Wednesday , October 17 2018
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / LAPDหนุนสกญ.กำจัดภัยในไทยทาวน์ ผลักดันจัดงานสงกรานต์เฟสฯปี 2018

LAPDหนุนสกญ.กำจัดภัยในไทยทาวน์ ผลักดันจัดงานสงกรานต์เฟสฯปี 2018

กสญ.ธานี แสงรัตน์ พ่อเมืองชุมชนไทย หารือ ผู้บังคับการตำรวจ LAPD ผลักดันแนวทางเพิ่มขีดความสามารถในการรักษาความปลอดภัยในเขตไทยทาวน์ รับข้อเสนอ “ตั้งจุดตรวจ/สถานีย่อย” พร้อมให้ตำรวจพูดไทยประจำการ ในรูปแบบเดียวกับในพื้นที่ลิตเติ้ลโตเกียว ส่วนการจัดงานไทยนิวเยียร์ สงกรานต์เฟสติวัล ปี 2018 พร้อมอำนวยความสะดวกเต็มที่!

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. 2017 กงสุลใหญ่ฯ ธานี แสงรัตน์ สถานกงสุลไทย ณ นครลอสแอนเจลิส และกงสุลชัชวาล หรยางกูร ได้เข้าพบ Deputy Chief Denis Kato, West Bureau, Los Angeles Police Department (LAPD) ผู้บังคับการตำรวจเขตตะวันตกของลอสแอนเจลิส กำกับดูแล 5 สถานีตำรวจ ในเขต Hollywood, Olympic, Wilshire, Pacific and West Los Angeles ครอบคลุมบริเวณ 24 ตารางไมล์ รวมถึงไทยทาวน์ เพื่อปรึกษาหารือในประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่ในเขตไทยทาวน์ ดังต่อไปนี้

  1. ความปลอดภัยในไทยทาวน์ ด้วยข้อเสนอการตั้งจุดตรวจหรือสถานีย่อยในไทยทาวน์ โดย Deputy Chief Kato ได้ตอบรับข้อเสนอของกงสุลใหญ่ฯ ธานี ที่จะให้สถานี Hollywood ไปตั้งจุดตรวจหรือสถานีย่อยในไทยทาวน์ โดยอาจใช้รูปแบบที่ดำเนินการอยู่ใน Little Tokyo คือ ให้อาสาสมัครจากชุมชนเป็นผู้ดูแลที่ทำการ ซึ่งมีช่องทางติดต่อตำรวจได้โดยตรงในกรณีฉุกเฉิน และตำรวจจะเข้ามาประจำวันละ 3 – 4 ชั่วโมงต่อวัน

ทั้งนี้กงสุลใหญ่ฯ ได้ขอให้มีตำรวจที่พูดภาษาไทยประจำการในเขตไทยทาวน์ โดย Deputy Chief Kato เห็นด้วยกับข้อแนะนำของกงสุลใหญ่ฯ โดยระบุว่า การให้มีตำรวจที่สามารถพูดภาษาไทยประจำการในเขตไทยทาวน์เพื่อความใกล้ชิดกับชุมชน และสามารถดูแลประชาชนและนักท่องเที่ยวจากไทยได้ดียิ่งขึ้น

สำหรับการจ้างบริษัทรักษาความปลอดภัยเอกชนนั้น Deputy Chief Kato รับทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและแจ้งข้อมูลเพิ่มเติมว่า ภาคธุรกิจสามารถจ้างเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเวลาทำงาน (off-duty) ให้ไปรักษาความปลอดภัยในเขตไทยทาว์นได้

  1. การจัดงานไทยนิวเยียร์ สงกรานต์เฟสติวัล ในปี 2018 กงสุลใหญ่ฯ ได้ขอขยายเวลาการจัดงานไทยนิวเยียร์ สงกรานต์เฟสติวัล เช่น การปิดถนนให้นานขึ้น ซึ่ง Deputy Chief Kato ยินดีสนับสนุน โดยขอให้ทางผู้จัดฯ แจ้งตนหรือเจ้าหน้าที่เข้าหารือเตรียมการด้วย เพราะสามารถให้แนวทางการขอใบอนุญาตได้และเป็นผู้ให้ความเห็นประกอบการขออนุญาตต่าง ๆ
  2. งานกิจกรรมชุมชนของ LAPD Deputy Chief Kato ได้เชิญชวนให้ชุมชนไทยร่วมกิจกรรมที่สถานีตำรวจจัดขึ้นให้ชุมชน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของงานป้องกันอาชญากรรม เช่น Hollywood Police Activities League (http://hollywoodpal.org) ซึ่งมีกิจกรรมสันทนาการสำหรับเยาวชนตลอดทั้งปี เพื่อให้เยาวชนใช้เวลาให้เป็นประโยชน์และสร้างความใกล้ชิดระหว่างตำรวจกับชุมชน
  3. การสนับสนุนให้คนอเมริกันเชื้อสายไทยสมัครเข้า LAPD โด่ย Deputy Chief Kato ยินดีสนับสนุนให้คนเชื้อสายเอเชียเป็นตำรวจมากขึ้น เพื่อให้มีความหลากหลายและเพิ่มขีดความสามารถในการทำงาน โดยพร้อมให้คำแนะนำหรือไปพูดแนะนำแนวทางให้กับคนไทย-อเมริกัน
  4. ความร่วมมือระหว่างสถานกงสุลใหญ่ฯ กับ West Bureau, LAPD ทางกงสุลใหญ่ฯ ยินดีช่วยแปลและเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่างๆ ของ LAPD เป็นภาษาไทย เพื่อให้ชุมชนและนักท่องเที่ยวจากไทยทราบข้อควรปฏิบัติและการระมัดระวังอาชญากรรม โดยเฉพาะการลักโขมยและชิงทรัพย์ที่กำลังเป็นปัญหาในเขต Hollywood

ขณะที่ Deputy Chief Kato รับทราบเรื่องการที่คนไทย-อเมริกันยังมีสัญชาติไทยและรับจะพิจารณาเกี่ยวกับการแจ้งให้สถานกงสุลใหญ่ฯ ทราบเพื่อช่วยเหลือเมื่อมีบุคคลสัญชาติไทยถูกจับกุม

 

 

Check Also

“Sears” ประกาศล้มละลาย

ห้างฯ เก่าแก่สหรัฐ “Sears”  ยื่นล้มละลายตามมาตราที่ 11 หลังเปิดมานาน 132 ปี เนื่องจากอุ้มหนี้มหาศาล ยอดขาดทุนสะสม และยอดขายที่ตกลงมากตลอดหลายปีที่ผ่านมา ห้างสรรพสินค้า “Sears” ได้ยื่นล้มละลายขอคุ้มครองทรัพย์ที่ศาลในนครนิวยอร์กเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (15 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *