิปัตย์ 52 คนได้สัดส่วนเป็น 70% อีก 30% เป็นคะแนนจากอดีตสส.คณะกรรมการบริหารพรรค รวมหัวลงคะแนนเสียงข้างมากให้ “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ เป็นหัวหน้าพรรคคนที่แปด                                                             การเลือกตั้งเป็นไปอย่างชื่นมื่นโดยผู้สมัครทั้งสี่คนได้แก่ นายกร จาติกวนิช ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *