Wednesday , October 17 2018
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ชุมชนไทยแอล.เอ.ร่วมแรงจัดงานวันชาติประจำปี

ชุมชนไทยแอล.เอ.ร่วมแรงจัดงานวันชาติประจำปี

เมื่อวันเสาร์ที่ 2 ธ.ค. ที่ผ่านมา นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ร่วมกับสำนักงานทีมประเทศไทย ชุมชนและภาคเอกชนไทยในลอสแอนเจลิสและพื้นที่ใกล้เคียง ร่วมกันจัดงานวันชาติประจำปี 2560Taglyan Cultural Complex เพื่อเป็นการน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณและความสำคัญของวันที่ 5 ธันวาคม ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตรและเป็นวันพ่อของไทย รวมทั้งเป็นวันดินโลกหรือ World Soil Day ที่ได้รับการประกาศโดยสมัชชาสหประชาชาติ

แขกสำคัญของฝ่ายสหรัฐฯ ที่เข้าร่วมได้แก่นาย John Chiang ได้รับเลือกเป็นผู้ว่าการคลังรัฐแคลิฟอร์เนีย (State Treasurer) และในขณะนี้ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งเพื่อชิงตำแหน่งผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย นาย David Ryu สมาชิกสภานครลอสแอนเจลิสเขต 4 ติดกับไทยทาวน์ถนนฮอลลีวูด

นาย Tom Gilmore ประธานคณะกรรมการเมืองพี่เมืองน้องแห่งนครลอสแอนเจลิส นาย Tom Labonge อดีตสมาชิกสภาเทศบาลนครลอสแอนเจลิสเขต 4  นาง Lourdes Saab รองหัวหน้าพิธีการทูตลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ นาง Dilpreet Sidhu ผู้อำนวยการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ นโยบายและพิธีการทูต สำนักงานนายกเทศมนตรีนครลอสแอนเจลิส และมีผู้สื่อข่าว ภาครัฐและเอกชนไทยและท้องถิ่นสมาคม ชมรมต่างๆ เข้าร่วมงานในครั้งนี้ประมาณ 500 คน

กงสุลใหญ่ฯ กล่าวถึงความสำคัญของวันที่ 5 ธ.ค. เสถียรภาพและการปฏิรูปในไทยที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งในปี พ.ศ. 2561 เศรษฐกิจที่เติบโตเกือบร้อยละ 4 ในปีนี้ และไทยที่เลื่อนอันดับประเทศที่ทำธุรกิจที่ง่ายขึ้นถึง 20 อันดับตามรายงานของธนาคารโลก นักท่องเที่ยวที่จะมีถึง 34 ล้านคน รวมถึง 1 ล้านคนจากสหรัฐฯ เป็นครั้งแรก ในปีนี้ไทยเป็นหุ้นส่วนสำคัญทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ไทยลงทุน 6 พันล้านเหรียญ สหรัฐและสร้างงาน 60,000 ตำแหน่งในหลายมลรัฐ อาทิ อุตสาหกรรมอาหารและอาหารทะเล พลังงาน รถยนต์และอสังหาริมทรัพย์ เป็นต้น กงสุลใหญ่ฯ กล่าวแนะนำหัวหน้าสำนักงานทีมประเทศไทยแก่ผู้เข้าร่วมงานด้วย

กงสุลใหญ่ฯ กล่าวแนะนำอาหาร 4 ภาคที่ได้จัดโดยสมาคมที่เกี่ยวข้องและร้านอาหารต่างๆ รวมทั้งการแสดงจาก 4 ภาคและมวยไทยนำโดย มาลัยเพชร ศศิประภา นักมวยไทย ยอดนิยมของแฟนมวยไทยในรัฐแคลิฟอร์เนียและนางประกายทิพย์ มาลากุล ณ อยุธยา

ด้านสมาคมล้านนาแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ ได้ไปร่วมแจกอาหารมีน้ำพริกอ่องข้าวเหนียว โดยคุณก้อยและคุณแม่รัตน์ ไส้อั่วโดยคุณนิ่ม นวลลดา เมี่ยงคำโดยคุณบรรลือ แห่งร้าน อาหารลำขนาด และนางจินตา มาร์ นายกสมาคมล้านนาฯได้นำกลุ่มช่างฟ้อนขึ้นฟ้อนบนเวที ได้รับการชื่นชมต้อนรับอย่างล้นหลาม เป็นที่ชื่นชอบของชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่มาในงาน

พลตรีอินทรัตน์ ยอดบางเตย รองประธานสหพันธ์ยกน้ำหนักนานาชาติคนที่ 1 และนาง บุษบา ยอดบางเตย ประธานสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทยและนักกีฬา ยกน้ำหนักทีมชาติไทย ซึ้งอยู่ระหว่างการแข่งขัน 2017 IWF World Championship ที่เมือง แอนนาไฮม์ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย มีผู้ได้รับเหรียญทองและเงินจากการแข่งขัน คือคุณโสภิตา ธนสารและสุกัญญา ศรีสุราช เจ้าของเหรียญทองโอลิมปิกได้เข้าร่วมด้วย

นาย John Chiang แสดงความยินดกับชุมชนไทยและคนไทยในโอกาสอันเป็นมงคล และน่ายินดีที่เราได้มีโอกาสร่วมกันร้องเพลงชาติสหรัฐและเพลงสรรเสริญพระบารมี อันแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริมกันของสองวัฒนธรรมและการสร้างอนาคตร่วมกัน การที่พวกเรามาอยู่ร่วมกัน ณ ที่นี้ ถือเป็นสิ่งที่สำคัญกับเสรีภาพและโอกาสของสังคนอเมริกัน

นาย David Ryu ขอบคุณที่ได้รับโอกาสมาร่วมกันเฉลิมฉลองกับทุกท่านในโอกาสอันสำคัญนี้ เขากล่าวว่า “พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชฯ ได้ทรงเป็นประมุข ของประเทศ ด้วยความสง่างาม เกียรติยศ และความเข้มแข็งมาตลอดระยะเวลาที่ทรง ครองราชสมบัติ ยาวนานที่สุดในโลกกว่า 70 ปี นครลอสแอนเจลิสมีคนเชื้อสายไทยอยู่อาศัย กว่าแสนคนเป็นชุมชนไทยนอกประเทศไทยที่ใหญ่ที่สุดจนได้รับการขนาดนามว่าเป็นจังหวัดที่ 78 ของไทย และเป็นที่ตั้งของไทยทาวน์ จึงถือเป็นความโชคดีของนครลอสแอนเจลิส ที่มีชุมชนไทยซึ่งมีความมีชีวิตชีวาร่วมอยู่ด้วย”

 

 

 

 

Check Also

“Sears” ประกาศล้มละลาย

ห้างฯ เก่าแก่สหรัฐ “Sears”  ยื่นล้มละลายตามมาตราที่ 11 หลังเปิดมานาน 132 ปี เนื่องจากอุ้มหนี้มหาศาล ยอดขาดทุนสะสม และยอดขายที่ตกลงมากตลอดหลายปีที่ผ่านมา ห้างสรรพสินค้า “Sears” ได้ยื่นล้มละลายขอคุ้มครองทรัพย์ที่ศาลในนครนิวยอร์กเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (15 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *