Sunday , January 20 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ICE จับ 2 คนงานในร้าน Taste of Thai นิวยอร์ก

ICE จับ 2 คนงานในร้าน Taste of Thai นิวยอร์ก

ICE ลงตรวจอีกแล้วในดาวทาวน์ เมือง Ithaca, N.Y. ข้อมูลยืนยันมีการจับกุมพนักงานในร้านอาหาร Taste of Thai 2 ราย ข้อหาลักลอบเข้าเมืองผิดกฏหมาย

เมื่อวันศุกร์ที่ 12 ม.ค. 2018 มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ของหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองแห่งสหรัฐฯ ได้ทำการจับกุมคนต่างด้าวอย่างน้อย 2 รายในดาวน์ทาวน์ เมือง Ithaca ในวันอังคาร

Khaalid Walls ผู้อำนวยการฝ่ายการสื่อสารระดับภูมิภาคของ ICE ยืนยันอีกครั้งในแถลงการณ์ทางอีเมล์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า มีผู้ถูกจับกุม 2 รายจากร้านอาหาร Taste of Thai เมื่อวันอังคารและยังคงถูกคุมขังอยู่

เขากล่าวในอีเมล์ว่า “ทั้ง 2 รายถูกตั้งข้อหาลักลอบเข้าเมืองผิดกฏหมาย”

ผอ.ฝ่ายการสื่อสารของ ICE ได้ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ แต่ A Freedom of Information Law ได้ยื่นคำร้องต่อ ICE เพื่อให้เปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติม

Carlos Gutierrez เจ้าหน้าที่ศูนย์แรงงาน Tompkins County ซึ่งมีหน้าที่ดูแลปัญหาคนเข้าเมือง ระบุว่า ทั้ง 2 รายถูกจับกุมช่วงบ่ายของวันอังคารขณะที่พวกเขากำลังทำงานในร้านอาหารแห่งนั้น พนักงานในร้านอาหารบอกเขาว่า ทั้งสองคนถูกจับขึ้นรถตู้สีขาวคันใหญ่และนำตัวออกไป

ด้าน Svante Myrick นายกเทศมนตรีของเมือง Ithaca กล่าวว่า กรมตำรวจเมือง Ithaca ได้รับแจ้งจากหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองในวันอังคารว่า พวกเขาจะลงพื้นที่ในเขต Ithaca แต่ไม่ได้ระบุถึงสิ่งที่พวกเขาจะทำหรือเกี่ยวข้องกับการตรวจคนเข้าเมือง

เหตุการณ์ล่าสุดนับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบไม่ถึง 1 ปีที่ ICE ทำการจับกุมตัวคนต่างด้าว ก่อนหน้านี้นาย Jose Guzman-Lopez เพิ่งถูก ICE คุมตัวในช่วงต้นเดือนพฤษภาคมขณะที่เขากำลังเดินอยู่บนถนน Cascadilla

ในรายงานระบุว่า เจ้าหน้าที่ได้พุ่งเป้าไปตามสถานที่ต่างๆในเมืองที่ประกาศเป็นเมืองลี้ภัยสำหรับคนต่างด้าว เพื่อจับกุมผู้อพยพที่เข้าเมืองผิดกฏหมาย ตามคำสั่งของรัฐบาลกลางที่ต้องการปราบปรามอย่างรุนแรงด้วยการเนรเทศพวกเขาออกนอกประเทศ

เจ้าหน้าที่ Gutierrez ของศูนย์แรงงาน Tompkins County กล่าวเพิ่มเติมว่า มีช่องทางช่วยเหลือผู้อพยพที่ถูก ICE คุมตัว ยกตัวอย่างเช่น ในกรณีฉุกเฉินหรือเกิดการจับกุม, ท่านสามารถโทรแจ้งเครือข่ายสายด่วนการปกป้องสิทธิคนต่างด้าว Tompkins County ได้ที่ 607-358-5119 เพื่อให้ข้อมูลมากที่สุดเท่าที่จะมากได้ เช่น ตำแหน่งสถานที่ที่ถูกคุมตัว, ชื่อของบุคคลที่คุมตัว, ชื่อของเจ้าหน้าที่ที่จับกุมหรือหมายเลขบัตรประจำตัว, ป้ายทะเบียนรถยนต์ในที่เกิดเหตุ เป็นต้น ในกรณีที่ผู้อพยพต้องการความช่วยเหลือโดยตรง สามารถโทร.มาที่ศูนย์แรงงาน Tompkins County ที่ 607-269-0409

เจ้าหน้าที่ท่านนี้ บอกด้วยว่า ทางหน่วยงานจะติดต่อกับทนายความด้านอิมมิเกรชั่นใน Buffalo ซึ่งไม่ไกลจากเรือนจำรัฐบาลกลาง Buffalo ใน Batavia ซึ่งเป็นสถานที่ที่คนต่างด้าวส่วนใหญ่ถูกคุมขัง หลังจากรวบรวมข้อมูลพื้นที่ฐานที่เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว เจ้าหน้าที่จะส่งข้อมูลเหล่านั้นให้กับทนายความ เพื่อช่วยเหลือผู้อพยพต่อไป

นอกจากนี้ศูนย์แรงงาน Tompkins County ยังให้การฝึกอบรมและข้อมูลแก่นายจ้างเกี่ยวกับสิทธิของพวกเขาในฐานะเจ้าของธุรกิจถ้า ICE ปรากฏตัวขึ้นเพื่อจับกุมบุคคลในสถานที่ของพวกเขาด้วย.

Check Also

ทุบสถิติ‘ชัตดาวน์’ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ – ทรัมป์ดื้อด้านจะเอางบ/สวนทางโพลล์ชี้คนต้านกำแพง

สหรัฐฯ ชัตดาวน์ ลากยาวนานสุดในประวัติศาสตร์ ขณะที่ปธน.ทรัมป์ ยังไม่ประกาศภาวะฉุกเฉิน ด้านส.ว. วอนเปิดหน่วยงานชั่วคราวให้เดโมแครต-รีพับลิกันเร่งเจรจาแผนสร้างกำแพง แต่โพลล์กลับชี้ชัดชาวมะกันส่วนใหญ่ต่อต้าน ‘การสร้างกำแพง’ มีคนจำนวนมากเห็นใจจนท.รัฐแห่บริจาคสิ่งของ วันที่ 17 ม.ค. 2019 นับเป็นเวลายาวนานเกือบจะครบหนึ่งเดือน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *