Sunday , May 31 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / FBI, CIA & NSA เตือนมะกันอย่าใช้สมาร์ทโฟน “Huawei”

FBI, CIA & NSA เตือนมะกันอย่าใช้สมาร์ทโฟน “Huawei”

3 หน่วยงานด้านความมั่นคงของสหรัฐได้ออกคำเตือนชาวอเมริกัน ไม่ควรใช้สมาร์ทโฟนและเครือข่ายมือถือจากบริษัท Huawei หรือ ZTE ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีของจีน เพราะอาจถูกสอดแนมและขโมยข้อมูลส่วนตัวได้

เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2018 ผู้อำนวยการของหน่วยงานด้านความมั่นคงของสหรัฐฯ CIA, FBI, NSA (สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ) ยืนยันต่อวุฒิสภาคณะกรรมการข่าวกรอง ว่า ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของจีนเป็นภัยคุกคามด้านความปลอดภัยแก่ชาวอเมริกัน และเตือนพลเมืองให้หลีกเลี่ยงการใช้สมาร์ทโฟนและเครือข่ายมือถือจากผู้ผลิตจีน โดยยกแบรนด์ Huawei และ ZTE ขึ้นมาเป็นตัวอย่าง เนื่องจากกังวลว่าผู้ใช้งานอาจจะถูกสอดแนมข้อมูลส่วนตัวต่างๆ ได้

คริส เวรย์ ผู้อำนวยการ FBI กล่าวว่า เป็นเรื่องน่ากังวลอย่างมากกับความเสี่ยงต่อการยินยอมให้บริษัทใดๆ ก็ตามที่ถือครองโดยรัฐบาลต่างชาติเข้ามามีบทบาทสำคัญในระบบโครงข่ายโทรคมนาคมของสหรัฐฯ

ด้าน ริชาร์ด เบอร์ ประธานวุฒิสภาคณะกรรมการข่าวกรอง กล่าวในทำนองเดียวกันว่า ปัญหาเรื่องการโจรกรรมและความเสี่ยงของความปลอดภัยด้านข้อมูลได้ถูกแพ็กรวมมากับสินค้าและบริการจากแบรนด์ต่างประเทศบางเจ้าไว้เรียบร้อยแล้ว โดยในเคสนี้เจ้าตัวได้ยกผู้ประกอบการจากจีนขึ้นมาเป็นตัวอย่าง

“ความกังวลของผมในวันนี้คือประเทศจีน และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริษัทโทรคมนาคมในประเทศอย่าง Huawei และ ZTE ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีว่าทั้งคู่มีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับรัฐบาลจีนเป็นพิเศษ”

ขณะที่ความเคลื่อนไหวล่าสุดของ Huawei โฆษกประจำบริษัทได้ออกมาตอบโต้ท่าทีของผู้นำจากหน่วยงานด้านความมั่นคงในสหรัฐฯ ผ่านแถลงการณ์ว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด และแบรนด์ของตนก็ไม่ได้มีความเสี่ยงด้านไซเบอร์มากไปกว่าผู้ประกอบการด้านไอทีเจ้าอื่นๆ เลย ขณะที่ ZTE เลือกที่จะไม่ออกความเห็นใดๆ เพิ่มเติม

“Huawei ทราบถึงความพยายามของรัฐบาลสหรัฐฯ ในการยับยั้งการขยายธุรกิจของพวกเราในตลาดสหรัฐฯ เป็นอย่างดี Huawei คือแบรนด์ที่ได้รับความไว้วางใจจากรัฐบาลและผู้ใช้งานในกว่า 170 ประเทศทั่วโลก แล้วก็ไม่ได้มีความเสี่ยงด้านการโจรกรรมข้อมูลไซเบอร์มากกว่าผู้ประกอบการด้านไอทีเจ้าอื่นๆ แม้แต่น้อย”

ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมา Huawei มีความพยายามอย่างหนักที่จะรุกเข้ามาทำตลาดในสหรัฐฯ ด้วยการวางจำหน่ายสมาร์ทโฟน Mate 10 Pro ภายใต้ความร่วมมือกับ AT&T แต่โปรเจกต์ดังกล่าวและความพยายามของแบรนด์โทรศัพท์จากจีนต้องถูกพับเก็บ เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐฯ ไม่เห็นด้วย เพราะกังวลเรื่องความปลอดภัยบนโลกไซเบอร์ โดยสำนักข่าว CNBC และผู้สันทัดกรณีเชื่อว่าหาก Huawei สามารถเข้าไปขายสินค้าในสหรัฐอเมริกาได้ก็จะช่วยให้ผลประกอบการของบริษัทเติบโตขึ้นได้อีกมาก.

Check Also

“เอริค การ์เซ็ทตี้” นายกเทศมนตรี ลอสแอนเจลิส และ LAPD ประกาศเคอร์ฟิว คืนนี้!

วันเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม 2020 ตั้งแต่เวลา  8.00pm.-5.30am. เขตดาวน์ทาวน์แอล.เอ. ขอให้ทุกคนอยู่บ้านรักษาตัว Safer at Home Garcetti announced a curfew ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *