Friday , March 22 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / บราวน์ “ด่ากลับ” ด้วยอารมณ์โกรธ หลังกระทรวงยุติธรรมฟ้องรัฐแคลิฟฯ                                                           

บราวน์ “ด่ากลับ” ด้วยอารมณ์โกรธ หลังกระทรวงยุติธรรมฟ้องรัฐแคลิฟฯ                                                           

เจอร์รี่ บราวน์ ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียได้กล่าวหากระทรวงยุติธรรมสหรัฐว่า “ก่อสงคราม” กับรัฐแคลิฟอร์เนีย เนื่องจากรัฐบาลทรัมป์ได้ “ยื่นฟ้อง” รัฐแคลิฟฯในข้อหาขัดขว้างนโยบายอิมเกชั่นของรัฐบาลกลาง  

เมื่อวันอังคารที่ 6 มี.ค. 2018 นายเจอร์รี่ บราวน์ ผู้ว่าการรัฐฯ ออกมาพูดภายหลังเพียง 1 ชั่วโมงที่นาย Jeff Sessions รมว.กระทรวงยุติธรรม โจมตีรัฐบาลของแคลิฟอร์เนีย ว่า “เปิดพรมแดน” ให้คนต่างด้าว โดยกระทรวงยุติธรรมได้ยื่นฟ้องรัฐแคลิฟอร์เนียที่ออกกฏหมายให้ที่หลบภัยเพื่อคุ้มครองโรบินฮูดจากการถูกเนรเทศ

ผู้ว่าฯบราวน์ ได้กล่าวหาว่า นาย Jeff Sessions กำลังพูดเท็จเพื่อเอาใจประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

“เช่นเดียวกับการบริหารอื่นๆของทรัมป์ รัฐมนตรีคนนี้ไม่ได้คำนึงถึงความจริง” ผู้ว่าฯ บราวน์ บอกกับสื่อมวลชนถึงกรณีโต้เถียงว่า กฏหมายรัฐได้ถูกสร้างขึ้นโดยได้รับการสนับสนุนทั้งข้อมูลและผู้บังคับใช้กฏหมายของรัฐแคลิฟอร์เนีย และระบุว่า การฟ้องร้อง “เป็นการประกาศทำสงครามกับรัฐแคลิฟอร์เนีย”

ก่อนหน้านี้นาย Jeff Sessions รมว.กระทรวงยุติธรรม ได้กล่าวถึงเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฏหมายกลุ่มหนึ่งในเมืองของรัฐนี้ ซึ่งระงับการให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของรัฐบาลกลาง

“สิ่งที่ปรากฏชัดที่สุด คือ รัฐแคลิฟอร์เนียกำลังใช้อำนาจทุกอย่างที่มี ซึ่งความจริงไม่ได้มีอำนาจนั้น เพื่อกำจัดการบังคับใช้กฏหมายของรัฐบาลกลาง” นาย Jeff Sessions กล่าวและว่า “ดังนั้นขอให้รัฐแคลิฟอร์เนียมั่นใจได้เลยว่าตนก็จะใช้อำนาจทุกอย่างที่มีเพื่อหยุดพวกคุณเช่นกัน”

ทั้งนี้นาย Jeff Sessions ได้ยื่นฟ้องกฏหมายรัฐแคลิฟอร์เนีย 3 คดีที่เกี่ยวข้องกับนโยบายให้ที่หลบภัยแก่คนเข้าเมืองอย่างผิดกฏหมาย

นอกจากนี้เขายังกล่าวตำหนินายกเทศมนตรีเมืองโอคแลนด์ รัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ปลายเดือนที่แล้วได้ประกาศแจ้งเตือนคนต่างด้าวที่อยู่ผิดกฏหมายให้ระวังการลงพื้นที่ของ ICE ซึ่งนาง Libby Schaaf ได้ออกมาปกป้องการกระทำของตัวเองว่าเป็นหน้าที่และศีลธรรมในฐานะนายกเทศมนตรีที่ควรแจ้งแก่ผู้อยู่อาศัยในชุมชนของตน แต่ทำเนียบขาวเรียกการกระทำนี้ว่า “อุกอาจ”

นาย Jeff Sessions รมว.กระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า “นายกเทศมนตรีเมืองโอคแลนด์กล้าดีอย่างไรถึงทำให้ชีวิตของเหล่าเจ้าหน้าที่ตกอยู่ในอันตราย หรือเพียงเพราะต้องการโปรโมทนโยบายเปิดพรมแดนรับคนต่างด้าวของตัวเอง”

โดยรัฐแคลิฟอร์เนียได้ออกกฎหมายในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว เพื่อห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบถามชาวเมืองเกี่ยวกับสถานะการอพยพ ซึ่งนาย Jeff Sessions เชื่อว่ากฏหมายรัฐได้ขัดขวางเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯจากการใช้กฏหมายรัฐบาลกลางเพื่อปฏิบัติงานของพวกเขา

ทั้งนาย Jeff Sessions รมว.กระทรวงยุติธรรม และปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ตำหนิว่า “กฏหมายให้ที่หลบภัย” เพื่อคุ้มครองผู้อพยพนั้นได้ปกป้องแก๊งค์และปัญหาอาชญากรรม

อย่างไรก็ตามนี่เป็นครั้งแรกของกระทรวงยุติธรรมที่ใช้กระบวนการทางกฏหมายเพื่อต่อต้านนโยบายคนเข้าเมือง และก่อนหน้านี้ได้ข่มขู่ว่าจะตัดงบประมาณกับพื้นที่การปกครองที่ต่อต้านนโยบายของรัฐบาลกลาง ซึ่งในเดือนแรกของการทำหน้าที่ประธานธิบดี นายทรัมป์ ก็ได้ลงนามในคำสั่งบริหารพิเศษเพื่อถอดถอนเงินช่วยเหลือของรัฐบาลกลางกับ “เมืองหลบภัย” ที่ปฏิเสธขับไล่คนต่างด้าวที่ไม่มีใบออกจากสหรัฐฯ

ขณะที่ผู้พิพากษาของชิคาโก้, ซานฟรานซิสโก และเมืองอื่นๆ ขัดขวางคำสั่งดังกล่าว ส่วนรัฐอื่นๆ นอกจากแคลิฟอร์เนียที่ผ่านกฏหมายประกาศเป็นรัฐหลบภัยในสหรัฐฯ คือ รัฐโคโลราโด, รัฐอิลลินอยส์, รัฐนิวเม็กซิโก, รัฐออริออน และรัฐเวอร์มอนท์                                               

 

Check Also

นางงามจักรวาล “ปุ๋ย” ชวนนร.ไทยชิงทุนเรียน

นางงามจักรวาลภรณ์ทิพย์ “ปุ๋ย”นาคหิรัญกนก ไซมอน แถลงข่าวชวนนักเรียนเชื้อชาติไทยในรัฐแคลิฟอร์เนีย-เนวาด้า-โอเรกอน และ วอชิงตัน สมัครชิงทุน Angels Wings Foundation International เพื่อสนับสนุนการเรียน เมื่อวันอังคารที่ 19 มีนาคม ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *