Saturday , July 21 2018
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ICEจับโรบินฮูด115 รายในซานดิเอโก “เอาใจนาย”

ICEจับโรบินฮูด115 รายในซานดิเอโก “เอาใจนาย”

คนต่างด้าวเมืองซานดิเอโกกว่า 115 คน ไม่มีโรบินฮูดคนไทยถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯ (ICE) จับกุมในปฏิบัติการกวาดล้างตลอด 3 วัน ในช่วงเวลาเดียวกันที่ประธานาธิบดีทรัมป์มาเยือนแคลิฟอร์เนียใต้ วอนคนไทยอย่าตื่นตระหนกเชื่อ ICE กวาดคนไทยตามกระแสสื่อขายข่าว

ลอสแอนเจลิสไทม์รายงานเมื่อวันเสาร์ที่ 17 มี.ค. 2018 ว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯ หรือ ICE ได้ลงพื้นที่ปฏิบัติการ 3 วันเพื่อกวาดจับคนต่างด้าว โดยการจับกุมหลักๆ เกิดขึ้นในเขตซานดิเอโก้เคานตี้ และมีบางส่วนในพื้นที่ใกล้กับอิมพีเรียลเคาน์ตี้

รายงานระบุว่า ผู้ถูกจับกุมเป็นคนต่างด้าวที่มีความผิดทางอาญา, เคยถูกจับกุมในคดีอาญา, เคยถูกศาลสั่งเนรเทศออกจากสหรัฐฯ และผู้ที่ลักลอบกลับเข้ามาใหม่หลังถูกเนรเทศออกไปแล้วก่อนหน้านี้

โดย 43% ของผู้ถูกจับทั้งหมดที่ความผิดทางอาญา ตามข้อมูลที่ลอสแอนเจสิสไทม์ รายงานส่วนใหญ่เป็นผู้อพยพมาจากเม็กซิโก นอกจากนี้ยังมีที่มาจากฮอนดูรัส, กัวเตมาลา, สาธารณเช็ค, คาซัคสถานและเปรูถูกจับกุมด้วย

“ปฏิบัติการนี้สะท้อนให้เห็นถึงการทำงานของเจ้าหน้าที่หน่วยจับกุมและเนรเทศที่ทำงานทุกวันเพื่อคุ้มครองประเทศ, รักษาความปลอดภัยแก่สาธารณะและรักษาความศักดิ์สิทธิ์ของกฏหมายตรวคนเข้าเมืองของเรา” นาย Greg Archambeault ผอ.เจ้าหน้าที่ภาคสนามตรวจคนเข้าเมืองและการเนรเทศในเขตซานดิเอโกกล่าว

“เราจะดำเนินการเช่นนี้ต่อไป ในขณะดียวกันก็จะมองหาทางเนรเทศอาชญากรต่างด้าวจำนวนมากและผู้อพยพอื่นๆ ที่เป็นภัยคุกคามต่อความปลอดภัยของพลเมือง”

เขากล่าวด้วยว่า เป็นเรื่องบังเอิญที่ปฏิบัติการวันสุดท้ายเกิดขึ้นในวันพฤหัสบดี ซึ่งเป็นวันแรกที่ประธานาธบิดีทรัมป์มาเยือนซานดิเอโก

ปฏิบัติการกวาดจับคนต่างด้าวมีขึ้นเกือบสองสัปดาห์ให้หลังที่ฝ่ายบริหารของรัฐบาลทรัมป์ได้ฟ้องร้องรัฐแคลิฟอร์เนียกับกฏหมายคุ้มครองคนเข้าเมืองที่กระทรวงยุติธรรมบอกว่า กฏหมายของรัฐได้ขัดขวางการทำงานของเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของรัฐบาลกลาง

 

 

Check Also

ทรัมป์‘เลีย’ปูติน/ด่าสหรัฐโง่ไม่ผูกมิตรรัสเซีย ชี้พอใจผลประชุมทั้งๆที่ไม่มีอะไรเป็นรูปธรรม

            ทรัมป์สร้างความขุ่นเคืองให้ชาวมะกันทั้งประเทศ หลังทวิตข้อความ “เลียแข้ง” ปูตินจนแฉะ! ในการประชุมซัมมิตสองผู้นำ “สหรัฐ-รัสเซีย” โบ้ยวอชิงตัน “โง่เขลา” มาหลายปีที่ไม่ผูกสัมพันธ์กับกรุงมอสโก ระบุ “ปลื้มปริ่ม” หลังพบผู้นำหมีขาว แม้จะไม่มีผลงานอะไรเป็นรูปธรรม             ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *