Monday , October 15 2018
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ชาวแคลิฟฯลงทะเบียนโอบามาแคร์น้อยลง            

ชาวแคลิฟฯลงทะเบียนโอบามาแคร์น้อยลง            

ขณะที่จำนวนผู้ลงทะเบียนทั่วประเทศลดลง 3 % ตามการวิเคราะห์ในระดับชาติ พบว่า “โอบามาแคร์” ยังมีเสถียรภาพอย่างน่าทึ่ง ทั้งๆ ที่ถูกโจมตีจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์อย่างหนัก

เมื่อวันพุธที่ 7 ก.พ. 2018 สำนักข่าวเอพี รายงานจากเมืองซาคราเมนโต รัฐแคลิฟอร์เนียว่า การลงทะเบียนประกันสุขภาพย่อมเยาว์ หรือ โอบามาแคร์ ในรัฐแคลิฟอร์เนียปีนี้ลดลงเล็กน้อย โดยมีผู้สมัครรับการคุ้มครองน้อยลงประมาณ 35,000 คนผ่านตลาดประกันสุขภาพของรัฐ

ชาวแคลิฟอร์เนีย 1.52 ล้านคนลงทะเบียนโอบามาแคร์สำหรับการคุ้มครองสุขภาพในปี 2018 ซึ่งลดลงประมาณ 2 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ในจำนวนลูกค้าทั้งหมดนั้นเป็นผู้ลงทะเบียนรายใหม่ 388,000 คน ซึ่งเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากปีที่แล้ว ขณะที่ผู้ต่อประกันสุขภาพภายใต้แพลนเดิมไม่มากนัก จึงทำให้จำนวนโดยรวมลดลง

องค์กรคัฟเวอร์ดแคลิฟอร์เนีย เป็นตลาดประกันสุขภาพที่ถูกตั้งขึ้นในสมัยโอบามา ทำหน้าที่เป็นศูนย์รวมให้บริการแพลนประกันสุขภาพแก่ผู้ที่ไม่ได้รับการคุ้มครองจากนายจ้าง, สวัสดิการเมดดิแคร์หรือเมดดิเคด ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

โดยทั่วประเทศมีชาวอเมริกันเกือบ 11.8 ล้านคนลงทะเบียนสำหรับการคุ้มครองสุขภาพผ่านกฏหมายโอบามาแคร์ ซึ่งลดลงประมาณ 3 เปอร์เซ็นต์จากปีที่แล้ว ตามที่ระบุโดย The Associated Press การลงทะเบียนในระดับชาติยังมีเสถียรภาพอย่างน่าทึ่ง แม้กฏหมายโอบามาแคร์จะถูกดูหมิ่นอย่างหนักจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ก็ตาม

นับว่าเป็นปีที่ปั่นป่วนสำหรับการลงทะเบียนกับตลาดประกันสุขภาพในแคลิฟอร์เนียและที่อื่นๆ เนื่องจากสภาคองเกรสได้พยายามที่จะยกเลิกหรือทบทวนกฏหมายโอบามาแคร์หลายต่อหลายครั้ง แต่ในท้ายสุดก็ไม่ประสบความสำเร็จ นอกจากนี้รัฐบาลทรัมป์ยังทำการลดระยะเวลาให้ลงทะเบียนเหลือสั้นลง พร้อมกับลดงบประมาณด้านการตลาดของรัฐที่ใช้ประชาสัมพันธ์อีกด้วย

นายปีเตอร์ ลี ผู้บริหารระดับสูงของคัฟเวอร์ดแคลิฟอร์เนีย กล่าวว่า จำนวนผู้ลงทะเบียนที่ลดลง ส่วนหนึ่งมาจากมีประชาชนจำนวนมากที่เข้าข่ายได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาล สามารถซื้อประกันสุขภาพในข้อเสนอที่ดีกว่าจากบริษัทประกันสุขภาพเอกชนอื่นๆ ท่ามกลางความไม่มั่นใจว่ารัฐบาลนี้จะยังคงให้เงินอุดหนุนที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายให้กับพวกเขาซึ่งเป็นผู้ประกันตนต่อไปหรือไม่ และคัฟเวอร์ดแคลิฟอร์เนียเองก็มีการเก็บค่าคอมมิสชั่นในบางแพลนกับผู้ที่ได้รับเงินอุดหนุน ซึ่งส่วนใหญ่จะหักจากส่วนของเงินช่วยที่พวกเขาได้รับจากรัฐบาลกลาง

นักวิเคราะห์ยังคงมองหาสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้ยอดของผู้ลงทะเบียนลดลง ส่วนการเพิ่มขึ้นของผู้ลงทะเบียนที่เป็นรายใหม่นั้น แสดงให้เห็นว่ายังมีผู้ที่มีสุขภาพดีแต่ต้นทุนการดูแลสุขภาพต่ำอีกจำนวนมากซึ่งสามารถใช้เบี้ยประกันต่ำสำหรับการคุ้มครองจากบริษัทประกันสุขภาพได้

“ประเด็นสำคัญของพวกเราทุกคนไม่ใช่ตัวเลขว่าโตขึ้นหรือน้อยลง แต่เราต้องทำให้ผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรงเข้ามามีประกันคุ้มครองสุขภาพเพิ่มขึ้น”

Check Also

วุฒิสภารับรองเด็กทรัมป์!นั่งเก้าอี้ผู้พิพากษาศาลสูง/่ไม่สนข้อกล่าวหาคุกคามทางเพศ  

           สมใจ ปธน. โดนัลด์ ทรัมป์ ดันเด็กตัวเอง “เบร็ตต์ คาวานอห์” จนได้รับรองจากวุฒิสภา ซึ่งครองเสียงข้างมากโดยรีพับลิกัน ให้นั่งเก้าอี้ “ผู้พิพากษาศาลสูงสุด” สำเร็จ! เมินข้อกล่าวหาคุกคามทางเพศและเสียงคัดค้านจากพลเมืองสหรัฐฯ    สำนักข่าวรอยเตอร์ ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *