Sunday , November 17 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / สิ้น “สตีเฟน ฮอว์คิง” วัย 76 ปี                                             

สิ้น “สตีเฟน ฮอว์คิง” วัย 76 ปี                                             

“สตีเฟน ฮอว์คิง” นักฟิสิกส์ทฤษฎีและจักรวาลวิทยาชื่อดังของโลกชาวอังกฤษ ผู้ศึกษาและไขความลับเรื่องหลุมดำ เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพักของเขาในเมืองเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ ขณะมีอายุได้ 76 ปี

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 2018 ครอบครัวฮอว์คิง โดยลูซี โรเบิร์ต และทิม ฮอว์คิง ได้เผยแพร่แถลงการณ์ผ่านสมาคมสื่อมวลชนสหราชอาณาจักร (พีเอ) ว่า บิดา คือ ศ.ดร.สตีเฟน ฮอว์คิง ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิสิกส์ทฤษฎีและจักรวาลวิทยาประจำมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อช่วงรุ่งสางของวันพุธที่ 14 มี.ค. รวมอายุได้ 76 ปี

โดยบุตรทั้งสามของศ.ดร. ฮอว์คิง ยกย่องบิดาเป็นนักวิทยาศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่ และบุคคลทรงคุณค่าแก่มนุษยชาติ ซึ่งผลงานและทฤษฎีที่ศ.ดร. ฮอว์คิง คิดค้นขึ้นจะคงอยู่ต่อไปตราบชั่วกาลนาน

ทั้งนี้ศ.ดร. ฮอว์คิง มีชื่อเต็มว่า สตีเฟน วิลเลียม ฮอว์คิง เกิดเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 1942 ที่เมืองอ็อกซ์ฟอร์ด ในสหราชอาณาจักร มีความสนใจในการศึกษาเอกภพโดยรวมหรือจักรวาลวิทยา และทฤษฎีสัมพันธภาพของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ โดยมุ่งเน้นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับหลุมดำ นำไปสู่การคิดค้นทฤษฎีสำคัญ คือ การบัญญัติทฤษฎีบทว่าด้วยภาวะเอกฐานเชิงความโน้มถ่วง ตามกรอบของทฤษฎีสัมพันธภาพ รวมถึง “รังสีฮอว์คิง” คือการแผ่รังสีของวัตถุดำจากหลุมดำ ที่ศ.ดร.ฮอว์คิงเสนอทฤษฎีเมื่อปี 1974 เพื่อยืนยันว่ารังสีดังกล่าวมีอยู่จริง

อย่างไรก็ตาม ตลอดช่วงชีวิตตั้งแต่เข้าสู่วัยหนุ่มจนถึงวาระสุดท้าย ศ.ดร.ฮอว์คิงต้องต่อสู้กับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (เอแอลเอส) ขั้นรุนแรงที่แสดงอาการตั้งแต่เขามีอายุเพียง 21 ปี แม้โรคดังกล่าวเป็นอุปสรรคอย่างหนักต่อการสื่อสารเนื่องจากทำให้ไม่สามารถควบคุมกล้ามเนื้อได้ ยกเว้นเพียงการกะพริบตาและขยับนิ้วมือ เขาได้ใช้การสื่อสารผ่านอุปกรณ์สังเคราะห์เสียงพูดเพื่อถ่ายทอดความรู้ในฐานะนักฟิสิกส์และนักจักรวาลวิทยา อภิปรายทฤษฎีของเขาและจักรวาลวิทยา ทำให้เขาเป็นผู้ป่วยโรค Lou Gehrig’s disease ที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลกและเป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญให้กับผู้ป่วยด้วยโรคเดียวกันนี้ทั่วโลก

อีกทั้งศ.ดร. ฮอว์คิง ยังเป็นศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ และเป็นผู้เขียนหนังสือ A Brief History of Time ซึ่งกลายเป็นหนังสือขายดี นอกจากนี้เขายังเป็นที่รู้จักทั้งในแง่วิชาการ และความมีอารมณ์ขันอีกด้วย เรื่องราวของศ.ดร. ฮอว์คิง เคยถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ The Theory of Everything ซึ่งขึ้นแท่นเป็นภาพยนตร์เข้าชิงรางวัลออสการ์

Check Also

“ทรัมป์” โจมตีกระบวนการถอดถอนประธานาธิบดี       

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตข้อความก่อนพยาน 3 คนให้การเปิดเผยต่อสาธารณชนว่าไม่มีการแสดงหลักฐานสนับสนุนข้อกล่าวหาจาก ส.ส. อาดัม ชีฟ ประธานกระบวนการถอดถอน ผู้ได้รับมอบหมายจาก ส.ส. แนนซี พีโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร   ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *