Thursday , May 28 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / สายการบินยักษ์ใหญ่ลดสัมพันธ์สมาคมปืนไรเฟิลสหรัฐฯ

สายการบินยักษ์ใหญ่ลดสัมพันธ์สมาคมปืนไรเฟิลสหรัฐฯ

“ยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส” และ “เดลต้า แอร์ไลน์ส” 2 สายการบินยักษ์ใหญ่ของสหรัฐ ลดความสัมพันธ์กับสมาคมปืนไรเฟิลแห่งชาติ หลังเกิดเหตุกราดยิงที่โรงเรียนในรัฐฟลอริดา

เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2018 สายการบินยูไนเต็ด แอร์ไลน์ส และสายการบินเดลต้า แอร์ไลน์ส ออกแถลงการณ์ในเวลาไล่เลี่ยกันในวันเสาร์ที่ผ่านมา ว่า จะยกเลิกการมอบส่วนลดให้กับสมาชิกของสมาคมปืนไรเฟิลแห่งชาติ (เอ็นอาร์เอ) และขอให้เอ็นอาร์เอลบชื่อของสายการบินออกจากการเป็นหนึ่งในพันธมิตรของสมาคมด้วย

โดยการแถลงการณ์ของสายการบินยักษ์ใหญ่ทั้งสองแห่งของสหรัฐฯ ถือเป็นผู้ประกอบการเอกชนรายล่าสุดที่ลดระดับความสัมพันธ์กับเอ็นเอาร์เอ หลังบริษัทยักษ์ใหญ่หลายแห่งทยอยประกาศระงับความร่วมมือกับล็อบบี้ยิสต์อาวุธปืนรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐ ไม่ว่าจะเป็น เมตไลฟ์ อิงค์ ซึ่งเป็นบริษัทประกันชีวิตรายใหญ่ของอเมริกา ซีแมนเท็ก คอร์ป ผู้ให้บริการความปลอดภัยทางไซเบอร์ เฟิร์สต์ เนชั่นแนล แบงก์ ออฟ โอมาฮา ซึ่งยกเลิกการต่อสัญญาการทำบัตรเครดิตวีซ่าให้กับสมาชิกของเอ็นอาร์เอ และเอ็นเตอร์ไพรซ์ โฮลดิงส์ ผู้ให้บริการด้านการเช่ารถยนต์

ขณะที่เอ็นอาร์เอออกแถลงการณ์เกี่ยวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นว่า สมาคมไม่เคยมี “ความเกรงกลัว” ต่อ “มาตรการลงทัณฑ์” ครั้งนี้ ซึ่งเป็นความเคลื่อนไหวที่สะท้อน “พฤติกรรมน่าละอาย” ของความขลาดกลัวทางการเมืองและทางสังคม

กระแสเรียกร้องการเพิ่มความเข้มงวดของกฎหมายอาวุธปืนในสหรัฐกลับมาลุกโชนขึ้นอีกครั้ง หลังเกิดเหตุกราดยิงที่โรงเรียนมัธยม “มาร์จอรี สโตนแมน ดักลาส” ที่เมืองพาร์กแลนด์ ในรัฐฟลอริดา เมื่อวันที่ 14 ก.พ. ที่ผ่านมา และส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 17 คน โดยข้อเรียกร้องของหลายฝ่ายมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มเกณฑ์อายุขั้นต่ำของการซื้ออาวุธปืนจากปัจจุบัน 18 ปี ขึ้นเป็น 21 ปี การให้ศาลสูงมีคำพิพากษาเด็ดขาด ห้ามผู้มีสภาพบกพร่องทางจิตซื้ออาวุธปืนแย่งเด็ดขาด และการปฏิรูประบบรักษาความปลอดภัยภายในสถานศึกษา

อย่างไรก็ตาม ข้อเรียกร้องทั้งหมดเกี่ยวเนื่องกับประเด็นบทบัญญัติเพิ่มเติมครั้งที่ 2 ของรัฐธรรมนูญสหรัฐ ว่าด้วยการคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพในการครอบครองอาวุธปืนของพลเรือน ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องผ่านการอภิปรายและลงมติของสภาคองเกรส ที่สมาชิกส่วนใหญ่เป็นเครือข่ายของเอ็นอาร์เอ รวมถึงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ซึ่งแม้ไม่ได้ประกาศตัวอย่างเปิดเผยว่าเป็นพันธมิตรกับเอ็นอาร์เอ แต่ผู้นำสหรัฐได้รับเงินสนับสนุนก้อนโตจากล็อบบี้ยิสต์แห่งนี้ ในการทำแคมเปญหาเสียงเลือกตั้งเมื่อ 2 ปีที่แล้ว โดยผู้นำสหรัฐออกมาตำหนิการตัดสินใจของสายการบินทั้งสองแห่ง และเสนอนวคิดการติดอาวุธให้กับพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน. (ข้อมูล – เดลินิวส์)

 

 

Check Also

“ปุ๋ย” ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ไซมอน ชวนนร.ไทยชิงทุนการศึกษา

นางงามจักรวาลภรณ์ทิพย์ “ปุ๋ย” นาคหิรัญกนก ไซมอน ชวนนักเรียนเชื้อชาติไทย ทั่วสหรัฐอเมริกา ทั้ง 52 รัฐ สมัครชิงทุน Angels Wings Foundation International เพื่อสนับสนุนการเรียน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *