Saturday , January 19 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / สตาร์บัคส์ ‘ปิดร้านครึ่งวัน’ อบรมพนักงานเหยียดผิว

สตาร์บัคส์ ‘ปิดร้านครึ่งวัน’ อบรมพนักงานเหยียดผิว

“สตาร์บัคส์” เตรียมปิดร้าน 8,000 แห่งทั่วประเทศ อบรมพนักงานหลังเหตุการณ์ผู้จัดการร้านในเมืองฟิลาเดลเฟีย เรียกตำรวจจับ 2 ชายผิวดำที่มานั่งรอเพื่อนอยู่ในร้าน ก่อนหน้าในแอล.เอ.พนักงานไม่ยอมให้โค๊ตแก่ชายผิวดำเข้าใช้ห้องน้ำ บอกว่า ไม่ได้เข้ามาเป็นลูกค้า แต่กลับให้แก่คนผิวขาว มาขอโค๊ต ใช้ห้องน้ำโดยไม่ต้องเป็นลูกค้า “ชวนคนไทยประท้วง หยุดเหยียดผิว หยุดดื่มกาแฟสตาร์บัคส์ 1 เดือน”      

เมื่อวันอังคารที่ 17 เม.ย. 2018 เครือข่ายร้านกาแฟชื่อดัง “สตาร์บัคส์” (Starbucks) ออกแถลงการณ์ต่อสาธารณะว่า จะทำการปิดร้านสาขาของสตาร์บัคส์กว่า 8,000 แห่งทั่วประเทศ เป็นเวลาครึ่งวัน เริ่มตั้งแต่ในช่วงบ่ายของวันที่ 29 พ.ค. 2018 เพื่อทำการฝึกอบรมพนักงานของร้านในการหลีกเลี่ยงการแบ่งแยกเชื้อชาติหรือเหยียดสีผิว

เมื่อวันที่ 12 เมษายน 2018 ผู้จัดการร้านสาขาแห่งหนึ่งในเมืองฟิลาเดลเฟียแจ้งตำรวจให้จับกุมชายหนุ่มผิวดำ 2 ในข้อหาบุกรุก ซึ่งภายหลังคนทั้งสองให้การว่า กำลังนั่งรอเพื่อนอยู่ในร้าน โดยไม่ได้ซื้ออะไร

เหตุการณ์ณ์นี้ได้สร้างความโกรธแค้นให้ประชาชนที่อยู่ในบริเวณร้านแห่งนี้ จนมีการรวมตัวกันประท้วงว่า สตาร์บัคส์เหยียดผิว ต่อมาตำรวจได้ปล่อยผู้ต้องหาที่งสองคน โดยไม่ได้ตั้งข้อหาแต่อย่างไร

ก่อนหน้านนี้ได้มีวิดิโอเผยภาพพนักงานในร้านสตาค์บัคส์ ในนครลอสแอนเจลิสปฎิเสธที่จะให้รหัสเข้าห้องน้ำแก่หนุ่มผิวดำ เนื่องจากไม่ได้เป็นลูกค้า แต่เมื่อหนุ่มผิวขาวมาขอรหัสเปิดห้องน้ำโดยเขาก็ไม่ได้เป็นลูกค้าเช่นกัน พนักงาน ของสตาค์บัคกลับมอบรหัสให้แต่โดยดี

ซีอีโอของสตาร์บัคส์ พยายามแก้ไขโดยกล่าวตำหนิเหตุการณ์นี้ว่า เป็นเรื่องที่ควรถูกประณาม แถลงการณ์ของสตาร์บัคส์ยังระบุด้วยว่า การฝึกอบรมในครั้งนี้ คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมฝึกอบรมประมาณ 170,000 คน โดยมีเป้าหมายเพื่อป้องกันการเลือก ปฏิบัติในการให้บริการตามร้านสาขาของสตาร์บัคส์

Check Also

ทุบสถิติ‘ชัตดาวน์’ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ – ทรัมป์ดื้อด้านจะเอางบ/สวนทางโพลล์ชี้คนต้านกำแพง

สหรัฐฯ ชัตดาวน์ ลากยาวนานสุดในประวัติศาสตร์ ขณะที่ปธน.ทรัมป์ ยังไม่ประกาศภาวะฉุกเฉิน ด้านส.ว. วอนเปิดหน่วยงานชั่วคราวให้เดโมแครต-รีพับลิกันเร่งเจรจาแผนสร้างกำแพง แต่โพลล์กลับชี้ชัดชาวมะกันส่วนใหญ่ต่อต้าน ‘การสร้างกำแพง’ มีคนจำนวนมากเห็นใจจนท.รัฐแห่บริจาคสิ่งของ วันที่ 17 ม.ค. 2019 นับเป็นเวลายาวนานเกือบจะครบหนึ่งเดือน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *