Sunday , January 20 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ส.ไทยแคลิฟฯใต้จับมือThaiCDC จัดสัมมนาป้องกันไข้หวัดใหญ่            

ส.ไทยแคลิฟฯใต้จับมือThaiCDC จัดสัมมนาป้องกันไข้หวัดใหญ่            

2 องค์กรชุมชนไทย เชิญ “คุณหมอหมู” กุมารแพทย์ Lakeside Community Health Clinic มาให้ความรู้ในงานสัมมนารับมืออย่างไรกับไข้หวัดใหญ่ ผู้สนใจเข้าฟังฟรี! ได้ที่วัดไทยแอล.เอ. 3 ก.พ. นี้

สมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ ร่วมกับศูนย์ส่งเสริมชาวไทย จัดสัมมนาการเตรียมรับมือกับฤดูกาลไข้หวัดใหญ่ เพื่อให้ความรู้ในการป้องกันไข้หวัดใหญ่กับคุณพ่อคุณแม่หรือผู้ปกครองที่มีบุตรหลานตั้งแต่วัยแรกเกิดถึงวัยรุ่น โดยมีวิทยากร คุณหมอหมู Dr. Rungsima Vayupakparnonde กุมารแพทย์จาก Lakeside Community Health Clinic และแวนด้า ปฐมฤทธิ์ จาก Thai CDC มาให้คำแนะนำ

สำหรับหัวข้อในงานสัมมนาเกี่ยวข้องกับการดูแลและการป้องกัน โดยจะรู้ได้อย่างไรว่าบุตรหลานเป็นไข้หวัดใหญ่และควรจะไปหาหมอที่ไหน เมื่อสื่อสารกับหมอไม่รู้เรื่องต้องทำอย่างไร เป็นต้น

งานสัมมนาในครั้งนี้สืบเนื่องมาจากสถานการณ์ไข้หวัดใหญ่ที่กำลังระบาดอย่างหนักในรัฐแคลิฟอร์เนีย ล่าสุด (12 ม.ค. 2018) แอลเอไทม์ ได้รายงานจำนวนผู้เสียชีวิตที่อายุต่ำกว่า 65 ปีจากไข้หวัดใหญ่ภายในรัฐมีมากกว่า 42 รายแล้ว ขณะที่ผู้เข้ารับการรักษาตามโรงพยาบาลก็เพิ่มขึ้นในทุกๆ วัน ด้านร้านขายยาต่างๆ กำลังขาดแคลนยารักษาที่ชื่อว่า Tamiflu

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขแห่งชาติ บอกว่า วัคซีนไข้หวัดใหญ่ปีนี้จะมีประสิทธิภาพเพียงแค่ 32% แต่พลเมืองส่วนใหญ่ในแคลิฟอร์เนียและที่เหลือของประเทศกำลังเผชิญกับไวรัสสายพันธ์ร้ายแรง ซึ่งวัคซีนไข้หวัดใหญ่ทั่วไปไม่สามารถยับยั้งเชื้อได้

ส่วนยา Tamiflu ที่กำลังหายากในท้องตลาดนั้น ตามข้อเท็จริงไม่สามารถขจัดไข้หวัดใหญ่ได้ แต่ช่วยลดความรุนแรงของอาการป่วยและลดระยะเวลาในการรักษา ยา Tamiflu จะมีประสิทธิภาพที่สุดถ้าใช้ภายใน 2 วันเมื่อเริ่มรู้สึกไม่สบาย ส่วนผู้ที่ไม่เป็นไข้หวัดใหญ่ แนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกัน, หมั่นล้างมือบ่อยๆ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับคนที่มีอาการไอหรือจาม

ทั้งนี้การสัมมนาเตรียมรับมือกับฤดูกาลไข้หวัดใหญ่ จะเปิดให้พี่น้องเข้าฟังฟรี ในวันเสาร์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2018 ตั้งแต่เวลา 2:00 – 3:30 pm. (เริ่มเปิดให้ลงทะเบียนหน้างานใน 1:30 pm) ที่วัดไทยลอสแองเจลิส ผู้สนใจสามารถสำรองที่นั่งได้ที่โทร. (818)448-0314 หรือ Email: gina@thaisocal.org

Check Also

ทุบสถิติ‘ชัตดาวน์’ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ – ทรัมป์ดื้อด้านจะเอางบ/สวนทางโพลล์ชี้คนต้านกำแพง

สหรัฐฯ ชัตดาวน์ ลากยาวนานสุดในประวัติศาสตร์ ขณะที่ปธน.ทรัมป์ ยังไม่ประกาศภาวะฉุกเฉิน ด้านส.ว. วอนเปิดหน่วยงานชั่วคราวให้เดโมแครต-รีพับลิกันเร่งเจรจาแผนสร้างกำแพง แต่โพลล์กลับชี้ชัดชาวมะกันส่วนใหญ่ต่อต้าน ‘การสร้างกำแพง’ มีคนจำนวนมากเห็นใจจนท.รัฐแห่บริจาคสิ่งของ วันที่ 17 ม.ค. 2019 นับเป็นเวลายาวนานเกือบจะครบหนึ่งเดือน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *