Saturday , January 19 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ‘ทรัมป์’ ประกาศพบ ‘คิม’ 12 มิ.ย.นี้ ที่สิงคโปร์ – ต้อนรับ 3 มะกันได้รับอิสรภาพจากเกาหลีเหนือ            

‘ทรัมป์’ ประกาศพบ ‘คิม’ 12 มิ.ย.นี้ ที่สิงคโปร์ – ต้อนรับ 3 มะกันได้รับอิสรภาพจากเกาหลีเหนือ            

“ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์” ทวิตข้อความจะพบกับ ผู้นำฯ “คิม จอง-อึน” ในวันที่ 12 มิ.ย. นี้ ที่สิงคโปร์ พร้อมควงแขนสตรีหมายเลข 1 “เมลาเนีย ทรัมป์” มาต้อนรับชาวอเมริกันเชื้อสายเกาหลี 3 คนที่ได้รับอิสรภาพจากกรุงเปียงยาง เชื่อส่อสัญญาณดีฟื้นฟูสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี

            เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 10 พ.ค. 2018 นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ทวิตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัวของตนเอง โดยระบุว่า การพบกันครั้งประวัติศาสตร์ของนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ และตัวเขานั้น จะเกิดขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ ในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ โดยเราทั้งคู่จะพยายามทำให้เป็นช่วงเวลาที่พิเศษสำหรับการสร้างสันติภาพให้กับโลกใบนี้

การทวิตข้อความของปธน.ทรัมป์ครั้งสำคัญนี้ มีขึ้นหลังจากไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าที่ปธน.ทรัมป์ ได้พบกับนายไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีต่างประเทศคนใหม่ ซึ่งเดินทางกลับมาจากการไปพูดคุยเจรจากับผู้นำคิม ที่กรุงเปียงยาง ประเทศเกาหลีเหนือ

โดยเมื่อวันพุธที่ 9 พ.ค. สื่อทางการของโสมแดง ได้รายงานอ้างคำพูดของผู้นำคิมว่า การพบปะกับปธน.ทรัมป์จะเป็นการประชุมครั้งประวัติศาสตร์และจะเป็นก้าวแรกที่สำคัญในการส่งเสริมการพัฒนาความสัมพันธ์ในด้านบวกบนคาบสมุทรเกาหลีให้เกิดขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่การสร้างอนาคตที่สดใส

ทั้งนี้ผู้นำคิม ยังได้ดำเนินการตามคำขอของสหรัฐฯ ด้วยการปล่อยตัวพลเมืองอเมริกัน 3 รายที่เกาหลีเหนือจับกุมตัวไว้ ให้เดินทางกลับมายังบ้านเกิดพร้อมกับนายปอมเปโออีกด้วย

โดยเมื่อช่วงรุ่งสางของวันพฤหัสบดี เที่ยวบินพิเศษของรัฐบาลสหรัฐฯ ได้นำพลเมืองอเมริกันเชื้อสายเกาหลี 3 คน คือ นายคิม ซัง-ดุ๊ก นายคิม ฮัก-ซอง และนายคิม ดอง-ชอล เดินทางจากกรุงเปียงยางมาลงจอดที่ท่าอากาศยานของฐานทัพอากาศแอนดรูว์ ในรัฐแมริแลนด์ โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และนางเมลาเนีย ทรัมป์ สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง พร้อมด้วย รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ และนางคาเรน เพนซ์ ภริยา ได้เดินทางมารอต้อนรับพวกเขา ก่อนที่จะส่งตัวชายทั้งสามคนไปเข้ารับการตรวจร่างกายที่โรงพยาบาลทหารแห่งชาติ วอลเตอร์ รีด ชานกรุงวอชิงตัน

ผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า นี่คือช่วงเวลาอันพิเศษสุดสำหรับชายทั้งสามคน และขอบคุณนายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ซึ่งมอบอิสรภาพให้แก่พลเมืองอเมริกันทั้งสามคน พร้อมทั้งแสดงความเชื่อมั่นว่า การตัดสินใจของผู้นำเกาหลีเหนือในครั้งนี้ สะท้อนความมุ่งมั่นที่เพิ่มมากขึ้นของนายคิม จอง-อึน ในการสร้างสันติภาพ และปลดอาวุธนิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี

ทั้งนี้ นายคิม ซัง-ดุ๊ก อาจารย์พิเศษประจำมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเปียงยาง ถูกจับกุมเมื่อเดือนเม.ย. ปีที่แล้ว, นายคิม ฮัก-ซอง อาจารย์พิเศษประจำสถาบันแห่งเดียวกับนายคิม ซัง-ดุ๊ก ถูกจับกุมเมื่อเดือนพ.ค. ปีที่แล้ว และนายคิม ดอง-ชอล ประกอบธุรกิจส่วนตัว ถูกจับกุมเมื่อเดือนต.ค. 2015 โดยรัฐบาลเปียงยางดำเนินคดีกับชายทั้งสามคนในข้อหาคล้ายคลึงกัน คือ “ต่อต้านและพยายามล้มล้างอำนาจรัฐ” และทุกคนรับโทษใช้แรงงานหนักมากน้อยลดหลั่นกันไปตามฐานความผิด ที่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดอย่างชัดเจน

สำหรับการได้รับอิสรภาพของอดีตตัวประกันอเมริกันในเกาหลีเหนือทั้งสามคน ถือเป็นนิมิตหมายอันดีครั้งล่าสุดต่อความพยายามของหลายฝ่ายในการฟื้นฟูกระบวนการเจรจาสันติภาพบนคาบสมุทรเกาหลี หลังนายคิม จอง-อึน พบหารือกับประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ผู้นำเกาหลีใต้ ที่เขตปลอดทหารบนคาบสมุทรเกาหลี เมื่อวันที่ 27 เม.ย.ที่ผ่านมา และจะตามด้วยการประชุมร่วมกับผู้นำสหรัฐ ที่จะเกิดขึ้นในเดือนมิ.ย. นี้.

สำหรับการเลือกสิงคโปร์ให้เป็นสถานที่จัดพบกันนั้น เจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายคนของสหรัฐฯ ลงความเห็นว่า สิงคโปร์เป็นประเทศที่ลงตัวที่สุด มีความเป็นกลางทางการเมืองมากพอ รวมทั้งการมีโครงสร้างพื้นฐานที่สมบูรณ์เช่นกัน

นายมินทาโร โอบา อดีตเจ้าหน้าที่กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา ผู้เคยรับหน้าที่อยู่ในทีมเจรจาทางการทูตกับเกาหลีเหนือ ให้ความเห็นว่า “แม้สิงคโปร์จะไม่ใช่ตัวเลือกอันดับแรกในการจัดประชุมสุดยอดระดับผู้นำกับเกาหลีเหนือ แต่สิงคโปร์ก็เป็นตัวเลือกที่ดีมาก เพราะจัดเป็นพันธมิตรที่แน่นแฟ้นกับสหรัฐฯ และยังเป็นประเทศที่เจริญก้าวหน้าในด้านต่างๆ อีกด้วย”

 

 

Check Also

ทุบสถิติ‘ชัตดาวน์’ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ – ทรัมป์ดื้อด้านจะเอางบ/สวนทางโพลล์ชี้คนต้านกำแพง

สหรัฐฯ ชัตดาวน์ ลากยาวนานสุดในประวัติศาสตร์ ขณะที่ปธน.ทรัมป์ ยังไม่ประกาศภาวะฉุกเฉิน ด้านส.ว. วอนเปิดหน่วยงานชั่วคราวให้เดโมแครต-รีพับลิกันเร่งเจรจาแผนสร้างกำแพง แต่โพลล์กลับชี้ชัดชาวมะกันส่วนใหญ่ต่อต้าน ‘การสร้างกำแพง’ มีคนจำนวนมากเห็นใจจนท.รัฐแห่บริจาคสิ่งของ วันที่ 17 ม.ค. 2019 นับเป็นเวลายาวนานเกือบจะครบหนึ่งเดือน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *