Monday , August 10 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / รัฐบาลทรัมป์เสนอจัดกฏ “เงินทิป” ใหม่            

รัฐบาลทรัมป์เสนอจัดกฏ “เงินทิป” ใหม่            

รัฐบาลกลางสหรัฐฯเสนอกฏใหม่ในการจัดสรรเงินทิป! ให้เจ้าของธุรกิจเป็นผู้เก็บเงินทิปและแจกจ่ายให้ลูกจ้างแทน ขณะที่อัยการของรัฐต่างๆ คัดค้าน หัวหน้าอัยการรัฐแคลิฟอร์เนีย โต้ว่า “กฏใหม่ไม่ระบุว่าจะป้องกันไม่ให้นายจ้างเอาเงินทิปเข้ากระเป๋าตัวเองได้อย่างไร?”   

สำนักข่าวซีบีเอสแอลเอ รายงานเมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2018 จากเมืองซานตา คลาริตา ว่า อาจจะมีกฏใหม่ตามร้านอาหารสำหรับการบริหารจัดการเงินทิปที่พวกเขาได้รับจากลูกค้า

รัฐบาลทรัมป์เพิ่งเสนอข้อเสนอใหม่ โดยต้องการให้เจ้าของกิจการเป็นผู้รวบรวมเงินทิปที่ได้รับและเป็นผู้ตัดสินใจว่าจะแจกจ่ายให้กับพนักงานอย่างไร อันเป็นกรรมวิธีที่ปฎิบัติกันมาเรียกว่า “กองทิปรวม”

ร้านอาหารบางแห่งไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอนี้ โดยพวกเขาแสดงความคิดเห็นว่า พนักงานคนใดที่ได้รับเงินทิปก็ควรเก็บทิปนั้นไว้ มันควรเป็นของพวกเขา เจ้านายไม่ควรเป็นผู้เลือกว่าใครจะได้รับ พวกเขาสมควรได้รับเงินทิปเหล่านั้น

ข้อเสนอใหม่จะมีผลกับลูกจ้างที่ได้ค่าแรงสูงกว่าค่าแรงขั้นต่ำของรัฐบาลกลางที่ $7.25/ชั่วโมงและจะเป็นการยกเลิกกฏระเบียบในยุคโอบามาที่อนุญาตให้เจ้าของร้านกระจายเงินทิปให้กับกลุ่มพนักงานเสิร์ฟ, บาร์เทนเดอร์ส หรือ พนักงานเก็บโต๊ะเท่านั้น ส่วนกฏใหม่จะบังคับให้แบ่งเงินทิปให้กับพนักงานในครัวและพนักงานตำแหน่งอื่นๆ ด้วย

ร้านอาหารอีกแห่งกล่าวเห็นด้วยกับข้อเสนอว่า เงินทิปควรจะแบ่งให้เท่ากัน ใครคนใดคนหนึ่งไม่ควรได้คนเดียว เพราะทุกคนก็ทำงานให้กับลูกค้าคนนั้นเหมือนกัน ดังนั้นพวกเขาก็ควรได้รับเงินด้วย

แต่อัยการของรัฐหลายราย กล่าวว่า พวกเขาจะต่อสู้กับกฏนี้หากมีการตรากฏหมายขึ้น ซึ่งรวมถึง Xavier Becerra อัยการของรัฐแคลิฟอร์เนียที่โต้แย้งว่า ข้อเสนอใหม่นี้ไม่ระบุว่าจะทำอย่างไรที่จะไม่ให้เจ้าของธุรกิจเอาเงินทิปเหล่านี้เข้ากระเป๋าตัวเอง

อย่างไรก็ตามธุรกิจร้านอาหารไทยในแคลิฟอร์เนียนั้น เป็นที่ทราบกันดีกว่า เงินทิปที่รวบรวมได้จะถูกแบ่งให้กับพนักงานเสิร์ฟตามจำนวนที่ทำด้วยกันในกะ (เช้า/เย็น) และหักเปอร์เซ็นต์ให้กับพนักงานตำแหน่งอื่นๆ ตามสัดส่วนที่ร้านกำหนด ตัวอย่างเช่น แบ่งเข้าครัว 10 % ของเงินทิปทั้งหมดให้กับคนครัว หรือ แบ่งให้กับพนักงานเก็บโต๊ะ และแคชเชียร์ เป็นต้น โดยที่เจ้าของร้านส่วนใหญ่จะไม่เข้ามายุ่งเกี่ยวกับการจัดสรรเงินทิป แต่จะให้สิทธิ์พนักงานเสิร์ฟหรือผู้จัดการของร้านเป็นผู้จัดสรร.

Check Also

เพิ่มเที่ยวบินขนไทยโพ้นทะเลกลับบ้าน

สถานเอกอัครราชทูตฯ และสถานกงสุลใหญ่ทั้ง 3 แห่งในสหรัฐฯ ได้รับจัดสรรโควตาให้ดำเนิน repatriation flight เพิ่มอีก 15 เที่ยวบินสำหรับคนไทยจำนวน 2,200 คน มีกำหนดเดินทางถึงประเทศไทยในเดือน ส.ค. 2020 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *