Friday , December 14 2018
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ICE บุกค้น 7-Eleven 100 แห่งทั่วปท.กวาดจับโรบินฮูด

ICE บุกค้น 7-Eleven 100 แห่งทั่วปท.กวาดจับโรบินฮูด

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐฯ บุกเข้าร้าน 7-Eleven เกือบ 100 แห่งทั่วประเทศ เพื่อตรวจสอบข้อมูลการจ้างแรงงานของนายจ้าง ซึ่งถือเป็นหนึ่งในปฏิบัติการกวาดล้างคนต่างด้าวที่ใหญ่ที่สุดภายใต้คำสั่งบริหารพิเศษของทรัมป์ พร้อมๆ กับการออกคำสั่งยุติคุ้มครองชาวซัลวาดอร์ รัฐบาลเตรียมเนรเทศ 2 แสนคนกลับปท.บ้านเกิด

ปฏิบัติการบุกค้นร้าน 7-Eleven เกิดขึ้นในเช้าตรู่ของวันพุธที่ 10 ม.ค. 2018 นำไปสู่การจับกุมอย่างน้อย 21 รายที่ต้องสงสัยว่าเข้าเมืองผิดกฏหมาย, นาย Thomas D. Homan รักษาการณ์ผอ.สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองฯ กล่าวในแถลงการณ์ว่า ปฏิบัติการวันนี้จะเป็นการส่งสัญญาณเตือนธุรกิจต่างๆในสหรัฐฯ ที่จ้างแรงงานที่ไม่มีใบว่า เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองจะดำเนินการตามกฏหมาย และถ้าพบว่ามีผู้ฝ่าฝืน ผู้นั้นจะต้องชดใช้ความผิด

เจ้าหน้าที่มุ่งเป้าตรวจสอบร้าน 7-Eleven กว่า 100 แห่งทั่วสหรัฐฯ ซึ่งเป็นการขยายผลจากการตรวจสอบตั้งแต่เมื่อ 4 ปีก่อน ที่เมืองลองไอส์แลนด์ รัฐนิวยอร์ก ที่เจ้าของธุรกิจร้านสะดวกซื้อแฟรนไชส์รับสารภาพว่าได้ใช้ร้านของตนเองเพื่อหาประโยชน์จากผู้ลี้ภัย

ผู้บริหารหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายคนต่างด้าว กล่าวด้วยว่า “นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการตรวจสอบขนานใหญ่ที่จะเห็นในปีนี้ และทางการจะพิจารณาว่าการกระทำผิดใดๆ ที่เกิดขึ้นเหมาะสมหรือไม่ที่จะนำไปสู่การสืบสวนตามรูปแบบคดีอาชญากรรม” นั่นหมายความว่าอาจนำไปสู่การตั้งข้อหาอาชญากรรมและค่าปรับ หากมีการจ้างงานผิดกฎหมาย

เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯ ได้แจ้งเตือนก่อนเข้าค้นร้านสะดวกซื้อชื่อดังทั้ง 17 รัฐ ซึ่งรวมในแคลิฟอร์เนียและเขตโคลัมเบีย โดยเจ้าของแฟรนไชส์ 7-Eleven ทั้ง 98 แห่ง ได้รับการแจ้งขอตรวจสอบเอกสารที่เรียกว่า “I-9 อิมมิเกรชั่นฟอร์ม” ในวันอังคาร ซึ่งเอกสารดังกล่าว เป็นฟอร์มสำหรับนายจ้างที่ต้องทำการสัมภาษณ์พนักงานและผู้จัดการ เพื่อเก็บสถานะของลูกจ้างของตน

ด้านบริษัท 7-Eleven ของสหรัฐฯ ซึ่งสำนักงานใหญ่อยู่ที่รัฐเท็กซัส และมีสาขากว่า 8,600 แห่งทั่วประเทศออกแถลงการณ์ว่า เจ้าของร้านแฟรนไชส์ มีหน้าที่ในการตรวจสอบคุณสมบัติของพนักงานว่าสามารถทำงานในสหรัฐฯได้หรือไม่ “ในส่วนของข้อตกลงการซื้อขายแฟรนไชส์ 7-Eleven นั้น 7-Eleven ขอให้เจ้าของธุรกิจร้าน 7-Eleven ทั้งหมดปฏิบัติตามกฏหมายการจ้างงานทั้งของรัฐบาลกลาง, ของรัฐ และของท้องถิ่น”

บริษัทยังได้ระบุในแถลงการณ์ด้วยว่า “ข้อผูกพันนี้ขอให้แฟรนไชส์ซี 7-Eleven ดำเนินการยืนยันบุคคลที่สามารถทำงานในสหรัฐฯ ได้อย่างถูกต้องตามกฏหมายก่อนที่จะได้รับการว่าจ้าง บริษัท7-Eleven ปฏิบัติตามกฏหมายคนเข้าเมืองอย่างจริงจังและได้ยกเลิกสัญญาซื้อขายกับแฟรนไชส์ซีที่ถูกตัดสินว่ากระทำผิดกฏหมาย”

อย่างไรก็ตามปฏิบัติการล่าสุดเป็นหนึ่งในความพยายามภายใต้รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่ต้องการยกระดับการใช้กฎหมายคนเข้าเมืองให้เข้มแข็งขึ้น ซึ่งมาตรการคนเข้าเมืองที่ผ่านมา นำไปสู่การเพิ่มขึ้น 40 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนผู้ถูกจับก่อนการเนรเทศ

ทั้งนี้ 2 วันก่อนหน้า รัฐบาลทรัมป์เพิ่งประกาศยุติคุ้มครองชาวซัลวาดอร์ 200,000 คน และจะเนรเทศให้ออกนอกสหรัฐฯ หลังจากยกเลิกสถานะคุ้มครองชั่วคราวให้กับชาวเฮติ 59,000 คนและชาวนิการากัว 5,300 คนเมื่อปลายปีที่แล้ว

เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2018 รัฐบาลทรัมป์ ได้ประกาศยุติสถานะคุ้มครองให้กับชาวซัลวาดอร์ 200,000 คน ที่สหรัฐฯให้ความช่วยเหลือกับผู้อพยพที่เข้ามาอยู่ในประเทศตั้งแต่ก่อนปี 2001 จากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง โดยทั้งหมดจะต้องกลับ ประเทศบ้านเกิด ของตัวเองหรือออกนอกสหรัฐฯอีก 18 เดือนจากนี้

el-salvador-tps-1515441421-article-header

เคิร์สต์เจน นีลเซน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงความมั่นคงมาตุภูมิสหรัฐ เปิดเผยว่า รัฐบาลสหรัฐได้ยุติการให้สถานะคุ้มครองชั่วคราว (ทีพีเอส) ที่ผ่านมา 17 ปี นับตั้งแต่ก่อนปี 2001 เป็นต้นมากับชาวซัลวาดอร์ 200,000 คน ซึ่งได้รับการคุ้มครองให้อยู่ในสหรัฐได้ อันเนื่องจากเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 2 ครั้งใหญ่ในประเทศเอล ซัลวาดอร์ เมื่อช่วงต้นปี 2001

ดังนั้นชาวซัลวาดอร์เหล่านี้จึงมีเวลาเหลือ 18 เดือนเท่านั้นให้ออกนอกประเทศหรือถูกเนรเทศออกนอกสหรัฐ แต่เวลาที่เหลือนี้ก็เพียงพอสำหรับการแก้ไขกฎหมายในรัฐสภา เพื่อให้ชาวซัลวาดอร์ได้อาศัยอยู่ต่อไปในสหรัฐอเมริกา ไม่เช่นนั้นจะส่งผลกระทบต่ออีกหลายหมื่นครอบครัวที่ได้เข้ามาตั้งรกรากและมีลูกหลานเกิดและเติบโตขึ้นมาในประเทศสหรัฐอเมริกา

 

 

 

 

 

Check Also

ICE จับกุมผู้ขออุปถัมภ์เด็กต่างด้าวที่ไร้พ่อแม่ 170 ราย

เจ้าหน้าที่ ICE จับกุมผู้ยื่นขออุปถัมภ์เด็กต่างด้าวที่ไม่มีพ่อแม่ 170 ราย หลังตรวจสอบประวัติพบต้องสงสัยอยู่ในสหรัฐฯผิดกฎหมายและมีประวัติอาชญากรรม  (English news follow at theend) สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯทำการจับกุมบุคคล 170 รายที่ขออุปถัมภ์ผู้เยาว์ต่างด้าวที่ไม่มีผู้ปกครองที่อยู่ในความดูแลของรัฐบาลตั้งแต่ปลายเดือนกรกฎาคมถึงปลายเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ICE ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *