Monday , January 20 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / นร.ทั่วสหรัฐฯเดินขบวนครั้งใหญ่/เรียกร้องแก้กม.ควบคุมปืน              

นร.ทั่วสหรัฐฯเดินขบวนครั้งใหญ่/เรียกร้องแก้กม.ควบคุมปืน              

เครือข่ายนักเรียนมัธยมทั่วสหรัฐฯ เช่น ในกรุงวอชิงตัน, นครลอสแอนเจลิส เดินขบวนครั้งใหญ่ในนาม “March for our lives” กดดันรัฐบาลปฏิรูปกฏหมายอาวุธปืน ขณะที่ ‘สมาคมปืนไรเฟิล’ เป็นผู้สนับสนุนโครงการอบรมใช้อาวุธในโรงเรียนมัธยมสหรัฐฯ ที่ “นิโคลัส ครูซ” มือปืนก่อเหตุยิงโรงเรียนมัยธมในฟลอริดา เคยเข้าร่วมฝึกอบรม

เมื่อวันเสาร์ที่ 24 มี.ค. 2018 เครือข่ายนักเรียนมัธยมทั่วสหรัฐ ได้ออกมาเดินขบวนครั้งใหญ่ในนาม “March for our lives” เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกของทุกฝ่ายในเรื่องการเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยในสถานศึกษา และหวังเพิ่มแรงกดดันให้แก่รัฐบาลกลางและสภาคองเกรส ในการปฏิรูปกฎหมายอาวุธปืนให้มีความเข้มงวดมากขึ้น

นักเรียนมัธยมจำนวนมากในเมืองแอตแลนตา เมืองบัลติมอร์ เมืองบอสตัน เมืองชิคาโก เมืองไมแอมี นครลอสแอนเจลิส และนครนิวยอร์ก ออกมาร่วมกันเดินขบวนไปตามท้องถนนและจัดการปราศัยเรียกร้องการปฏิรูปกฎหมายอาวุธปืน นอกจากนี้ นักเรียนมัธยมในต่างประเทศ รวมถึงกรุงลอนดอน กรุงปารีส กรุงสตอกโฮล์ม และเมืองซิดนีย์ ร่วมจัดการเดินขบวนคู่ขนานด้วย

แต่เมืองที่มีผู้ร่วมการชุมนุมมากที่สุด คือ กรุงวอชิงตัน โดยประชาชนรวมตัวกันเต็มพื้นที่ตลอดเส้นทางของถนนเพนซิลเวเนีย เอฟเวนิว ซึ่งเป็นถนนสายหลักระหว่างทำเนียบขาวกับอาคารแคปิตอล ฮิลล์ เพื่อรับฟังการปราศรัยของผู้รอดชีวิตบางส่วน จากเหตุกราดยิงที่โรงเรียนมัธยมปลาย มาร์จอรี สโตนแมน ดักลาส ที่เมืองพาร์กแลนด์ ในรัฐฟลอริดา เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 17 คน

และหนึ่งในผู้รอดชีวิตที่ขึ้นเวทีปราศรัยคือน.ส. เอ็มมา กอนซาเลซ ซึ่งเธอกล่าวว่า “เจตนา” ใช้เวลากล่าวคำปราศรัยทั้งสิ้น 6 นาที 20 วินาที เท่ากับช่วงเวลาที่นายนิโคลัส ครูซ มือปืนวัย 19 ปี ก่อเหตุกราดยิงใส่ครูและเพื่อนร่วมโรงเรียนของเธอ

ด้านทำเนียบขาวออกแถลงการณ์เกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แสดงความชื่นชมต่อ “ความกล้าหาญ” ของกลุ่มคนรุ่นใหม่ ในการใช้สิทธิ์ของตัวเองเพื่อแสดงความคิดเห็นตามกรอบของกฎหมาย ซึ่งกิจกรรมของเครือข่ายนักเรียนมัธยมอเมริกันในครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในกฎหมายงบประมาณชั่วคราวมูลค่า 1.3 ล้านล้านเหรียญ ครอบคลุมระยะเวลาถึงวันที่ 30 ก.ย. โดยในจำนวนนี้รวมถึงเงิน 591,000 ล้านเหรียญ เพื่อความมั่นคงภายในประเทศ ที่รวมถึงการเพิ่มระบบรักษาความปลอดภัยภายในสถานศึกษา

ก่อนหน้านี้ มีรายงานเปิดเผยว่า นายนิโคลัส ครูซ อดีตนักเรียนมัธยมปลายที่โรงเรียนมัธยมปลายมาร์จอรี สโตนแมน ดักลาส ในรัฐฟลอริดา มือปืนผู้ก่อเหตุสังหารหมู่เมื่อกลางเดือนกุมภาพันธ์ ได้เคยเข้ารับการอบรมหลักสูตร Junior Reserve Officer Training Corps หรือที่เรียกย่อๆ ว่า JROTC ซึ่งเป็นการอบรมที่คล้ายกับการฝึกรักษาดินแดน (ร.ด.) ในประเทศไทย

สำนักข่าววีโอเอไทย รายงานว่า หลักสูตรดังกล่าวมีนักเรียนมัธยมปลายทั่วสหรัฐฯ เข้ารับการฝึกราว 314,000 คน เพื่อรับการอบรมทั้งเรื่องวินัย ความเป็นผู้นำ การรับใช้ชุมชน รวมถึงการฝึกเรื่องอาวุธปืนและความปลอดภัยของอาวุธปืนด้วย

สอดคล้องกับข้อมูลของเอพี ที่ระบุว่า นายนิโคลัส ครูซ ผู้นี้มีความชื่นชอบเรื่องการยิงปืนเป็นอย่างมาก โดยสามารถยิงได้แม่นยำรวมทั้งยังชอบยิงสัตว์ด้วยปืนลมด้วย

โครงการอบรม JROTC ดังกล่าวมีอยู่ในโรงเรียนมัธยมปลายทั่วสหรัฐฯ และรับความสนับสนุนจากองค์กรภายนอกหลายองค์กร ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ NRA หรือสมาคมปืนไรเฟิลอเมริกัน ที่ต้องการให้เยาวชนสหรัฐฯ สนใจเรื่องกีฬายิงปืน

ตามรายงานของเอพีระบุว่า ในช่วงปี 2010-2016 สมาคม NRA ได้มอบความช่วยเหลือแบบให้เปล่ามูลค่ากว่า 7.3 ล้านเหรียญ แก่โรงเรียนมัธยมปลายในสหรัฐฯ หลายร้อยแห่ง ผ่านทางโครงการที่ตั้งชื่อว่า Friends of NRA โดยส่วนใหญ่ของเงินสนับสนุนนี้เป็นการมอบให้กับโครงการอบรมรักษาดินแดนหรือ JROTC นั่นเอง

และนอกจากการให้ความช่วยเหลือในรูปของตัวเงิน ซึ่งมีมูลค่าราว 1.3 ล้านเหรียญแล้ว สมาคม NRA ยังสนับสนุนโครงการอบรมในโรงเรียนเหล่านี้ในรูปแบบอื่นๆ ด้วย เช่น การมอบอาวุธปืน เครื่องกระสุน อุปกรณ์รักษาความปลอดภัย รวมทั้งค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรมต่างๆ เป็นต้น

แต่นอกจากโครงการฝึกอบรมรักษาดินแดน JROTC นี้ สมาคม NRA ก็ยังให้เงินช่วยเหลือแก่กลุ่มองค์กรอื่นๆ นอกโรงเรียนด้วยเช่นกัน เช่น สมาคมเยาวชน 4-H ที่ทำโครงการด้านสุขภาพ วิทยาศาสตร์ และการเกษตร รวมทั้งกลุ่มลูกเสือในสหรัฐฯ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่เกิดเหตุการณ์การยิงที่โรงเรียนมัธยมปลายในเมืองพาร์คแลนด์ รัฐฟลอริดา ขณะนี้มีสองเขตการศึกษาในสหรัฐฯ ที่ตัดสินใจไม่รับความช่วยเหลือจากสมาคม NRA อีกต่อไป

โดยหนึ่งในนั้นคือเขตโรงเรียนรัฐบาล Broward County Public Schools ในรัฐฟลอริดา ซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุ รวมทั้งเขตโรงเรียนรัฐบาล Denver Public Schools ในรัฐโคโลราโด ซึ่งเคยเกิดเหตุการณ์ยิงสังหารนักเรียนที่โรงเรียนมัธยมปลายโคลัมไบน์ เมื่อ 19 ปีที่แล้วนั่นเอง

 

 

 

Check Also

สมาคมนวดไทยฯ จัดแข่ง “นวดไทย”

นายกสมาคมนวดไทยและสปาแห่งสหรัฐฯคึกหนักหลังยูเนสโกให้  “นวดไทย” ขึ้นทะเบียนแป็นมรดกโลกระดมกรรมการจัดการแข่งขันประกวด”นวดไทย” นายดิศพงษ์ มงคล นายกสมาคมนวดไทยฯกล่าวว่า “เปิดรับสมัครเข้าแข่งขันนวดไทย Thai Massage Competition USA 2020 แล้วนะครับ สมัครออนไลน์ได้ที่ www.nuadthaiandspausa.org ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *