Saturday , January 19 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ‘ทรัมป์’ ไม่ต่างจาก ‘ฮิตเลอร์’ เรียกโรบินฮูดเป็น “สัตว์” ไม่ใช่คน!

‘ทรัมป์’ ไม่ต่างจาก ‘ฮิตเลอร์’ เรียกโรบินฮูดเป็น “สัตว์” ไม่ใช่คน!

ปธน. ทรัมป์ เรียกโรบินฮูดว่าเป็น “สัตว์” สำนวนด้านมืดเดียวกับที่ฮิตเลอร์ใช้เรียกคนยิวในอดีต ขณะที่เมืองนิวยอร์ก เกิดเหตุวิวาทระหว่างชายมะกันผิวขาวกับลูกค้าและพนักงานในร้านอาหาร ไม่พอใจที่ได้ยินคำสนทนาภาษาสเปน ขู่จะเรียก ICE มาจับโยนออกนอกประเทศ

มีรายงานอีกแล้วว่าประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ สบถเรียกชาวโรบินฮูดหรือคนต่างด้าวที่ไม่มีใบว่า คนพวกนี้ไม่ใช่คน แต่เป็นสัตว์!

นี่คือถ้อยคำที่ผู้นำแห่งสหรัฐฯ ระบุถึงผู้อพยพในระหว่างการประชุมที่ทำเนียบข่าวเมื่อวันพุธที่ 16 พ.ค. ที่ผ่านมา เป็นการระบายความขุ่นเคืองกับเจ้าหน้าที่ทั้งเม็กซิโกและแคลิฟอร์เนีย

เขากล่าวในที่ประชุมว่า “คุณไม่มีทางเชื่อหรอกว่าคนเหล่านี้มันแย่แค่ไหน พวกเขาไม่ใช่คน พวกเขาเป็นสัตว์!”

การเรียกคนต่างด้าวว่า “สัตว์” ไม่ใช่ครั้งแรกของปธน.ทรมป์ เขาเคยกล่าวที่โอไฮโอเมื่อปีก่อนว่า อาชญากรที่มาจากจากประเทศอื่นๆ ก็เป็นสัตว์ เช่นเดียวกับผู้ต้องสงสัยจากอุซเบกิสถานก็คือสัตว์ และแรงงานเม็กซิกันที่พ้นผิดจากความตายในแคลิฟอร์เนียก็เช่นกัน

ขณะที่ปธน.ทรัมป์ไม่ใช่คนแรกที่ใช้สำนวนนี้เรียกขานผู้อื่น ในอดีต “อดอล์ฟ ฮิตเลอร์” ได้อ้างสิทธิ์ชอบธรรมฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ด้วยการบอกว่าชาวยิวไม่ใช่คน แต่เป็นหนู ขณะทีการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์รวันดา ชาว Tutsis ถูกเรียกว่าไม่ใช่คน แต่เป็นแมลงสาบ และเจ้าของทาส สามารถเรียกทาสของตัวเองว่าไม่ใช่คน แต่เป็นสัตว์ได้

จากการสำรวจหนังสือที่เกี่ยวกับสำนวนการเรียกขาน Neal Conan แห่ง NPR กล่าวว่า มันสำคัญมากในการกำหนดและอธิบายถึงความเป็นมนุษย์ เพราะมันเป็นสิ่งที่จะเปิดประตูสู่ความโหดร้ายและการฆ่าล้างเผ่าพันธ์

ขณะที่ในเมืองนิวยอร์ก เกิดเหตุการณ์ทะเลาะมีปากเสียงเกี่ยวกับเชื้อชาติเช่นกัน โดยมีรายงานจากร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมืองมิดทาวน์ แมนแฮตตัน ระหว่างชายอเมริกันผิวขาวกับพนักงานในร้านอาหาร Fresh Kitchen restaurant โดยชายคนดังกล่าวขู่ว่า จะโทรแจ้งเจ้าหน้าที่อิมมิเกรชั่นมาจับพนักงานในร้านแห่งนี้และเนรเทศออกจากประเทศ เนื่องจากเขาโกรธที่ได้ยินพนักงานและลูกค้าสื่อสารกันด้วยภาษาสเปน

สำนักข่าวซีบีเอส รายงานว่า ชายคนนี้ตะโกนสั่งให้พนักงานในร้านอาหารในเมืองนิวยอร์กพูดภาษาอังกฤษต่อหน้าลูกค้าที่ทำการบันทึกภาพและโพสต์ลงในอินเตอร์เน็ต

ในวิดีโอแสดงภาพชายผิวขาวกำลังด่าพนักงานของร้านอาหาร Fresh Kitchen ในมิดทาวน์ แมนแฮตตัน โดยวิดีโอถูกโพสต์ลงในเฟสบุ๊คเมื่อวันอังคารที่ 15 พ.ค. และมีผู้เข้าชมถึง 3.5 ล้านครั้ง

ผู้ใช้เฟสบุ๊คนามว่า Edward Suazo ได้เขียนไว้ในโพสต์ของเขา ระบุว่า “ภรรยาตนและเพื่อนสนิทของเธออยู่ในร้าน กำลังสั่งอาหารในช่วงเวลาพักกลางวัน และเพียงแค่พวกเขาพูดภาษาสเปนกับพนักงานเสริ์ฟชาย ชายคนนี้ก็กระโดดเข้ามาและเริ่มเรียกพนักงานเสริ์ฟและภรรยาของตนพร้อมกับเพื่อนสนิทของเธอ ก่อนที่จะขู่ว่าจะโทรเรียกเจ้าหน้าที่ ICE มาจับพวกเขาและพนักงานที่ร้านนี้!!!!”

วิดีโอได้ถูกบันทึกไว้ในช่วงกลางของเหตุการณ์

“…พนักงานของคุณกำลังพูดสเปนนิสกับลูกค้า พวกเขาควรพูดภาษาอังกฤษ” วิดีโอเริ่มถูกบันทึก ซึ่งสันนิฐานว่าชายคนดังกล่าวกำลังพูดกับพนักงานในร้านอาหาร

พนักงานคนในวิดีโอตอบกลับว่า “ผมหมายความว่าพวกเขาพูดแค่บางครั้ง” ก่อนที่ชายคนดังกล่าวจะพูดแทรกว่า “ทุกคนเลย ฉันฟังอยู่ เขาพูด คนนั้นก็พูด และเธอคนนี้ก็พูด นี่มันอเมริกานะ” ชายคนนั้นกล่าว ขณะที่คนเห็นเหตุการณ์ได้ยินเสียงหัวเราะ

“ใช่ นี่มันอเมริกา” มีคนหนึ่งอุทานออกมา “มันเป็นเรื่องงี่เง่ามาก” อีกคนหนึ่งพูด

ตอนที่ชายผิวขาวจะเดินออกจากร้านไป เขาได้พูดอะไรบางอย่างเกี่ยวกับซีอีโอกับพนักงานในร้าน และขู่ว่าจะโทรเรียกเจ้าหน้าที่อิมมิเกรชั่นมาที่ร้านอาหารแห่งนี้

“ฉันจะคอยดูและให้ฉันเดานะ ฉันว่าพวกเขาไม่มีใบอนุญาตหรอก และคนต่อไปที่ฉันจะโทรหาก็คือ ICE ให้มาจับคนใดคนหนึ่งในนี้แล้วเตะออกจากประเทศของฉันไป เพราะถ้าพวกเขามีลูกที่มาและใช้ชีวิตด้วยเงินของฉัน ฉันจ่ายค่าสวัสดิการ ฉันจ่ายเพื่อให้พวกเขาสามารถอยู่ที่นี่ได้ อย่างน้อยสิ่งที่พวกเขาควรทำก็คือพูดภาษาอังกฤษ คุณเข้าใจไหม?”

“สวัสดิการ? คุณโคตรจะงี่เง่าเลย” ผู้อยู่ในเหตุการณ์กล่าว

ขณะที่ชายคนนั้นยังพูดต่อไปว่า “ถ้าพวกเขายังตั้งใจที่จะทำธุรกิจในมิดทาวน์ แมนแฮตตัน พนักงานของคุณควรพูดอังกฤษ ไม่ใช่สเปนนิส”

“ก็เพราะว่าคนอย่างคุณไง ประเทศของเราถึง…” หญิงคนหนึ่งโต้เถียงกลับ ก่อนที่ชายคนนั้นจะเริ่มบันทึกภาพเธอด้วยโทรศัพท์มือถือแล้วกล่าวว่า “ที่รัก ฉันกำลังโทรเรียก ICE” พร้อมกับดูถูกรูปลักษณ์ของหญิงสาวคนนี้ โดยใช้โทรศัพท์ชี้ไปที่รูปร่างของเธอและกล่าวว่า “บางทีคุณไม่ควรจะกินแซนวิสวันนี้นะ” “หัดหยุดพักจากอาหารบ้าง” เขากล่าวก่อนที่จะเดินจากไป หญิงคนดังกล่าวตอบกลับไปว่า “วันนี้คุณก็ควรจะถูกรถชนเหมือนกัน คุณมันไอ้เศษสวะ”

วิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ลงในอินเตอร์เน็ตเมื่อวันพุธ และคลิปวิดีโอต้นฉบับถูกแชร์ไปมากกว่า 60,000 ครั้ง

Shaun King ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ ได้ทวิตเมื่อช่วงเช้าของวันพุธว่า อดีตเพื่อนนักเรียนของเขาคนหนึ่งรู้ว่าชายคนดังกล่าวในวิดีโอคือ Aaron M. Schlossberg เป็นทนายความเมืองนิวยอร์ค

ขณะที่หัวข้อ “Aaron Schlossberg” ได้กลายเป็นหัวข้ออันดับ 5 ที่มีคนทวิตในทวิตเตอร์ในพื้นที่นิวยอร์กมากที่สุดในช่วงเย็นของวันพุธที่ผ่านมา

Schlossberg เป็นทนายความด้านพาณิชย์ ซึ่งมีสำนักงานอยู่ตรงข้ามกับร้านอาหาร Fresh Kitchen ที่เกิดเรื่อง

ขณะที่ใน Yelp สำนักงานทนายความของ Aaron M Schlossberg ถูกโจมตีจากความคิดเห็นของลูกค้าที่ระดับ 1 ดาว ถึง 500 ครั้ง ตั้งแต่วิดีโอถูกแพร่กระจายออกไป

ทั้งนี้แท้จริงแล้วรากฐานของคำว่า “แมนแฮตตัน” ซึ่งชายคนนั้นได้พูดไว้ในระหว่างเกิดเหตุการณ์นั้น มาจากภาษาพื้นเมืองอเมริกัน “Algonquian languages” ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ และสหรัฐอเมริกาไม่มีภาษาราชการ

อย่างไรก็ตามซีบีเอสได้พยายามติดต่อสำนักงานทนายความดังกล่าวเมื่อค่ำวันพุธ แต่ไม่ได้รับการตอบกลับแต่อย่างใด

 

 

Check Also

ทุบสถิติ‘ชัตดาวน์’ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ – ทรัมป์ดื้อด้านจะเอางบ/สวนทางโพลล์ชี้คนต้านกำแพง

สหรัฐฯ ชัตดาวน์ ลากยาวนานสุดในประวัติศาสตร์ ขณะที่ปธน.ทรัมป์ ยังไม่ประกาศภาวะฉุกเฉิน ด้านส.ว. วอนเปิดหน่วยงานชั่วคราวให้เดโมแครต-รีพับลิกันเร่งเจรจาแผนสร้างกำแพง แต่โพลล์กลับชี้ชัดชาวมะกันส่วนใหญ่ต่อต้าน ‘การสร้างกำแพง’ มีคนจำนวนมากเห็นใจจนท.รัฐแห่บริจาคสิ่งของ วันที่ 17 ม.ค. 2019 นับเป็นเวลายาวนานเกือบจะครบหนึ่งเดือน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *