Sunday , May 31 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / สหรัฐ-เกาหลีเหนือ เตรียมความพร้อมประชุมสุดยอด

สหรัฐ-เกาหลีเหนือ เตรียมความพร้อมประชุมสุดยอด

ที่ปรึกษาระดับสูงของเกาหลีเหนือ เดินทางถึงสิงคโปร์พบเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เพื่อหารือการประชุมสุดยอดก่อนสองผู้นำ “โดนัลด์ ทรัมป์” – “คิม จอง-อึน” จะพบกันตามกำหนดเดิม 12 มิ.ย. นี้ ขณะที่ผู้นำเกาหลีใต้อาจจะร่วมประชุมที่สิงคโปร์ด้วย

มีรายงานว่าเมื่อคืนวันจันทร์ที่ 28 พ.ค. นายคิม ชาง ซอน เจ้าหน้าที่อาวุโสเกาหลีเหนือได้เดินทางผ่านกรุงปักกิ่งมาถึงสิงคโปร์ ขณะที่ทีมเจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐ ซึ่งรวมถึงนายโจ เฮกิน รองผู้อำนวยการทำเนียบขาว ได้เดินทางออกจากฐานทัพอากาศสหรัฐในญี่ปุ่น มาถึงสิงคโปร์ในวันจันทร์เช่นกัน โดยทำเนียบขาวสหรัฐแถลงว่า คณะเจ้าหน้าที่สหรัฐเดินทางมาสิงคโปร์ล่วงหน้าเพื่อพบหารือกับเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือก่อน

ความเคลื่อนไหวในการเตรียมแผนประชุมสุดยอดครั้งประวัติศาสตร์ระหว่างผู้นำเกาหลีเหนือกับสหรัฐ วันที่ 12 มิถุนายนนี้ เป็นสิ่งบ่งชี้ว่าทั้งสองฝ่ายยังคงเดินหน้าไปตามกำหนดการ ภายหลังจากนายทรัมป์ประกาศยกเลิกแผนพบกับผู้นำเกาหลีเหนือเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่อีกไม่กี่วันถัดต่อมาก็บอกว่าจะพบกันตามกำหนดเดิมต่อไป และคณะทำงานจากทั้งสองฝ่ายจะหารือกันในรายละเอียด

โดยเมื่อวันศุกร์ที่ 25 พ.ค. ผู้นำสหรัฐฯทำให้คนทั้งโลกต้องประหลาดใจอีกครั้ง เมื่อเขาทวิตว่าสหรัฐฯกำลังจะกลับไปเจรจากับเกาหลีเหนือ และตอนนี้มีความคืบหน้ามากในเรื่องการจัดประชุม ซึ่งหากเกิดขึ้นจริงก็น่าจะเป็นวันเวลาและสถานที่เดิม นอกจากนี้อาจต้องขยายเวลาประชุมด้วยหากจำเป็น

นายทรัมป์พลิกลิ้นจากที่ทวีตประกาศยกเลิกกำหนดการประชุมสุดยอดกับผู้นำเกาหลีเหนือเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 24 พ.ค. โดยโทษว่า เกาหลีเหนือแสดงความเกรี้ยวกราดอย่างมากและเป็นปรปักษ์อย่างเปิดเผยในช่วงหลายวันที่ผ่านมา

จากนั้นเกาหลีเหนือแถลงทันทีว่า พร้อมเจรจากับสหรัฐทุกเมื่อ ทำให้นายทรัมป์ตอบว่าเป็นท่าทีที่อบอุ่นและบังเกิดผล สอดคล้องกับที่ พล.อ.เจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐกล่าวว่า น่าจะมีข่าวดีเรื่องการประชุมสุดยอด และทำเนียบขาวแถลงว่า หากจะมีการประชุมสุดยอดในวันที่ 12 มิ.ย. สหรัฐก็พร้อม

ด้านเกาหลีใต้ซึ่งเป็นคนกลางประสานงานให้ 2 ประเทศแถลงเมื่อ 26 พ.ค. ว่า เป็นเรื่องน่ายินดีที่การประชุมสุดยอดเกาหลีเหนือ-สหรัฐกลับมาเป็นไปได้อีกครั้ง เกาหลีใต้กำลังติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และประธานาธิบดีมุน แจ-อินของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาความเป็นไปได้ที่จะเข้าร่วมการประชุมที่สิงคโปร์กับประธานาธิบดีสหรัฐ และผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ในวันที่ 12 มิ.ย. นี้ด้วย

ทั้งนี้หากเป็นความจริงนั่นหมายความว่าสิงคโปร์ซัมมิตในเดือนหน้าจะเปลี่ยนรูปแบบเป็นการพบหารือไตรภาคี และประเด็นที่นายมุน แจ-อิน ต้องการหารือน่าจะเน้นไปที่กระบวนนการปลดนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ซึ่งผู้นำเกาหลีใต้การันตีว่า นายคิม จอง-อึน “มีความมุ่งมั่น” ในเรื่องนี้

ขณะที่ทำเนียบขาว ประธานาธิบดีทรัมป์และนายกรัฐมนตรีชินโสะ อาเบะ ของญี่ปุ่น ได้เห็นพ้องกันว่า สิ่งสำคัญ คือ เกาหลีเหนือต้องล้มเลิกโครงการอาวุธนิวเคลียร์และขีปนาวุธทั้งหมด โดยญี่ปุ่นซึ่งมีท่าทีแข็งกร้าวที่สุดกับเกาหลีเหนือเมื่อเทียบกับจีนและเกาหลีใต้ ประเทศเพื่อนบ้าน และไม่สบายใจต่อการพบกันระหว่างผู้นำสหรัฐกับเกาหลีเหนือและมองว่าสหรัฐเริ่มมีท่าทีอ่อนลงกับเกาหลีเหนือซึ่งยังไว้ใจไม่ได้

 

Check Also

“เอริค การ์เซ็ทตี้” นายกเทศมนตรี ลอสแอนเจลิส และ LAPD ประกาศเคอร์ฟิว คืนนี้!

วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2020 ตั้งแต่เวลา  8.00pm.-5.30am. เขตดาวน์ทาวน์แอล.เอ. ขอให้ทุกคนอยู่บ้านรักษาตัว Safer at Home Garcetti announced a curfew ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *