Sunday , January 20 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ชายไทยถูกดำเนินคดีค้าอาวุธปืนข้ามชาติ!  

ชายไทยถูกดำเนินคดีค้าอาวุธปืนข้ามชาติ!  

ชายไทยถูกคณะลูกขุนสหรัฐฯตัดสินเอาความผิดอาญาข้อหาค้าอาวุธระหว่างประเทศและทำลายหลักฐาน โดยกล่าวหาจำเลยได้ชักจูงผู้หญิงไทยวัยรุ่นที่เป็นนักเรียนในโครงการออแพร์และนักศึกษามหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์ ให้ร่วมมือส่งชิ้นส่วนปืนไปยังประเทศไทย

เมือง GreenBelt, Maryland – คณะลูกขุนสหรัฐฯได้ตัดสินให้นายอภิชาติ ศรีวรานนท์ ชายสัญชาติไทย วัย 32 ปี จากจังหวัดปทุมธานี ประเทศไทย ว่าระหว่างปี 2012 และ 2016 ได้กระทำผิดกฏหมายข้อหาค้าอาวุธปืนจากสหรัฐฯไปยังประเทศไทยและข่มขู่พยาน ศาลได้รับคำฟ้องในวันที่ 9 พ.ย. 2016 และทำการพิจารณคดีในวันที่ 23 มกราคม 2018 โดยเขาถูกจับกุมที่เมืองลาสเวกัส รัฐเนวาด้า

การตัดสินดำเนินคดีได้รับการเปิดเผยจาก Stephen M. Schenning รักษาการอัยการของรัฐแมรี่แลนด์ Andre R. Watson เจ้าหน้าที่พิเศษของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ (ICE) กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (HIS) พร้อมด้วย Ashan M. Benedict เจ้าหน้าที่พิเศษของ New York Field Division of the Bureau of Alcohol, Tobacco, Firearms and plosives (ATF.)

คดีของนายอภิชาติจะถูกดำเนินคดีโดยศาลชั้นต้นของรัฐบาลกลาง โดยผู้พิพากษา George J. Hazel เขตรัฐแมรี่แลนด์

ตามสำนวนฟ้อง 5 ข้อหาระบุว่า นายอภิชาติ นำอาวุธที่หามาได้จากในสหรัฐฯ และจดทะเบียนในสหรัฐฯ ส่งออกไปยังประเทศไทย โดยไม่มีใบอนุญาตหรือหนังสือมอบอำนาจจากหน่วยงาน Directorate of Defense Trade Controls ซึ่งเป็นสำนักงานในกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา

นายอภิชาติ ได้สั่งซื้ออาวุธปืนผ่านทางออนไลน์จากโรงงานผลิตปืนในสหรัฐฯ ประกอบด้วย ชิ้นส่วนสำคัญของปืนกลมือที่ใช้ในราชการทหาร AR-15 และ M-16 จากนั้นเขาได้ส่งชิ้นส่วนอาวุธปืนต่อไปยังที่อยู่ของผู้สมรู้ร่วมคิด ซึ่งเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในสหรัฐฯอยู่แล้ว และผู้ที่เดินทางมาท่องเที่ยวหรือมาทำธุรกิจที่นี่ ทั้งในโอไฮโอ, นิวยอร์ก, แมรี่แลนด์ และเนวาดา นายอภิชาติได้ชักชวนผู้สมรู้ร่วมคิดผ่านทางโซเชี่ยลมีเดีย ซึ่งมักจะเป็นผู้หญิงไทยที่เพิ่งเข้ามาในสหรัฐฯเป็นครั้งแรก เช่น นักเรียนแลกเปลี่ยนโครงการออแพร์ และหนึ่งในนั้น คือ นักศึกษาของมหาวิทยาลัยแมรี่แลนด์

เมื่อนายอภิชาติส่งชิ้นส่วนอาวุธไปยังผู้ร่วมขบวนการแล้ว นายอภิชาติจะให้พวกเขาทำการห่อบรรจุกล่องใหม่และใช้ไปรษณีย์ของ USPS นอกจากนี้เขายังแนะนำให้ผู้สมรู้ร่วมคิดทำการระบุชื่อสิ่งของที่ส่งว่าเป็นชิ้นส่วนอะไหล่รถยนต์, ชิ้นส่วนเครื่องมือตกปลา, ชิ้นส่วนรถจักรยาน หรือชิ้นส่วนของเล่น จากนั้นส่งไปยังประเทศไทยผ่านทาง USPS และบริษัทขนส่งเอกชน เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกตรวจสอบ นายอภิชาติ ยังได้สั่งให้ผู้ร่วมขบวนการให้เปลี่ยนที่อยู่และแจ้งความถี่ในการจัดส่งให้น้อยลง เช่นเดียวกับการกรอกมูลค่าของสินค้าที่ส่งอีกด้วย

นอกจากนั้น ตามมาด้วยผู้ที่ถูกจับกุมซึ่งร่วมมือกับ นายอภิชาติ ศิริวรานนท์ ซึ่งเป็นผู้อยู่ในโครงการนร.ไทยออแพร์ในรัฐนิวยอร์ค ได้แจ้งให้นายอภิชาติ ทราบว่า ตำรวจเอ.ที.เอฟ. กำลังสอบสวนการกระทำของเขาอยู่ ซึ่งนายอภิชาติ ได้บอกให้นักเรียนไทยคนดังกล่าวบอกกับตำรวจเอ.ที.เอฟ. ว่า ไม่เคยส่งลำกล้องปืนไปเมืองไทย ในขณะเดียวกันนายอภิชาติ ได้ติดต่อหัวหน้าโรงงานผลิตปืนที่เขาเคยสั่งซื้อชิ้นส่วนปืนว่าให้ลบข้อมูลการซื้อของเขาออกจากบัญชี

นายอภิชาติ ศิริวรานนท์ ถูกข้อหา 2 กระทง หนัก คือ 1. ทำผิดกฏหมายค้าอาวุธระหว่างประเทศ 2. พยายามที่จะส่งอะไหล่ปืนไปยังประเทศไทย 3. ข่มขู่พยานในคดี นายอภิชาติ มีโทษจำคุกสูงสุด 5 ปี ในข้อหาแรก และมีโทษสูงสุดจำคุก 20 ปีในข้อหาข่มขู่พยาน

หน่วยงานจากกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ The Justice Department’s National Security Division, Counterintelligence and Export Control Section (CES)  และ The Criminal Division’s Office of International Affairs (OIA) ได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานดีเอสไอของประเทศไทยในคดีนี้

รักษาการอัยการของรัฐแมรี่แลนด์ นาย Stephen M. Schenning ได้กล่าวชมเชย การทำงานของหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวขอ้งในการสืบสวน คือ ICE-HSI, ตำรวจATF และตำรวจชายแดน รวมทั้งผู้ช่วยอัยการสหรัฐฯ Phil Selden และ Bryan Foreman ซึ่งเป็นอัยการเจ้าของคดี

Check Also

ทุบสถิติ‘ชัตดาวน์’ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ – ทรัมป์ดื้อด้านจะเอางบ/สวนทางโพลล์ชี้คนต้านกำแพง

สหรัฐฯ ชัตดาวน์ ลากยาวนานสุดในประวัติศาสตร์ ขณะที่ปธน.ทรัมป์ ยังไม่ประกาศภาวะฉุกเฉิน ด้านส.ว. วอนเปิดหน่วยงานชั่วคราวให้เดโมแครต-รีพับลิกันเร่งเจรจาแผนสร้างกำแพง แต่โพลล์กลับชี้ชัดชาวมะกันส่วนใหญ่ต่อต้าน ‘การสร้างกำแพง’ มีคนจำนวนมากเห็นใจจนท.รัฐแห่บริจาคสิ่งของ วันที่ 17 ม.ค. 2019 นับเป็นเวลายาวนานเกือบจะครบหนึ่งเดือน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *