Tuesday , December 11 2018
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / แผนลวงโสมแดงสมานฉันท์

แผนลวงโสมแดงสมานฉันท์

สหรัฐฯ และองค์การสหประชาชาติ ยินดีกับการเจรจาครั้งแรกในรอบ 2 ปีของเกาหลีเหนือกับเกาหลีใต้ ถกประเด็นร่วมจัดโอลิมปิกในเดือนกุมภาพันธ์ และเปิดการสื่อสารทางทหารแบบสายด่วน คาดช่วยลดความตึงเครียดบนคาบสมุทรเกาหลี ด้านนักวิเคราะห์ “มองต่าง” เชื่อมีแนวโน้มโสมแดง “จัดฉาก-แสร้งสมานฉันท์” แท้จริงถ่วงเวลาเพื่อพัฒนานิวเคลียร์ยิงสหรัฐฯให้สำเร็จ!

กระทรวงการต่างประเทศออกคำแถลงการณ์แสดงความยินดีในการเจรจาของตัวแทนระหว่าง 2 ประเทศ คือ เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ ที่เกิดขึ้นเมื่อวันอังคารที่ 9 ม.ค. ที่ผ่านมา โดยระบุว่า สหรัฐฯ ร่วมแสดงความยินดีต่อการพบปะระหว่างสองเกาหลี เพื่อมุ่งสร้างความมั่นคง ความปลอดภัย และความสำเร็จของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ที่เมืองเปียงชางของเกาหลีใต้ ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ และสหรัฐฯ ยังคงการติดต่ออย่างใกล้ชิดกับเกาหลีใต้ เพื่อให้แน่ใจว่าการที่เกาหลีเหนือเข้ามีส่วนร่วมในการแข่งกีฬาดังกล่าว จะไม่ละเมิดมาตรการลงโทษใดๆ ขององค์การสหประชาชาติ

ด้านโฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว กล่าวว่า สหรัฐฯ จะส่งตัวแทนระดับสูงไปยังการแข่งกีฬาโอลิมปิกครั้งนี้ และการที่เกาหลีเหนือจะมีส่วนเข้าร่วม นับเป็นโอกาสให้รัฐบาลกรุงเปียงยางได้เห็นคุณค่าของการยุติการถูกโดดเดี่ยวโดยนานาชาติด้วยการตัดสินใจลดอาวุธนิวเคลียร์

ทั้งนี้ระหว่างการหารือเมื่อวันอังคาร ตัวแทนของสองเกาหลีตกลงจะกลับมาเปิดการสื่อสารทางทหารแบบสายด่วน ซึ่งถูกระงับไปเมื่อเกือบ 2 ปีที่แล้วอีกครั้ง และโฆษกของเลขาธิการใหญ่องค์การสหประชาชาติ ก็แถลงว่า การกลับมาเปิดช่องทางการสื่อสารโดยตรงนี้มีความสำคัญ เพื่อลดความเสี่ยงของการคาดเดาและความเข้าใจผิด สหประชาชาติหวังว่า การติดต่อและความพยายามเรื่องนี้จะนำไปสู่การหารืออย่างจริงใจ เพื่อให้เกิดการลดอาวุธนิวเคลียร์และสันติภาพอย่างยั่งยืนบนคาบสมุทรเกาหลีด้วย

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าการเจรจาที่หมู่บ้านปันมุนจอมครั้งนี้ จะนำไปสู่ความเปลี่ยนแปลงในความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีที่มีความหมายหรือไม่ เพราะนักวิเคราะห์บางคน เช่น นาย Harry Kazianis ผู้อำนวยการฝ่ายการศึกษาด้านกลาโหมของ Center for the National interest ที่กรุงวอชิงตัน เชื่อว่าเกาหลีเหนือมีเจตนาหลอกลวงเพื่อพยายามถ่วงเวลา เพราะขณะนี้เกาหลีเหนือต้องการเวลาเพียงอีกไม่กี่เดือน เพื่อพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ที่สามารถโจมตีได้ถึงสหรัฐฯ

ส่วนนาย John Bolton นักการทูตแนวทางสายเหยี่ยว ที่เคยเป็นทูตสหรัฐฯ ประจำองค์การสหประชาชาติ ก็เชื่อว่า เกาหลีเหนือมียุทธศาสตร์ในลักษณะที่ว่า โดยการเจรจาครั้งนี้เป็นเพียงแผนโฆษณาชวนเชื่อเท่านั้น

มีรายงานว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่ระดับสูงบางคนในรัฐบาลสหรัฐฯ กำลังหารือเรื่องทางเลือกของการโจมตีเกาหลีเหนือในวงจำกัด

แต่นาย Abraham Denmark อดีตรองผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออก เตือนว่าการโจมตีแบบที่ว่านี้สุ่มเสี่ยงต่อการจุดชนวนให้เกิดสงครามเต็มรูปแบบขึ้นบนคาบสมุทรเกาหลี เพราะไม่มีหลักประกันใดๆ ว่าการโจมตีของสหรัฐฯ ในวงจำกัดนี้ จะทำลายขีดความสามารถด้านนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือลง และถ้าเป็นเช่นนั้นนายคิมจองอึนก็คงจะตอบโต้

อดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ผู้นี้เตือนด้วยว่า สงครามกับเกาหลีเหนือจะสร้างความพินาศเสียหายให้กับสหรัฐฯ มากกว่ารูปแบบความขัดแย้งใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา (ข้อมูล-วีโอเอไทย)

 

Check Also

“นิโคลีน” เด็กไทยแอล.เอ. คว้ารอง 1 “Miss World 2018”   

          “น้องนิโคลีน” เด็กไทยแอล.เอ. สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในวงการสาวงามของไทย บนเวทีประกวด “Miss World 2018” ด้วยการคว้าตำแหน่งรองอันดับ 1 ขณะที่สาวงามจากเม็กซิโกได้มงกุฏฟ้าไปครอง ในที่สุด “น้องนิโคลีน พิชาภา ลิมศนุกาญจน์” ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *