Wednesday , August 15 2018
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / โสมแดงขู่รายวัน!ยกเลิกประชุมกับสหรัฐฯ ทรัมป์ใช้น้ำเย็น/เชื่อยังมีหวังได้คุยกับคิม                

โสมแดงขู่รายวัน!ยกเลิกประชุมกับสหรัฐฯ ทรัมป์ใช้น้ำเย็น/เชื่อยังมีหวังได้คุยกับคิม                

ยิ่งใกล้วันประชุมประวัติศาสตร์ โสมแดงยิ่งออกฤทธิ์! ล่าสุดรัฐบาลเปียงยางขู่ยกเลิกประชุมกับสหรัฐฯ หลังมะกันและเกาหลีใต้เปิดฉากซ้อมรบทางอากาศร่วมกัน ขณะที่ทรัมป์ใช้ “ท่าทีอ่อนโยน” เชื่อยังมีความหวังจะได้คุยกับคิม

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 2018 กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ยกเลิกการพบหารือระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลเปียงยางกับรัฐบาลโซล ที่หมู่บ้านปันมุนจอม ซึ่งตามกำหนดการเดิมต้องเกิดขึ้นในวันเดียวกันนี้ และหัวข้อของการประชุม คือ การพูดคุยต่อยอดเกี่ยวกับการจัดทำสนธิสัญญาสันติภาพ ตามแนวทางในปฏิญญาปันมุนจอม ซึ่งนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ ลงนามร่วมกันเมื่อวันที่ 27 เม.ย. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้รัฐบาลเปียงยางให้เหตุผลของการยกเลิกการประชุมกับเกาหลีใต้ในครั้งนี้ว่า เป็นเพราะปฏิบัติการซ้อมรบ “แม็กซ์ ธันเดอร์” ระหว่างกองทัพอากาศสหรัฐกับกองทัพอากาศเกาหลีใต้ ซึ่งเปิดฉากเมื่อวันจันทร์ที่ 14 พ.ค. และจะใช้เวลานาน 2 สัปดาห์เต็มนั้่นถือเป็นเจตนา “การซักซ้อมการรุกราน” และ “การข่มขู่คุกคาม” ของสหรัฐ ในช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีกำลังดีขึ้น พร้อมทั้งเตือนว่ารัฐบาลวอชิงตันควร “เพิ่มการพิจารณาอย่างรอบคอบ” ต่ออนาคตของการจัดประชุมร่วมกับผู้นำเกาหลีเหนือ

ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์ว่า การเตรียมการประชุมระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับนายคิม จอง-อึน ที่สิงคโปร์ ในวันที่ 12 มิ.ย. นี้ จะยังคงดำเนินต่อไปตามแผนการ และระบุด้วยว่าผู้นำหนุ่มของเกาหลีเหนือเคยกล่าวก่อนหน้านี้แล้วว่า “มีความเข้าใจ” ต่อการฝึกซ้อมรบของสหรัฐบนคาบสมุทรเกาหลีถึงความจำเป็นและจุดประสงค์ที่สหรัฐยังมีการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ ขณะที่แถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุว่า การฝึกซ้อมรบแม็กซ์ ธันเดอร์ “เป็นไปตามแผนการที่กำหนดไว้นานแล้ว” ซึ่งการซ้อมรบเริ่มขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และมีการใช้เครื่องบินรบราว 100 ลำ

ขณะที่ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ เผยว่า ตนยังมีความหวังจะได้คุยกับผู้นำสูงสุด คิม จอง-อึน และ “รับทราบ” ท่าทีของเกาหลีเหนือ เกี่ยวกับการประชุมสุดยอดร่วมกันที่สิงคโปร์ ในเดือนหน้า โดยยืนยันสหรัฐยังคงมีความพร้อมในเรื่องนี้

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 2018 ประธานาธิบดี ทรัมป์ กล่าวว่า ทำเนียบขาวยังไม่ได้รับแจ้งจากฝ่ายใด ว่าการประชุมครั้งสำคัญร่วมกับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ซึ่งกำหนดไว้ในวันที่ 12 มิ.ย. นี้ ที่สิงคโปร์ “อาจไม่เกิดขึ้น” อย่างไรก็ตาม ผู้นำสหรัฐยังคงยืนกรานว่าเขาจะไม่มีทางผ่อนปรนเงื่อนไขว่าเกาหลีเหนือต้องปลดอาวุธนิวเคลียร์เป็นการถาวร

ขณะที่นางซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกหญิงทำเนียบขาว กล่าวในวันเดียวกันว่า ผู้นำสหรัฐมีความพร้อมในการพบหารือกับผู้นำเกาหลีเหนือ แต่ในกรณีที่การประชุมไม่สามารถเกิดขึ้นได้ รัฐบาลวอชิงตันจะเดินหน้ามาตรการกดดันขั้นสูงสุดต่อรัฐบาลเปียงยางต่อไป ซึ่งเป็นสิ่งที่สหรัฐดำเนินการมาตลอด

ด้านนายลู่ คัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่าบรรยากาศบนคาบสมุทรเกาหลีผ่อนคลายไปในทางที่ขึ้นมาก คู่กรณีควรมีหลักประกันว่าการเจรจาจะเกิดขึ้นตามกำหนดการ

ทั้งนี้กำหนดการพบหารือระหว่างทรัมป์กับนายคิม จอง-อึน ซึ่งจะเป็นครั้งประวัติศาสตร์ที่ประธานาธิบดีสหรัฐและผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือพบหน้ากันอย่างเป็นทางการ เริ่มเผชิญกับความไม่แน่นอน เมื่อสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) เผยแพร่คำกล่าวของนายคิม คเย-กวาน รมช.กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือคนที่ 1 ว่าความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีกำลังกลับมามีปัญหา หลังกองทัพอากาศเกาหลีใต้และสหรัฐเปิดฉากซ้อมรบครั้งใหญ่ร่วมกัน และตราบใดที่รัฐบาลวอชิงตันยังคงพยายามกดดันให้รัฐบาลเปียงยาง “เป็นฝ่ายจนมุม” เพื่อให้ยอมยุติโครงการพัฒนานิวเคลียร์เพียงฝ่ายเดียว เกาหลีเหนืออาจต้อง “ทบทวน” ว่าควรเข้าร่วมการพบหารือกับทรัมป์หรือไม่ และปฏิเสธ “เงื่อนไขทางเศรษฐกิจ” ของสหรัฐ ในการนำระบบทุนนิยมเต็มรูปแบบเข้าสู่เกาหลีเหนือ เพื่อแลกกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์.

 

Check Also

สะพานมอเตอร์เวย์ถล่มในอิตาลี สังเวยแล้ว 22 ศพ

เกิดโศกนาฏกรรมครั้งมโหฬาร “สะพานมอเตอร์เวย์ในเมืองเจนัวของอิตาลีพังถล่ม” มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 22 คน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2018 โดยอ้างอิงข้อมูลจากสื่อท้องถิ่นของอิตาลีว่า สะพาน “โมรันดิ” ของถนนมอเตอร์เวย์สายเอ 10 พังถล่มลงมาเป็นระยะทาง ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *