Sunday , January 20 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “พายุรุนแรงที่สุดของปี” เข้าถล่มแคลิฟฯใต้!

“พายุรุนแรงที่สุดของปี” เข้าถล่มแคลิฟฯใต้!

หวั่นซานต้าบาร์บารา/เวนทูราเคาน์ตี้โดนอ่วม ศูนย์บริการพยากรณ์อากาศประกาศเฝ้าระวังน้ำท่วม  ฉับพลันในเขตซานต้าบาร์บาราและเวนทูราเคาน์ตี้ เนื่องจากพายุกำลังแรงจากทางฝั่งตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟิก มุ่งหน้าเข้าปะทะในแคลิฟอร์เนียภาคใต้

วันอังคารที่ 20 มีนาคม 2018 ผู้อยู่อาศัยในเขตซานต้าบาร์บาราเคาน์ตี้ได้รับคำสั่งให้อพยพออกจากพื้นที่ ซึ่งนับเป็นครั้งที่สามแล้วของเดือนนี้                                      

นาย Daniel Swain นักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพอากาศของมหาวิทยาลัย UCLA ได้อธิบายถึงรูปแบบของพายุที่เข้ามาตั้งแต่วันอังคารที่ 20 มีนาคม ซึ่งเป็น “พายุที่แรงที่สุดแห่งปี” สำหรับแคลิฟอร์เนียภาคใต้

ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าระดับฝนตกอยู่ที่ 5-10 นิ้วในบริเวณเชิงเขาและเทือกเขา ซึ่งเป็นสัญญาณอันตรายเนื่องจากพายุฝนครั้งนี้ตกหนักกว่าเมื่อวันที่ 9 ม.ค. ที่มีระดับน้ำฝนที่ 3-6 นิ้วและส่งผลให้เกิดโคลนถล่มใน Montecito จนมีผู้เสียชีวิตถึง 21 รายและบ้านเรือนถูกทำลายเสียหายเป็นจำนวนมาก

ผู้เชี่ยวชาญพยากรณ์อากาศยังคาดการณ์ด้วยว่า จะมีฝนตกประมาณ ½ – ¾ นิ้วต่อชั่วโมง ซึ่งเพียงพอที่จะนำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันได้

ทั้งนี้ทางการของซานต้าบาร์บาราเคาน์ตี้ ได้เปิดศูนย์อพยพขึ้นที่ Earl Warren Showgrounds, Warren Hall, เลขที่ 3400 Calle Real Santa Barbara

สำหรับผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือในการอพยพสัตว์ขนาดใหญ่และขนาดเล็ก สามารถโทรติดต่อสายด่วนให้บริการสัตว์ของซานตาบาร์บาราเคาน์ตี้ ได้ที่ (805)681-4332    

นาย Rob Lewin ผู้อำนวยการสำนักงานจัดการเหตุฉุกเฉินของซานต้าบาร์บาราเคาน์ตี้ กล่าวในแถลงการณ์ว่า นอกเหนือจากเหตุไฟป่าที่ผ่านมา พายุครั้งนี้อาจรุนแรงมากพอที่จะทำให้เกิดน้ำท่วม และอาจจะทำให้ประสบปัญหาน้ำท่วมขัง พร้อมกับปัญหาถนนถูกปิดกั้นในพื้นที่ที่เกิดไฟป่าจากหินถล่ม, โคลนถล่ม และซากปรักหักพังของต้นไม้

 

Check Also

ทุบสถิติ‘ชัตดาวน์’ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ – ทรัมป์ดื้อด้านจะเอางบ/สวนทางโพลล์ชี้คนต้านกำแพง

สหรัฐฯ ชัตดาวน์ ลากยาวนานสุดในประวัติศาสตร์ ขณะที่ปธน.ทรัมป์ ยังไม่ประกาศภาวะฉุกเฉิน ด้านส.ว. วอนเปิดหน่วยงานชั่วคราวให้เดโมแครต-รีพับลิกันเร่งเจรจาแผนสร้างกำแพง แต่โพลล์กลับชี้ชัดชาวมะกันส่วนใหญ่ต่อต้าน ‘การสร้างกำแพง’ มีคนจำนวนมากเห็นใจจนท.รัฐแห่บริจาคสิ่งของ วันที่ 17 ม.ค. 2019 นับเป็นเวลายาวนานเกือบจะครบหนึ่งเดือน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *