Saturday , January 19 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ไทยไม่ส่งผู้แทนเปิดสถานทูตสหรัฐที่เยรูซาเลม

ไทยไม่ส่งผู้แทนเปิดสถานทูตสหรัฐที่เยรูซาเลม

มีชาวปาเลสไตน์เสียชีวิต 58 คน หนึ่งในนั้นเป็นทารกวัย 8 เดือน และอีก 2,700 คนได้รับบาดเจ็บ ในเหตุปะทะกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของอิสราเอล ก่อนพิธีเปิดสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำกรุงเยรูซาเลม ขณะที่ก.ต่างประเทศของไทยยืนยันไม่ได้ส่งผู้แทนเข้าร่วม

เมื่อวันที่ 15 พ.ค. 2018 กระทรวงการต่างประเทศของไทย เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏรายงานข่าวของสำนักข่าวต่างประเทศเกี่ยวกับพิธีเปิดสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาที่นครเยรูซาเลม เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2018 โดยระบุว่ามีผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูตต่างๆ รวมถึงไทยในอิสราเอลเข้าร่วมพิธีเปิดดังกล่าวนั้น กระทรวงการต่างประเทศขอเรียนว่า เอกอัครราชทูต ณ กรุงเทลอาวีฟ ไม่ได้เข้าร่วมพิธีดังกล่าว และไม่มีผู้แทนไทยอื่นใดเข้าร่วมงานด้วย

ขณะที่สถานการณ์ในเมืองข่านยูนิส ฉนวนกาซา ที่มีรายงานเมื่อวันที่ 14 พ.ค. ว่า เกิดการปะทะอย่างดุเดือดตลอดแนวพรมแดนฉนวนกาซาและในเขตเวสต์แบงก์ ระหว่างฝูงชนชาวปาเลสไตน์กว่า 40,000 คนที่ออกมาชุมนุมเนืองแน่นห่างจากเยรูซาเลมเพียง 100 กิโลเมตร กับเจ้าหน้าที่กองกำลังป้องกันอิสราเอล (ไอดีเอฟ) ตั้งแต่ช่วงเช้าของวันจันทร์ ซึ่งตรงกับวันครบรอบ 70 ปี การสถาปนารัฐอิสราเอล และในปีนี้สหรัฐได้ย้ายสถานเอกอัครราชทูตจากกรุงเทลอาวีฟมาตั้งยังกรุงเยรูซาเลม หลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศเมื่อเดือนธ.ค.ปีที่แล้ว รับรองกรุงเยรูซาเลมให้เป็นเมืองหลวงของอิสราเอลเพียงฝ่ายเดียว

เหตุการณ์ดังกล่าวซึ่งถือเป็นเหตุการณ์นองเลือดรุนแรงที่สุดนับจากสงครามกาซาปี 2014 และยังทำให้มีชาวปาเลสไตน์ได้รับบาดเจ็บกว่า 2,700 คน กระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์แถลงว่า มีผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 58 รายจากกระสุนจริง แก๊สน้ำตา และอาวุธอื่นๆ ของฝ่ายอิสราเอล และในบรรดาผู้เสียชีวิตเหล่านี้มีเด็กอายุต่ำกว่า 16 ปี 8 คน รวมถึงทารกวัย 8 เดือนที่เสียชีวิตจากการสูดดมแก๊สน้ำตา

ด้านผู้นำสหรัฐไม่ได้เข้าร่วมพิธีเปิด แต่ส่งคณะผู้แทนฯ โดยมีผู้เข้าร่วม อาทิ อิวานกา ทรัมป์ , จาเร็ด คุชเนอร์ ลูกสาวและลูกเขยของประธานาธิบดีทรัมป์ ท่ามกลางแขกราว 800 คน

ปธน.ทรัมป์ ได้ปราศรัยผ่านวิดีโอว่า ความหวังยิ่งใหญ่ที่สุดของอเมริกาคือสันติภาพ วอชิงตันยังยึดมั่นในการส่งเสริมข้อตกลงสันติภาพที่ยั่งยืน ด้านนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล ปราศรัยยกย่องทรัมป์ว่า การยอมรับประวัติศาสตร์ของผู้นำสหรัฐฯ คือการสร้างประวัติศาสตร์

ขณะที่เครื่องบินของไอดีเอฟโปรยใบปลิวเตือนชาวปาเลสไตน์ในทั้งสองเขต ซึ่งถูกปิดล้อมโดยอิสราเอล ให้หลีกเลี่ยงการเข้าใกล้รั้วและเครื่องกั้นแบ่งเขตแดนในระยะนี้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจะใช้ “มาตรการขั้นเด็ดขาด” เพื่อควบคุมสถานการณ์

ในอีกด้านหนึ่ง นายไอย์มาน อัล-ซาวาฮิรี ผู้นำสูงสุดของกลุ่มอัล-กออิดะห์ ออกแถลงการณ์เป็นคลิปชื่อ “เทลอาวีฟเป็นของมุสลิมเช่นกัน” ปลุกระดมโลกมุสลิมร่วมกันต่อต้านสหรัฐซึ่งเป็น “ศัตรูหมายเลขหนึ่ง” ตามคำประกาศของนายโอซามา บิน ลาเดน โดยขับไล่กลุ่มคนที่ไร้ซึ่งความเชื่อให้พ้นไปจากดินแดนอันศักดิ์สิทธิ์

 

 

 

Check Also

ทุบสถิติ‘ชัตดาวน์’ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ – ทรัมป์ดื้อด้านจะเอางบ/สวนทางโพลล์ชี้คนต้านกำแพง

สหรัฐฯ ชัตดาวน์ ลากยาวนานสุดในประวัติศาสตร์ ขณะที่ปธน.ทรัมป์ ยังไม่ประกาศภาวะฉุกเฉิน ด้านส.ว. วอนเปิดหน่วยงานชั่วคราวให้เดโมแครต-รีพับลิกันเร่งเจรจาแผนสร้างกำแพง แต่โพลล์กลับชี้ชัดชาวมะกันส่วนใหญ่ต่อต้าน ‘การสร้างกำแพง’ มีคนจำนวนมากเห็นใจจนท.รัฐแห่บริจาคสิ่งของ วันที่ 17 ม.ค. 2019 นับเป็นเวลายาวนานเกือบจะครบหนึ่งเดือน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *