Friday , May 29 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / สิ้น “สตีเฟน ฮอว์คิง” วัย 76 ปี                                             

สิ้น “สตีเฟน ฮอว์คิง” วัย 76 ปี                                             

“สตีเฟน ฮอว์คิง” นักฟิสิกส์ทฤษฎีและจักรวาลวิทยาชื่อดังของโลกชาวอังกฤษ ผู้ศึกษาและไขความลับเรื่องหลุมดำ เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพักของเขาในเมืองเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ ขณะมีอายุได้ 76 ปี

เมื่อวันที่ 14 มี.ค. 2018 ครอบครัวฮอว์คิง โดยลูซี โรเบิร์ต และทิม ฮอว์คิง ได้เผยแพร่แถลงการณ์ผ่านสมาคมสื่อมวลชนสหราชอาณาจักร (พีเอ) ว่า บิดา คือ ศ.ดร.สตีเฟน ฮอว์คิง ผู้เชี่ยวชาญด้านฟิสิกส์ทฤษฎีและจักรวาลวิทยาประจำมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อช่วงรุ่งสางของวันพุธที่ 14 มี.ค. รวมอายุได้ 76 ปี

โดยบุตรทั้งสามของศ.ดร. ฮอว์คิง ยกย่องบิดาเป็นนักวิทยาศาสตร์ผู้ยิ่งใหญ่ และบุคคลทรงคุณค่าแก่มนุษยชาติ ซึ่งผลงานและทฤษฎีที่ศ.ดร. ฮอว์คิง คิดค้นขึ้นจะคงอยู่ต่อไปตราบชั่วกาลนาน

ทั้งนี้ศ.ดร. ฮอว์คิง มีชื่อเต็มว่า สตีเฟน วิลเลียม ฮอว์คิง เกิดเมื่อวันที่ 8 ม.ค. 1942 ที่เมืองอ็อกซ์ฟอร์ด ในสหราชอาณาจักร มีความสนใจในการศึกษาเอกภพโดยรวมหรือจักรวาลวิทยา และทฤษฎีสัมพันธภาพของอัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ โดยมุ่งเน้นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับหลุมดำ นำไปสู่การคิดค้นทฤษฎีสำคัญ คือ การบัญญัติทฤษฎีบทว่าด้วยภาวะเอกฐานเชิงความโน้มถ่วง ตามกรอบของทฤษฎีสัมพันธภาพ รวมถึง “รังสีฮอว์คิง” คือการแผ่รังสีของวัตถุดำจากหลุมดำ ที่ศ.ดร.ฮอว์คิงเสนอทฤษฎีเมื่อปี 1974 เพื่อยืนยันว่ารังสีดังกล่าวมีอยู่จริง

อย่างไรก็ตาม ตลอดช่วงชีวิตตั้งแต่เข้าสู่วัยหนุ่มจนถึงวาระสุดท้าย ศ.ดร.ฮอว์คิงต้องต่อสู้กับโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (เอแอลเอส) ขั้นรุนแรงที่แสดงอาการตั้งแต่เขามีอายุเพียง 21 ปี แม้โรคดังกล่าวเป็นอุปสรรคอย่างหนักต่อการสื่อสารเนื่องจากทำให้ไม่สามารถควบคุมกล้ามเนื้อได้ ยกเว้นเพียงการกะพริบตาและขยับนิ้วมือ เขาได้ใช้การสื่อสารผ่านอุปกรณ์สังเคราะห์เสียงพูดเพื่อถ่ายทอดความรู้ในฐานะนักฟิสิกส์และนักจักรวาลวิทยา อภิปรายทฤษฎีของเขาและจักรวาลวิทยา ทำให้เขาเป็นผู้ป่วยโรค Lou Gehrig’s disease ที่มีอายุยืนยาวที่สุดในโลกและเป็นแรงบันดาลใจที่สำคัญให้กับผู้ป่วยด้วยโรคเดียวกันนี้ทั่วโลก

อีกทั้งศ.ดร. ฮอว์คิง ยังเป็นศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ และเป็นผู้เขียนหนังสือ A Brief History of Time ซึ่งกลายเป็นหนังสือขายดี นอกจากนี้เขายังเป็นที่รู้จักทั้งในแง่วิชาการ และความมีอารมณ์ขันอีกด้วย เรื่องราวของศ.ดร. ฮอว์คิง เคยถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ The Theory of Everything ซึ่งขึ้นแท่นเป็นภาพยนตร์เข้าชิงรางวัลออสการ์

Check Also

“ปุ๋ย” ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ไซมอน ชวนนร.ไทยชิงทุนการศึกษา

นางงามจักรวาลภรณ์ทิพย์ “ปุ๋ย” นาคหิรัญกนก ไซมอน ชวนนักเรียนเชื้อชาติไทย ทั่วสหรัฐอเมริกา ทั้ง 52 รัฐ สมัครชิงทุน Angels Wings Foundation International เพื่อสนับสนุนการเรียน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *