Tuesday , October 16 2018
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / วุฒิสภารับรองอดีตผู้บริหาร ‘คุกลับ’ ในไทย ‘จีนา ฮาสเพล’ นั่งเก้าอี้ผอ.ซีไอเอคนใหม่!                       

วุฒิสภารับรองอดีตผู้บริหาร ‘คุกลับ’ ในไทย ‘จีนา ฮาสเพล’ นั่งเก้าอี้ผอ.ซีไอเอคนใหม่!                       

อดีตผู้บริหารคุกลับในไทย ได้รับรองจากวุฒิสภาสหรัฐฯ ให้ขึ้นเป็นผอ.หน่วยข่าวกรอง CIA คนใหม่ หลังเธอปฏิญาณตนว่าจะไม่ใช้วิธีทรมานผู้ต้องสงสัยเพื่อเค้นข้อมูลอีก

มีรายงานเมื่อวันพุธที่ 16 มิ.ย. 2018 ว่านางจีนา ฮาสเพล ผู้ถูกเสนอชื่อให้เป็นผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือ CIA ต่อจากนายไมค์ พอมเพโอ ที่ปัจจุบันขึ้นไปเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ ได้รับการรับรองจากคณะกรรมาธิการฝ่ายข่าวกรองของวุฒิสภาสหรัฐฯ ด้วยมติเสียงสนับสนุน 10 ต่อ 5 เสียง โดยเป็นสมาชิกพรรครีพับลิกัน 8 คน และสมาชิกพรรคเดโมแครต 7 คน โดยนางฮาสเพลได้รับเสียงสนับสนุนจากกรรมการที่เป็นสมาชิกพรรครีพับลิกันทั้ง 8 คน รวมทั้งกรรมการจากพรรคเดโมแครต 2 คน

ทั้งนี้การรับรองอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นอีกครั้ง ด้วยการลงคะแนนเสียงจากคณะกรรมาธิการวุฒิสภาครบองค์คณะ 100 คน ในสัปดาห์หน้า ซึ่งหากเธอได้รับการรับรองเธอจะกลายเป็นสตรีคนแรกที่รับตำแหน่งผู้อำนวยการซีไอเอ

ก่อนหน้านี้ นางฮาสเพลได้กล่าวระหว่างการตอบคำถามของวุฒิสภาว่า หากเธอได้รับการรับรองจากสภาให้ได้รับตำแหน่งผู้อำนวยการ CIA คนต่อไป เธอจะไม่ให้มีการใช้เทคนิคทรมานผู้ต้องสงสัยเพื่อเค้นข้อมูลเบาะแสอีก

นางฮาสเพล ได้ถูกพิพากษ์วิจารณ์และคัดค้านอย่างหนักจากวุฒิสมาชิกจำนวนหนึ่ง เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตั้งคุกลับในไทย เพื่อคุมขังและทรมานนักโทษของ CIA ที่พัวพันกับการก่อการร้าย และมีการทำลายหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการทรมานนักโทษ

สื่อรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวได้เรียกตัวนางแฮสเปลเข้าพบเพื่อสอบถามเกี่ยวกับประวัติการทำงานที่ผ่านมาที่เกี่ยวข้องกับการตั้งคุกลับในไทย ซึ่งมีการใช้โค้ดลับ “Cat’s Eye” เพื่อคุมขังนักโทษของCIA ที่พัวพันกับการก่อการร้าย โดยเฉพาะกลุ่มอัลกออิดะห์ และเป็นทราบกันว่าได้มีการใช้วิธีการทรมานผู้ต้องสงสัยหรือผู้ต้องหา ที่เรียกว่า waterboarding เพื่อเค้นข้อมูลความลับจากผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย ในเหตุการณ์ 11 ก.ย. 2011 โดยให้นักโทษนอนหงาย ขณะที่ผู้คุมจะเอาผ้าชุบน้ำวางบนหน้านักโทษ พร้อมกับเทน้ำลงบนหน้าอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เกิดการสำลักน้ำ ขณะที่น้ำไหลเข้าสู่จมูกและปาก ซึ่งจะทำให้นักโทษอยู่ในสภาพเหมือนกับกำลังจมน้ำ โดย CIA เชื่อว่าเมื่อนักโทษทนการทรมานด้วยวิธีนี้ไม่ไหว ก็จะยอมเปิดเผยความลับทุกอย่างที่ CIA ต้องการ

Check Also

รับบริการฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ ที่ห้องสมุด 19 แห่งทั่วแอลเอเคาน์ตี้ ฟรี!

ห้องสมุดแอลเอเคาน์ตี้ ร่วมมือกับกรมสาธารณสุขของแอลเอเคาน์ตี้ จัดคลินิกฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ฟรี ระหว่างวันที่ 19 ต.ค. – 14 พ.ย. นี้ ในฤดูไข้หวัดใหญ่นี้ เพื่อช่วยให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี ห้องสมุดแอลเอเคาน์ตี้ได้ร่วมมือกับกรมสาธารณสุขแอลเอเคาน์ตี้ เป็นปีที่ห้าติดต่อกัน ให้บริการคลินิกฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ที่ห้องสมุดชุมชน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *