Saturday , January 19 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / โสมแดงขู่รายวัน!ยกเลิกประชุมกับสหรัฐฯ ทรัมป์ใช้น้ำเย็น/เชื่อยังมีหวังได้คุยกับคิม                

โสมแดงขู่รายวัน!ยกเลิกประชุมกับสหรัฐฯ ทรัมป์ใช้น้ำเย็น/เชื่อยังมีหวังได้คุยกับคิม                

ยิ่งใกล้วันประชุมประวัติศาสตร์ โสมแดงยิ่งออกฤทธิ์! ล่าสุดรัฐบาลเปียงยางขู่ยกเลิกประชุมกับสหรัฐฯ หลังมะกันและเกาหลีใต้เปิดฉากซ้อมรบทางอากาศร่วมกัน ขณะที่ทรัมป์ใช้ “ท่าทีอ่อนโยน” เชื่อยังมีความหวังจะได้คุยกับคิม

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 2018 กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ยกเลิกการพบหารือระหว่างเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลเปียงยางกับรัฐบาลโซล ที่หมู่บ้านปันมุนจอม ซึ่งตามกำหนดการเดิมต้องเกิดขึ้นในวันเดียวกันนี้ และหัวข้อของการประชุม คือ การพูดคุยต่อยอดเกี่ยวกับการจัดทำสนธิสัญญาสันติภาพ ตามแนวทางในปฏิญญาปันมุนจอม ซึ่งนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ ลงนามร่วมกันเมื่อวันที่ 27 เม.ย. ที่ผ่านมา

ทั้งนี้รัฐบาลเปียงยางให้เหตุผลของการยกเลิกการประชุมกับเกาหลีใต้ในครั้งนี้ว่า เป็นเพราะปฏิบัติการซ้อมรบ “แม็กซ์ ธันเดอร์” ระหว่างกองทัพอากาศสหรัฐกับกองทัพอากาศเกาหลีใต้ ซึ่งเปิดฉากเมื่อวันจันทร์ที่ 14 พ.ค. และจะใช้เวลานาน 2 สัปดาห์เต็มนั้่นถือเป็นเจตนา “การซักซ้อมการรุกราน” และ “การข่มขู่คุกคาม” ของสหรัฐ ในช่วงเวลาที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีกำลังดีขึ้น พร้อมทั้งเตือนว่ารัฐบาลวอชิงตันควร “เพิ่มการพิจารณาอย่างรอบคอบ” ต่ออนาคตของการจัดประชุมร่วมกับผู้นำเกาหลีเหนือ

ด้านกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐออกแถลงการณ์ว่า การเตรียมการประชุมระหว่างประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กับนายคิม จอง-อึน ที่สิงคโปร์ ในวันที่ 12 มิ.ย. นี้ จะยังคงดำเนินต่อไปตามแผนการ และระบุด้วยว่าผู้นำหนุ่มของเกาหลีเหนือเคยกล่าวก่อนหน้านี้แล้วว่า “มีความเข้าใจ” ต่อการฝึกซ้อมรบของสหรัฐบนคาบสมุทรเกาหลีถึงความจำเป็นและจุดประสงค์ที่สหรัฐยังมีการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้ ขณะที่แถลงการณ์ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุว่า การฝึกซ้อมรบแม็กซ์ ธันเดอร์ “เป็นไปตามแผนการที่กำหนดไว้นานแล้ว” ซึ่งการซ้อมรบเริ่มขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา และมีการใช้เครื่องบินรบราว 100 ลำ

ขณะที่ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ เผยว่า ตนยังมีความหวังจะได้คุยกับผู้นำสูงสุด คิม จอง-อึน และ “รับทราบ” ท่าทีของเกาหลีเหนือ เกี่ยวกับการประชุมสุดยอดร่วมกันที่สิงคโปร์ ในเดือนหน้า โดยยืนยันสหรัฐยังคงมีความพร้อมในเรื่องนี้

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 2018 ประธานาธิบดี ทรัมป์ กล่าวว่า ทำเนียบขาวยังไม่ได้รับแจ้งจากฝ่ายใด ว่าการประชุมครั้งสำคัญร่วมกับนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ซึ่งกำหนดไว้ในวันที่ 12 มิ.ย. นี้ ที่สิงคโปร์ “อาจไม่เกิดขึ้น” อย่างไรก็ตาม ผู้นำสหรัฐยังคงยืนกรานว่าเขาจะไม่มีทางผ่อนปรนเงื่อนไขว่าเกาหลีเหนือต้องปลดอาวุธนิวเคลียร์เป็นการถาวร

ขณะที่นางซาราห์ แซนเดอร์ส โฆษกหญิงทำเนียบขาว กล่าวในวันเดียวกันว่า ผู้นำสหรัฐมีความพร้อมในการพบหารือกับผู้นำเกาหลีเหนือ แต่ในกรณีที่การประชุมไม่สามารถเกิดขึ้นได้ รัฐบาลวอชิงตันจะเดินหน้ามาตรการกดดันขั้นสูงสุดต่อรัฐบาลเปียงยางต่อไป ซึ่งเป็นสิ่งที่สหรัฐดำเนินการมาตลอด

ด้านนายลู่ คัง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวว่าบรรยากาศบนคาบสมุทรเกาหลีผ่อนคลายไปในทางที่ขึ้นมาก คู่กรณีควรมีหลักประกันว่าการเจรจาจะเกิดขึ้นตามกำหนดการ

ทั้งนี้กำหนดการพบหารือระหว่างทรัมป์กับนายคิม จอง-อึน ซึ่งจะเป็นครั้งประวัติศาสตร์ที่ประธานาธิบดีสหรัฐและผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือพบหน้ากันอย่างเป็นทางการ เริ่มเผชิญกับความไม่แน่นอน เมื่อสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) เผยแพร่คำกล่าวของนายคิม คเย-กวาน รมช.กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือคนที่ 1 ว่าความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีกำลังกลับมามีปัญหา หลังกองทัพอากาศเกาหลีใต้และสหรัฐเปิดฉากซ้อมรบครั้งใหญ่ร่วมกัน และตราบใดที่รัฐบาลวอชิงตันยังคงพยายามกดดันให้รัฐบาลเปียงยาง “เป็นฝ่ายจนมุม” เพื่อให้ยอมยุติโครงการพัฒนานิวเคลียร์เพียงฝ่ายเดียว เกาหลีเหนืออาจต้อง “ทบทวน” ว่าควรเข้าร่วมการพบหารือกับทรัมป์หรือไม่ และปฏิเสธ “เงื่อนไขทางเศรษฐกิจ” ของสหรัฐ ในการนำระบบทุนนิยมเต็มรูปแบบเข้าสู่เกาหลีเหนือ เพื่อแลกกับการปลดอาวุธนิวเคลียร์.

 

Check Also

ทุบสถิติ‘ชัตดาวน์’ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ – ทรัมป์ดื้อด้านจะเอางบ/สวนทางโพลล์ชี้คนต้านกำแพง

สหรัฐฯ ชัตดาวน์ ลากยาวนานสุดในประวัติศาสตร์ ขณะที่ปธน.ทรัมป์ ยังไม่ประกาศภาวะฉุกเฉิน ด้านส.ว. วอนเปิดหน่วยงานชั่วคราวให้เดโมแครต-รีพับลิกันเร่งเจรจาแผนสร้างกำแพง แต่โพลล์กลับชี้ชัดชาวมะกันส่วนใหญ่ต่อต้าน ‘การสร้างกำแพง’ มีคนจำนวนมากเห็นใจจนท.รัฐแห่บริจาคสิ่งของ วันที่ 17 ม.ค. 2019 นับเป็นเวลายาวนานเกือบจะครบหนึ่งเดือน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *