Wednesday , August 15 2018
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / วุฒิสภารับรองอดีตผู้บริหาร ‘คุกลับ’ ในไทย ‘จีนา ฮาสเพล’ นั่งเก้าอี้ผอ.ซีไอเอคนใหม่!                       

วุฒิสภารับรองอดีตผู้บริหาร ‘คุกลับ’ ในไทย ‘จีนา ฮาสเพล’ นั่งเก้าอี้ผอ.ซีไอเอคนใหม่!                       

อดีตผู้บริหารคุกลับในไทย ได้รับรองจากวุฒิสภาสหรัฐฯ ให้ขึ้นเป็นผอ.หน่วยข่าวกรอง CIA คนใหม่ หลังเธอปฏิญาณตนว่าจะไม่ใช้วิธีทรมานผู้ต้องสงสัยเพื่อเค้นข้อมูลอีก

มีรายงานเมื่อวันพุธที่ 16 มิ.ย. 2018 ว่านางจีนา ฮาสเพล ผู้ถูกเสนอชื่อให้เป็นผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือ CIA ต่อจากนายไมค์ พอมเพโอ ที่ปัจจุบันขึ้นไปเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ ได้รับการรับรองจากคณะกรรมาธิการฝ่ายข่าวกรองของวุฒิสภาสหรัฐฯ ด้วยมติเสียงสนับสนุน 10 ต่อ 5 เสียง โดยเป็นสมาชิกพรรครีพับลิกัน 8 คน และสมาชิกพรรคเดโมแครต 7 คน โดยนางฮาสเพลได้รับเสียงสนับสนุนจากกรรมการที่เป็นสมาชิกพรรครีพับลิกันทั้ง 8 คน รวมทั้งกรรมการจากพรรคเดโมแครต 2 คน

ทั้งนี้การรับรองอย่างเป็นทางการจะมีขึ้นอีกครั้ง ด้วยการลงคะแนนเสียงจากคณะกรรมาธิการวุฒิสภาครบองค์คณะ 100 คน ในสัปดาห์หน้า ซึ่งหากเธอได้รับการรับรองเธอจะกลายเป็นสตรีคนแรกที่รับตำแหน่งผู้อำนวยการซีไอเอ

ก่อนหน้านี้ นางฮาสเพลได้กล่าวระหว่างการตอบคำถามของวุฒิสภาว่า หากเธอได้รับการรับรองจากสภาให้ได้รับตำแหน่งผู้อำนวยการ CIA คนต่อไป เธอจะไม่ให้มีการใช้เทคนิคทรมานผู้ต้องสงสัยเพื่อเค้นข้อมูลเบาะแสอีก

นางฮาสเพล ได้ถูกพิพากษ์วิจารณ์และคัดค้านอย่างหนักจากวุฒิสมาชิกจำนวนหนึ่ง เนื่องจากมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตั้งคุกลับในไทย เพื่อคุมขังและทรมานนักโทษของ CIA ที่พัวพันกับการก่อการร้าย และมีการทำลายหลักฐานที่เกี่ยวข้องกับการทรมานนักโทษ

สื่อรายงานว่า เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวได้เรียกตัวนางแฮสเปลเข้าพบเพื่อสอบถามเกี่ยวกับประวัติการทำงานที่ผ่านมาที่เกี่ยวข้องกับการตั้งคุกลับในไทย ซึ่งมีการใช้โค้ดลับ “Cat’s Eye” เพื่อคุมขังนักโทษของCIA ที่พัวพันกับการก่อการร้าย โดยเฉพาะกลุ่มอัลกออิดะห์ และเป็นทราบกันว่าได้มีการใช้วิธีการทรมานผู้ต้องสงสัยหรือผู้ต้องหา ที่เรียกว่า waterboarding เพื่อเค้นข้อมูลความลับจากผู้ต้องสงสัยก่อการร้าย ในเหตุการณ์ 11 ก.ย. 2011 โดยให้นักโทษนอนหงาย ขณะที่ผู้คุมจะเอาผ้าชุบน้ำวางบนหน้านักโทษ พร้อมกับเทน้ำลงบนหน้าอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เกิดการสำลักน้ำ ขณะที่น้ำไหลเข้าสู่จมูกและปาก ซึ่งจะทำให้นักโทษอยู่ในสภาพเหมือนกับกำลังจมน้ำ โดย CIA เชื่อว่าเมื่อนักโทษทนการทรมานด้วยวิธีนี้ไม่ไหว ก็จะยอมเปิดเผยความลับทุกอย่างที่ CIA ต้องการ

Check Also

สะพานมอเตอร์เวย์ถล่มในอิตาลี สังเวยแล้ว 22 ศพ

เกิดโศกนาฏกรรมครั้งมโหฬาร “สะพานมอเตอร์เวย์ในเมืองเจนัวของอิตาลีพังถล่ม” มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 22 คน สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2018 โดยอ้างอิงข้อมูลจากสื่อท้องถิ่นของอิตาลีว่า สะพาน “โมรันดิ” ของถนนมอเตอร์เวย์สายเอ 10 พังถล่มลงมาเป็นระยะทาง ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *