Sunday , May 19 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ทีมก.ต่างประเทศหารือส.นวดไทยฯ ฟังปัญหา/เสนอไอเดียพัฒนาธุรกิจ            

ทีมก.ต่างประเทศหารือส.นวดไทยฯ ฟังปัญหา/เสนอไอเดียพัฒนาธุรกิจ            

ทีมผู้บริหารของก.ต่างประเทศของไทย และกสญ.แอล.เอ. เปิดโต๊ะประชุมร่วมกับนายกสมาคมนวดไทยฯ และที่ปรึกษา รับฟังปัญหา/อุปสรรค พร้อมหาแนวทางแก้ไข-พัฒนาต่อไป

เมื่อวันที่ 17 พ.ค. 2018 นายธานี ทองภักดี รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ นายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส พร้อมด้วยข้าราชการกระทรวงการต่างประเทศ และข้าราชการทีมประเทศไทย ได้พบหารือกับนางกนิษฐา เพอร์ไรดา นายกสมาคมนวดไทยและสปาแห่งสหรัฐฯ และนายอรรคเดช ศรีพิพัฒน์ เจ้าของ นสพ.สยามมีเดีย และที่ปรึกษาสมาคมฯ ที่สถานกงสุลใหญ่ฯ สรุปสาระสำคัญได้ ดังนี้

  1. 1. นายกสมาคมฯ เล่าถึงความเป็นมาของธุรกิจนวดไทยในมลรัฐแคลิฟอร์เนีย และปัญหาอุปสรรคที่ผ่านมา ซึ่งมีทั้งการแข่งขันสูง การมีร้านนวดมากเกินความต้องการ การนวดแอบแฝง ไปจนถึงพนักงานนวดไม่มีใบอนุญาต (license) และร้านนวดถูกทางการสั่งปิด สมาคมฯ จึงพยายามแก้ไขปัญหา โดยเฉพาะ 2 ประการหลัง ด้วยการสนับสนุนให้พนักงานนวดเรียนให้ครบหลักสูตรและสอบข้อสอบกลาง (MBLEX) ของ CAMTC และให้ร้านนวดดำเนินการขอใบอนุญาตเปิดร้าน (Police Permit) ให้ถูกต้องตามกฎหมาย

ปัจจุบัน ปัญหาต่าง ๆ คลี่คลายไปมากแล้ว เหลือแต่เรื่อง 1.1) การสอบข้อสอบกลาง (MBLEX) ภาษาอังกฤษ ซึ่งยากมากสำหรับพนักงานนวดไทย สมาคมฯ จึงได้ร่วมมือกับสถานกงสุลใหญ่ฯ ผลักดันให้มีการแปลข้อสอบเป็นภาษาไทย และจะต้องติดตามผลต่อไป และ 1.2) การเทียบโอนวุฒิการศึกษาจาก รร สอนนวดในประเทศไทย ซึ่งเมื่อเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา CAMTC ไม่อนุญาตให้ทำแล้ว

  1. 2. นายกสมาคมฯ แจ้งว่า ต้องการยกระดับการนวดไทยและสร้างภาพลักษณ์ที่ดี จึงสนใจจะนำตราสัญลักษณ์ สบส. รูปมือสีทอง มาแสดงในร้านที่ได้มาตรฐาน และเปลี่ยนมาใช้คำว่า “Nuad Thai” แทน “Thai Massage” เนื่องจากคำหลัง ร้านนวดต่างชาติมักใช้กันทั่วไปและสื่อไปในทางไม่ดี
  2. 3. รองปลัดกระทรวงฯ และอธิบดีกรมการกงสุลเห็นด้วยกับการยกระดับมาตรฐานนวดไทยด้วยการใช้ตราสัญลักษณ์รูปมือสีทอง โดยหน่วยราชการที่เกี่ยวข้อง (สธ. / พณ. / กต.) ต้องหารือกันเพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก และแนะนำให้สมาคมฯ จดลิขสิทธิ์คำว่า “Nuad Thai” กับทางการท้องถิ่น

นอกจากนี้ ผู้บริหารกระทรวงฯ เห็นว่า สถานกงสุลใหญ่ฯ อาจเชิญผู้บริหาร CAMTC เยือนไทย เพื่อให้ไปดูหลักสูตรการเรียนการสอนในโรงเรียนนวดที่ประเทศไทยว่าได้มาตรฐาน ซึ่งอาจช่วยให้ CAMTC พิจารณาเรื่องเทียบโอนวุฒิการศึกษาอีกครั้ง และสนับสนุนให้สมาคมฯ ประสานงานกับสมาคมนวดไทยในประเทศต่าง ๆ (เช่น ในเยอรมนี ญี่ปุ่น และสวีเดน) เพื่อประชุมหารือให้ธุรกิจนวดไทยเติบโตไปด้วยกันทั่วโลก

 

Check Also

 “จุรินทร์​ ลักษณวิศิษฎ์ เป็นหัวหน้าพรรคปชป.

สส.พรรคประชาธิปัตย์ 52 คนได้สัดส่วนเป็น 70% อีก 30% เป็นคะแนนจากอดีตสส.คณะกรรมการบริหารพรรค รวมหัวลงคะแนนเสียงข้างมากให้ “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ เป็นหัวหน้าพรรคคนที่แปด                                                             การเลือกตั้งเป็นไปอย่างชื่นมื่นโดยผู้สมัครทั้งสี่คนได้แก่ นายกร จาติกวนิช ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *