Tuesday , December 11 2018
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / เริ่มต้นศักราชฤดูไข้หวัดใหญ่ ทำชาวแคลิฟฯดับแล้ว 27 ศพ!

เริ่มต้นศักราชฤดูไข้หวัดใหญ่ ทำชาวแคลิฟฯดับแล้ว 27 ศพ!

ผู้ป่วยทะลักโรงพยาบาล พร้อมกับยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด 27 รายจากโรคไข้หวัดใหญ่ที่กำลังระบาดอย่างรุนแรงในรัฐแคลิฟอร์เนีย เจ้าหน้าที่สาธารณสุขกระตุ้นให้พลเมืองเข้ารับการฉีดวัคซีน!

สำนักข่าวเอพี รายงานว่า ไข้หวัดใหญ่ได้ระบาดในแคลิฟอร์เนียอย่างรุนแรงในฤดูกาลนี้ ทำให้ร้านขายยาต่างๆ ขาดแคลนยารักษา ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตตามห้องฉุกเฉินของโรงพยาบาลก็เพิ่มสูงขึ้น

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของรัฐ บอกว่า มีคนไข้จำนวน 27 รายที่อายุต่ำกว่า 65 ปี เสียชีวิตจากโรคไข้หวัดใหญ่ในแคลิฟอร์เนียตั้งแต่เดือนตุลาคม 2017 เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันกับปีก่อนหน้ามีผู้เสียชีวิตเพียง 3 รายเท่านั้น

ห้องฉุกเฉินของศูนย์การแพทย์ยูซีแอลเอในซานตาโมนิกา พบผู้ป่วยมากกว่า 200 รายต่อวัน ซึ่งส่วนใหญ่ป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่ ขณะที่ห้องฉุกเฉินในซานเบอร์นาร์ดิโนและริเวอร์ไซด์เคาน์ตี้ ทางตะวันออกของลอสแอนเจลิส ก็เต็มไปด้วยคนไข้ จนทำให้รถพยาบาลไม่สามารถนำส่งผู้ป่วยได้ทันท่วงที

ส่วนโรงพยาบาลบางแห่งในซานฟรานซิสโกเริ่มประกาศไม่อนุญาตให้ผู้เยี่ยมที่อายุต่ำกว่า 16 ปีเข้าเยี่ยมผู้ป่วยในโรงพยาบาล เพื่อป้องกันเยาวชนเหล่านั้นจากความเสี่ยงติดเชื้อไข้หวัดใหญ่

ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ บอกว่า ฤดูไข้หวัดใหญ่ของปีนี้อาจจะแซงหน้าปีที่แล้ว เนื่องจากการระบาดเกิดขึ้นเร็วกว่าปกติ โดยทั่วไปแล้วไข้หวัดใหญ่จะรุนแรงที่สุดในช่วงเดือนกุมภาพันธ์

ถึงแม้ว่าไข้หวัดใหญ่จะทำให้ชาวแคลิฟอร์เนียเสียชีวิต 3 รายเมื่อปีก่อนหน้า แต่ตามข้อมูลของรัฐ ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากโรคไข้หวัดใหญ่ถึง 68 รายในปลายเดือนกุมภาพันธ์ และยังมีแพทย์อีกหลายคน บอกว่าการเพิ่มขึ้นของไข้หวัดใหญ่ในช่วงนี้มีความรุนแรงผิดปกติ

ด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขแห่งชาติ คาดการณ์ว่า วัคซีนไข้หวัดใหญ่จะมีประสิทธิภาพเพียง 32 % แต่พลเมืองส่วนใหญ่ในแคลิฟอร์เนียและที่เหลือของประเทศกำลังเผชิญกับไวรัสสายพันธ์อันตรายรุนแรง ซึ่งวัคซีนไข้หวัดใหญ่ทั่วไปไม่สามารถยับยั้งเชื้อได้

ดร. Dr. Jeffrey Gunzenhauser เจ้าหน้าที่สาธารณสุขระหว่างลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ กล่าวว่า เชื้อไวรัสสายพันธ์อันตรายมีแนวโน้มจะทำให้มีจำนวนผู้เข้ารับการรักษาและผู้เสียชีวิตมากกว่าสายพันธ์อื่น

ขณะที่ยาที่นิยมใช้ในการรักษาไข้หวัดใหญ่ที่เรียกว่า Tamiflu ก็หายากมากขึ้นตามร้านขายยาต่างๆ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

Amy Lanctot ตัวแทนของ CVS บอกว่า ความต้องการยา Tamiflu ในแคลิฟอร์เนียที่เพิ่มขึ้นอาจจะนำไปสู่การขาดแคลนยาในบางสาขา ซึ่งก็มีรายงานแล้วว่า มียาเหลือน้อยลงหรือบางแห่งไม่เหลือแล้ว

ด้าน Bob Purcell โฆษกของบริษัทผลิตยา pharmaceutical company Genentech ในซานฟรานซิสโก ยืนยันว่า ไม่มีปัญหาการขาดแคลนยา Tamiflu ในระดับประเทศ การที่ยาหมดตามร้านขายยาเป็นเพราะความต้องการที่เพิ่มขึ้นอย่างฉับพลัน

แต่ Caroline Bringenberg พลเมืองลอสแอนเจลิส วัย 25 ปี ที่ได้รับใบสั่งยา Tamiflu จากแพทย์ในวันพุธ บอกว่า ไม่สามารถรับยาตัวนี้จาก CVS ในพื้นที่ที่เธออาศัยอยู่ได้ เกสัชกรได้บอกกับเธอว่า ร้านขายยาในเครือของ CVS ทุกสาขาในพื้นที่ไม่มียาตัวนี้เลย เธอพยายามไปซื้อตามร้านยาทั่วไป ซึ่งก็พบว่าหมดเช่นกัน สุดท้ายต้องซื้อยาตัวอื่นแทนเพื่อช่วยบรรเทาอาการป่วย

ในขณะที่ยา Tamiflu ก็ไม่สามารถขจัดไข้หวัดใหญ่ได้ แต่ช่วยลดความรุนแรงของอาการและลดระยะเวลาในการรักษาได้ ยา Tamiflu จะมีประสิทธิภาพที่สุดถ้าใช้ภายใน 2 วันเมื่อเริ่มรู้สึกไม่สบาย

สำหรับผู้ที่ไม่เป็นไข้หวัดใหญ่ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข แนะนำให้ฉีดวัคซีนป้องกัน, หมั่นล้างมือบ่อยๆ และหลีกเลี่ยงการสัมผัสกับคนที่มีอาการไอหรือจาม

 

Check Also

“นิโคลีน” เด็กไทยแอล.เอ. คว้ารอง 1 “Miss World 2018”   

          “น้องนิโคลีน” เด็กไทยแอล.เอ. สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในวงการสาวงามของไทย บนเวทีประกวด “Miss World 2018” ด้วยการคว้าตำแหน่งรองอันดับ 1 ขณะที่สาวงามจากเม็กซิโกได้มงกุฏฟ้าไปครอง ในที่สุด “น้องนิโคลีน พิชาภา ลิมศนุกาญจน์” ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *