Sunday , January 20 2019
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / จับชายมะกันเชื้อสายไทย ส่งอีเมล์ขู่ยิงมวลชนในเกมส์ NFL          

จับชายมะกันเชื้อสายไทย ส่งอีเมล์ขู่ยิงมวลชนในเกมส์ NFL          

เจ้าหน้าที่จับกุมตัวชายอเมริกันเชื้อสายไทย ส่งข้อความข่มขู่ถึงสถานีทีวี และสนามการจัดแข่งขันฟุตบอลว่าจะลงมือก่อเหตุยิงผู้เล่นของ NFL และแฟนๆ ผู้ชมในสนาม รวมถึงปลิดชีพตัวเองในระหว่างเกมส์วันอาทิตย์ที่ผ่านมา

เมื่อวันที่ 14 ม.ค. 2018 มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมตัวนาย Yuttana Choochongkol วัย 40 ปี ในเมืองซาน อันโตนิโอ เท็กซัส  ในวันศุกร์ที่ 12 ม.ค. ในข้อหาเป็นภัยคุกคามต่อสาธารณะ เนื่องจากเขาได้ส่งข้อความข่มขู่ว่าจะลงมือก่อเหตุฆ่าผู้เล่น NFL, เหล่าแฟนผู้ชม และตัวเขาเองในระหว่างเกมส์การแข่งขันของทีม Jacksonville Jaguars และ Pittsburgh Steelers ที่สนามกีฬา Heinz Field ใน Pittsburgh ที่มีขึ้นในวันอาทิตย์ (14 ม.ค.)

ตามข้อมูลคำเบิกความของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ระบุว่า KDKA-TV ได้รับจดหมายขู่จากนาย Choochongkol ในวันพฤหัสบดีก่อนที่เขาจะถูกจับกุมตัว ที่เขียนว่า “เกมส์วันอาทิตย์ใน Pittsburgh จะไม่เป็นเช่นเดิม ทำไมนะหรือ? เพราะว่ามันจะเป็นวันสุดท้ายของฉันในดาวเคราะห์ที่น่าสงสารนี้ งั้นทำไมไม่เอาชีวิตผู้บริสุทธิ์ไปกับฉันหละ? เกมส์ของทีม Steelers จะต้องอัดแน่นไปด้วยแฟนๆ ซึ่งนั่นคือเวลาที่ฉันวางแผนจะลงมือฆ่านักกีฬาของทีม Steelers และแฟนๆ ของพวกเขา ก่อนที่ฉันจะจบชีวิตตัวเอง คนที่กำลังจะฆ่าตัวตายมีอะไรต้องสูญเสีย? แน่นอนว่าไม่มีเลย งั้นทำไมถึงไม่ปลิดชีพผู้เล่นค่าตัวหลายล้านเหรียญของทีม Steelers ไปก่อนฉันหละ? ดูเป็นความคิดที่ดีทีเดียว (พร้อมกับเสียงหัวเหราะ)”

ในวันเดียวกัน ผู้อำนวยการด้านการรักษาความปลอดภัยของสนาม Heinz Field ได้รับข้อความข่มขู่ในลักษณะคล้ายๆ กันจากนาย Choochongkol แถมข้อความข่มขู่นี้ยังถูกอัพโหลดบนเว็บไซต์ heinzfield.com จากชื่อผู้ใช้และไอพีแอดเดรสเดียวกันด้วย

เจ้าหน้าที่ของ Heinz Field และ KDKA-TV ได้ส่งไอพีแอดเดรสให้กับ FBI เพื่อแกะรอยผู้ส่ง ซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐบาลได้ติดตามเส้นทางไปสิ้นสุดที่ Worldwide clinical Trials ในซาน อันโตนิโอ ซึ่งเป็นบริษัทวิจัยและทดลองยา, วัคซีน และการรักษาทางการแพทย์

หลังจากขอดูภาพจากกล้องวงจรปิดและสอบถามกับพนักงานในสถานที่ เจ้าหน้าที่ได้ระบุตัวผู้ต้องสงสัย คือ นาย Choochongkol ตามข้อมูล ระบุว่า ทีมงานที่ Worldwide clinical Trials ให้การว่ามีคอมพิวเตอร์ของสำนักงาน 2 เครื่องที่เคยถูกใช้ติดต่อกับเว็บไซต์ของ Heinz Field ในช่วงเวลาที่มีการส่งข้อความข่มขู่ ขณะที่ภาพวงจรปิดแสดงให้แสดงให้เห็นว่ามีชายคนหนึ่งใช้คอมพิวเตอร์ในเวลาเดียวกัน

นอกจากนี้ยังมีพยาน 2 รายใน Worldwide clinical Trials ยืนยันว่านาย Choochongkol เป็นผู้ใช้คอมพิวเตอร์นั้นด้วยนามแฝง

ทั้งนี้นาย Choochongkol เป็นผู้เข้ารับการทดลอง (test subject) ของบริษัทและได้มีส่วนร่วมในการทดลองมาแล้ว 25 ครั้งกับ Worldwide ตั้งแต่ปี 2011

นาย Choochongkol รับสารภาพว่าได้ใช้คอมพิวเตอร์ที่ Worldwide เพื่อเข้าดูเว็บไซต์ต่างๆ จริง แต่ไม่รู้เห็นอะไรทั้งสิ้นเกี่ยวกับข้อความข่มขู่ อย่างไรก็ตามเขาถูกตั้งข้อหาว่าเป็นภัยคุกคามต่อสาธารณะ.

 

Check Also

ทุบสถิติ‘ชัตดาวน์’ยาวนานที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ – ทรัมป์ดื้อด้านจะเอางบ/สวนทางโพลล์ชี้คนต้านกำแพง

สหรัฐฯ ชัตดาวน์ ลากยาวนานสุดในประวัติศาสตร์ ขณะที่ปธน.ทรัมป์ ยังไม่ประกาศภาวะฉุกเฉิน ด้านส.ว. วอนเปิดหน่วยงานชั่วคราวให้เดโมแครต-รีพับลิกันเร่งเจรจาแผนสร้างกำแพง แต่โพลล์กลับชี้ชัดชาวมะกันส่วนใหญ่ต่อต้าน ‘การสร้างกำแพง’ มีคนจำนวนมากเห็นใจจนท.รัฐแห่บริจาคสิ่งของ วันที่ 17 ม.ค. 2019 นับเป็นเวลายาวนานเกือบจะครบหนึ่งเดือน ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *