Saturday , January 19 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ชาวไทยจัดพิธีไหว้หัวหมูทั่วประเทศ-คัดค้านสหรัฐฯ กดดันไทยนำเข้าเนื้อสุกร

ชาวไทยจัดพิธีไหว้หัวหมูทั่วประเทศ-คัดค้านสหรัฐฯ กดดันไทยนำเข้าเนื้อสุกร

6 จังหวัดตัวแทนทุกภาคของประเทศไทย จัดพิธีไหว้หัวหมูพร้อมกันมากที่สุดในโลก เพื่อคัดค้านสหรัฐฯ กดดันรัฐบาลไทยให้นำเข้าเนื้อสุกร!

            เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 2018 ที่ประเทศไทย มีรายงานว่า ตัวแทนจังหวัดต่างๆ ได้จัดพิธีไหว้หัวหมูพร้อมกันทั่วทั้งประเทศ รวมกว่า 4,247 หัว และได้มีการยื่นหนังสือถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และเอกอัครราชทูต กลิน ที เดวีส์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ไปยังประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ รวมทั้งผู้แทนการค้าสหรัฐอเมริกา (USTR), สภาผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติสหรัฐ(NPPC) เพื่อเรียกร้องให้สหรัฐฯ หยุดกดดันรัฐบาลไทยให้นำเข้าเนื้อสุกรจากสหรัฐฯ       

โดยพิธีดังกล่าวได้จัดพร้อมกันใน 6 จังหวัด 6 ภาค รวม 4,247 หัว คือ ภาคเหนือ จังหวัดลำพูน จำนวน 499 หัว, ภาคตะวันออก จังหวัดชลบุรี จำนวน 1,198 หัว, ภาคตะวันตก จังหวัดราชบุรี จำนวน 1,189 หัว, ภาคใต้ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จำนวน 559 หัว, ภาคกลางตอนบน จังหวัดสระบุรี จำนวน 400 หัว และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จังหวัดนครราชสีมา จำนวน 402 หัว โดยมีวัตถุประสงค์ ดังนี้

1.ให้รัฐบาลได้เห็นภาพการเลี้ยงสุกรทั่วไทยที่เป็นหนึ่งในเสาหลักและห่วงโซ่การเกษตร ที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจที่มีการเจริญเติบโตสูง เป็นหนึ่งในการสร้างความมั่นคงทางอาหารของประเทศได้ และสร้างความอยู่ดีกินดีของพลเมืองไทย

2.คัดค้านการกดดันจากสหรัฐอเมริกา ให้ไทยรับสินค้าเนื้อสุกรจากเกษตรกรของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นการกดดันเพื่อประโยชน์ของเกษตรกรสหรัฐอเมริกา จึงเป็นมุมมองที่รัฐบาลไทยต้องปกป้องผู้เลี้ยงสุกรไทย เพราะการผลิตสุกรไทยเกินกว่าความต้องการการบริโภคและการตลาดของไทย

3.สร้างความสามัคคีของผุ้เลี้ยงสุกรทั่วไทย ให้มีเอกภาพและเกิดการรวมตัว การช่วยเหลือกันและกัน และสร้างความมีส่วนร่วมในท้องถิ่น เพื่อความสามัคคีของพลเมืองไทยให้มากยิ่งขึ้น

4.เพื่อสร้างกิจกรรมที่เป็นสิริมงคลต่ออาชีพการเลี้ยงสุกรและผู้เลี้ยงสุกรทั่วไทย

นายชูศักดิ์ รัตนวนิชย์โรจน์ นายกสามคมผู้เลี้ยงหมูภาคตะวันออกเฉียงเหนือ กล่าวว่า การไหว้หัวหมูเพื่อความเป็นสิริมงคลทั่วไทย 6 ภาคนอกเหนือจากจะเป็นการให้กำลังใจใหล้กลุ่มผู้เลี้ยงสุกรและการประชาสัมพันธ์มาตรฐานอาหารโปรตีนจากสุกรไทยแล้ว เกษตรกรประสงค์ให้รัฐบาลไทยได้ตระหนักถึงความสำคัญของภาคเกษตรปศุสัตว์ไทย ความเป็นอยู่ของสังคมไทยตลอดจนอาชีพการเกษตรไทยที่เป็นสัมมาชีพของคนไทยกว่า 25% ที่ทุกภาคส่วนของไทย ทั้งรัฐบาลไทย และเอกชนไทยต้องร่วมกันพัฒนาผลักดันและปกป้องอาชีพ เพื่อเป็นเสาหลักเศรษฐกิจคู่กับประเทศไทยให้เป็นอาชีพตกทอดต่อไปยังรุ่นลุกรุ่นหลาน

ทั้งนี้สหรัฐอเมริกาเป็นผู้ส่งออกเนื้อสุกรอันดับ 1 ของโลก ซึ่งการส่งออกสุกรของสหรัฐฯ เป็นความหวังของสหรัฐฯ ที่จะแก้ปัญหาการขาดดุลต่อเนื่องมหาศาลของประเทศ จึงมีการทำตลาดในลักษณะกดดันนานาประเทศ ให้รับสินค้าเนื้อสุกรจากสหรัฐฯ รวมทั้งการกดดันรัฐบาลไทย

นายชูศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า ในขณะที่รัฐบาลไทยไม่เคยตอบสหรัฐฯในเรื่องดังกล่าวนี้แบบตรงๆ ทั้งๆที่เป็นเอกสิทธิ์ที่สามารถแสดงจุดยืนได้ว่า ประเทศไทยมีการผลิตสุกรเกินความต้องการบริโภคภายในประเทศ โดยทุกครั้งจะมีการหยิบยกเพียงประเด็นด้านสุขอนามัย และแต่งตั้งคณะกรรมการร่วมต่างๆเข้ามาพิจารณา ทำให้ปัญหาความเสี่ยงต่อการเข้ามาของผู้ที่แข็งแรงกว่า ทั้งต้นทุนการผลิตที่ต่ำกว่า 50-60% ของต้นทุนการผลิตสุกรไทย และความสามารถทางการตลาดในรูปของบริษัทข้ามชาติ ที่มีต้นทุนในการทำการตลาดมหาศาล อีกทั้งยังได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ และองค์กรกลุ่มผู้เลี้ยงสุกรของสหรัฐฯเอง จึงเป็นที่มาของการทำกิจกรรมครั้งนี้’

นอกจากพิธีไหว้หัวหมูจะแสดงให้เห็นว่า ผู้เลี้ยงสุกรไทยมีศักยภาพในการผลิตหมูคุณภาพปลอดสารเร่งเนื้อแดง พร้อมจะเป็นครัวโลกด้านการส่งออกสุกรไปต่างประเทศแล้ว ยังเป็นการจัดพิธีไหว้หัวหมูพร้อมกัน 6 จังหวัด คือ จ.ราชบุรี ชลบุรี สงขลา นครราชสีมา เชียงใหม่ และสระบุรี เพื่อทำลายสถิติโลกรวมแล้วเกือบ 5 พันหัว และบันทึกลงในกินเนสบุ๊ตอีกด้วย

 

Check Also

ทุบสถิติ‘ชัตดาวน์’ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ – ทรัมป์ดื้อด้านจะเอางบ/สวนทางโพลล์ชี้คนต้านกำแพง

สหรัฐฯ ชัตดาวน์ ลากยาวนานสุดในประวัติศาสตร์ ขณะที่ปธน.ทรัมป์ ยังไม่ประกาศภาวะฉุกเฉิน ด้านส.ว. วอนเปิดหน่วยงานชั่วคราวให้เดโมแครต-รีพับลิกันเร่งเจรจาแผนสร้างกำแพง แต่โพลล์กลับชี้ชัดชาวมะกันส่วนใหญ่ต่อต้าน ‘การสร้างกำแพง’ มีคนจำนวนมากเห็นใจจนท.รัฐแห่บริจาคสิ่งของ วันที่ 17 ม.ค. 2019 นับเป็นเวลายาวนานเกือบจะครบหนึ่งเดือน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *