Saturday , January 19 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / อัตราโรคติดต่อทางเพศในแคลิฟฯสูงเป็นประวัติการณ์ติดต่อกันเป็นปีที่สาม

อัตราโรคติดต่อทางเพศในแคลิฟฯสูงเป็นประวัติการณ์ติดต่อกันเป็นปีที่สาม

ในปี 2017 มีชาวแคลิฟอร์เนียจำนวนมากได้รับการวินิจฉัยเป็นโรคหนองในเทียม, โรคหนองในแท้ หรือซิฟิลิส มากกว่าที่เคยมีมาก่อน และนับเป็นปีที่สามติดต่อกันที่สถิติโรคติดต่อทางเพศภายในรัฐเพิ่มสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์

แอลเอไทม์รายงานว่า แนวโน้มนี้ได้สะท้อนภาพรวมของประเทศ ซึ่งพบผู้ติดเชื้อ STDs เพิ่มขึ้นในตลอด 5 ปี ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าอัตราการเพิ่มขึ้นมาจากความล้มเหลวในการใช้ถุงยางอนามัย ขณะที่คลินิกสาธารณสุขมีน้อยลงและประชาชนมีการเปลี่ยนคู่นอนบ่อยขึ้นเนื่องมาจากการใช้แอพพลิเคชั่นหาคู่ออกเดท

Dr. Karen Smith ผู้อำนวยการกรมสาธารณสุขแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือ STDs สามารถป้องกันได้โดยการใช้ถุงยางอนามัยอย่างสม่ำเสมอ และหลายๆ โรคก็สามารถหายขาดได้ด้วยยาปฏิชีวนะ การตรวจตามปกติและการรักษาจึงเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับคนที่มีกิจกรรมทางเพศ หรือแม้แต่คนที่ไม่มีอาการก็ควรเข้ารับการตรวจ เนื่องจากคนส่วนใหญ่ติดเชื้อ STDs โดยไม่รู้ตัว

เจ้าหน้าที่กล่าวว่า เมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา มีประชาชนมากว่า 300,000 คนภายในรัฐแคลิฟอร์เนียที่ได้รับวินิจฉัยว่าเป็นโรคซิฟิลิส, หนองในเทียม หรือหนองในแท้ เพิ่มขึ้นถึง 45 % เมื่อเทียบกับเมื่อ 5 ปีก่อน ซึ่งพวกเขากังวลเป็นอย่างมากว่า จำนวนของผู้หญิงที่ติดเชื้อซิฟิลิสที่ก้าวกระโดดเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนั้น จะทำให้จำนวนของเด็กทารกที่ติดเชื้อซิฟิลิสตั้งแต่แรกเกิดผ่านการคลอดจากแม่ของพวกเขาเพิ่มขึ้นด้วย และ อาจจะมีผลทำให้เด็กพิการถาวรได้

ทั้งนี้ตั้งแต่ปี 2013 พบว่า จำนวนของเด็กทารกในแคลิฟอร์เนียที่ติดเชื้อซิฟิลิสตั้งแต่แรกเกิดเพิ่มมากขึ้นถึง 4 เท่า มีอย่างน้อย 278 รายในปีที่ผ่านมา ตามข้อมูลของรัฐ ระบุด้วยว่า เด็กทารกที่ติดเชื้อตั้งแต่แรกเกิดภายในรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อปี 2017 มีมากกว่าที่เคยปรากฏมานับตั้งแต่ปี 1995 และเฉพาะในลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ มีทารกติดเชื้อซิฟิลิสแรกเกิดถึง 47 รายในปีที่แล้ว

โดยทั้ง 58 เคาน์ตี้ในแคลิฟอร์เนีย ลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ เป็นเคาน์ตี้ที่มีอัตราสูงเป็นอันดับ 3 ของโรคหนองใน, สูงเป็นอันดับ 8 ของโรคหนองในเทียม และสูงเป็นอันดับ 9 ของโรคซิฟิลิสระยะที่ 1 และซิฟิลิสระยะที่ 2 ขณะที่เคาน์ตี้นี้ยังมีอัตราการเกิดซิฟิลิสตั้งแต่กำเนิดสูงเป็นอันดับที่ 14 อีกด้วย

Check Also

ทุบสถิติ‘ชัตดาวน์’ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ – ทรัมป์ดื้อด้านจะเอางบ/สวนทางโพลล์ชี้คนต้านกำแพง

สหรัฐฯ ชัตดาวน์ ลากยาวนานสุดในประวัติศาสตร์ ขณะที่ปธน.ทรัมป์ ยังไม่ประกาศภาวะฉุกเฉิน ด้านส.ว. วอนเปิดหน่วยงานชั่วคราวให้เดโมแครต-รีพับลิกันเร่งเจรจาแผนสร้างกำแพง แต่โพลล์กลับชี้ชัดชาวมะกันส่วนใหญ่ต่อต้าน ‘การสร้างกำแพง’ มีคนจำนวนมากเห็นใจจนท.รัฐแห่บริจาคสิ่งของ วันที่ 17 ม.ค. 2019 นับเป็นเวลายาวนานเกือบจะครบหนึ่งเดือน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *