Friday , March 22 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ทรัมป์เรียกแคลิฟอร์เนีย “รัฐไร้พรมแดน”

ทรัมป์เรียกแคลิฟอร์เนีย “รัฐไร้พรมแดน”

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โจมตีกฏหมายให้ที่หลบภัยของรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยโต้เถียงแบบไม่มีหลักฐานว่า รัฐแคลิฟอร์เนียได้ทำตัวเองให้เป็น “เขตปลอดพรมแดน” ให้อิสระเสรีแก่อาชญากรต่างด้าว

แอลเอไทม์ รายงานว่า กฏหมายของรัฐแคลิฟอร์เนียที่ผ่านออกมาปีที่แล้วได้ห้ามเจ้าหน้าที่เรือนจำแจ้งเตือนกับเจ้าหน้าที่อิมมิเกรชั่นของรัฐบาลกลางเมื่อมีนักโทษได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำของเคาน์ตี้ โดยเจ้าหน้าที่คุมขังจะได้รับอนญาตให้ความร่วมมือได้เฉพาะกรณีนักโทษเป็นผู้กระทำความผิดกฏหมายใน 800 ข้อ ซึ่งครอบคลุมอาชญากรรมรุนแรงและความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด นอกจากนี้กฏหมายยังอนุญาตให้เจ้าหน้าที่เรือนจำของรัฐดำเนินการร่วมกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของรัฐบาลกลางในการเนรเทศอีกด้วย

ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ แย้งว่ารัฐแคลิฟอร์เนียได้ละเมิดรัฐธรรมนูญโดยการเพิกถอนกฏหมายรัฐบาลกลาง ซึ่งยังคงเป็นประเด็นต่อสู้ในชั้นศาลระหว่างทีมบริหารของเขาและรัฐแคลิฟอร์เนีย

“การกระทำของพวกเขาไม่เพียงแต่เป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยของประชาชนในรัฐแคลิฟอร์เนียเท่านั้น แต่ยังกระทบต่อความมั่นคงของประเทศด้วย” ปธน.สหรัฐฯ กล่าว “ร่างกฏหมายให้ที่หลบภัยของแคลิฟอร์เนียสมควรเรียกว่าร่างกฏหมาย “แหกคุก” เพราะว่ามันเป็นแบบนั้น พวกเขาปล่อยอาชญากรต่างด้าวอันตรายจากเรือนจำและคุก รวมทั้งผู้ค้ายาเสพติดและตัวแทนจำหน่ายที่ต้องรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของชาวอเมริกันนับไม่ถ้วน มันเหนือเกินควบคุมแล้ว และเราไม่สามารถปล่อยให้เป็นอย่างนี้ต่อไปได้อีก”

ขณะเดียวกันปธน.ทรัมป์ได้ยกย่องบอร์ดซุปเปอร์ไวเซอร์สของออเรนจ์เคาน์ตี้ที่ลงมติเข้าร่วมกับรัฐบาลกลางฟ้องร้องกฏหมายของรัฐแคลิฟอร์เนีย

“ข้อความของตนถึงชุมชนต่างๆ ที่รายล้อมไปด้วยยาเสพติด, แก๊งค์, และความรุนแรง ท่านสามารถหยุดมันได้ มาเป็นพันธมิตรกับรัฐบาลสหรัฐฯเพื่อให้เราช่วยขจัดภัยคุกคามเหล่านี้จากชุมชนของท่าน และฟื้นฟูความสงบบนท้องถนนกลับมา”

สารดังกล่าวได้รับความสนใจเพียงเล็กน้อยแต่มันยังคงมีความสัมพันธ์ต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างการต่อสู้ของทีมบริหารของทรัมป์และรัฐแคลิฟอร์เนีย บนนโยบายตรวจคนเข้าเมืองและนโยบายสภาวะโลกร้อน

Check Also

นางงามจักรวาล “ปุ๋ย” ชวนนร.ไทยชิงทุนเรียน

นางงามจักรวาลภรณ์ทิพย์ “ปุ๋ย”นาคหิรัญกนก ไซมอน แถลงข่าวชวนนักเรียนเชื้อชาติไทยในรัฐแคลิฟอร์เนีย-เนวาด้า-โอเรกอน และ วอชิงตัน สมัครชิงทุน Angels Wings Foundation International เพื่อสนับสนุนการเรียน เมื่อวันอังคารที่ 19 มีนาคม ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *