Wednesday , October 17 2018
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / เสนอ “ห้ามรับทิป” ในห้องนวด กัน “ดิวลับหลัง” หมอนวด-ลูกค้า

เสนอ “ห้ามรับทิป” ในห้องนวด กัน “ดิวลับหลัง” หมอนวด-ลูกค้า

สมาคมนวดไทยและสปาแห่งสหรัฐอเมริกา เสนอมาตรการห้ามรับทิปในห้องนวด “รับมือ” แอล.เอ.เคาน์ตี้ จะผ่าน “ร่างกฏหมายตรวจร้านนวดประจำปี” เพื่อกำจัดบริการแอบแฝง ค้าประเวณี ค้ามนุษย์ และใช้แรงงานทาส ชี้ควรสั่งห้าม “หมอนวดรับทิปในห้องนวดจากมือลูกค้า” แต่ให้ใส่ซองทิปด้านหน้าร้านแทน เพื่อป้องกันการดิวกันเองลับหลังระหว่างลูกค้ากับพนักงานและอาจเสี่ยงถูกซิตี้พิจารณาเป็นร้านค้าประเวณี ขณะที่ร้าน Rainbow Massage ในเมือง Pico Rivera ถูกซิตี้ปิดถาวรมานานแล้ว หลังพนักงานในร้านถูกเชอร์รีฟบุกจับ เหตุนวด “พ่วง” Happy ending  

ภายหลังที่คณะกรรมการบริหารเคาน์ตี้ ลอส แอนเจลิส ได้ผ่านมติเห็นชอบให้มีการจัดทำกฏหมาย การตรวจสอบร้านนวดประจำปี หรือที่เรียกว่า Massage Parlor เมื่อวันอังคารที่ 21 พ.ย. 2017 โดยจะมีผลกับร้านนวดและสปาที่ตั้งและเปิดให้บริการอยู่ในพื้นที่ของลอสแอนเจลิสเคาน์ตี้ จะต้องถูกเจ้าหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายทำการลงพื้นที่ที่รับผิดชอบ เพื่อเข้าตรวจร้านนวดประจำทุกปี โดยกฏหมายนี้สร้างขึ้นมาเพื่อป้องกันปัญหาบริการแอบแฝง การค้าประเวณี การค้ามนุษย์ และปัญหาการเอาเปรียบค่าแรงกับพนักงาน โดยจะใช้เวลาอีกอย่างน้อย 6 เดือน ก่อนที่จะนำร่างกฏหมายเข้าที่ประชุมอีกครั้ง เพื่อลงมติให้กฏหมายมีผลบังคับใช้

ล่าสุดสมาคมนวดไทยและสปาแห่งสหรัฐฯ ได้มีการเสนอกฏเพื่อควบคุมพนักงานและขอความร่วมมือจากเหล่าสมาชิก โดยระบุว่า เพื่อคุ้มครองพนักงานและป้องกันธุรกิจ ทางเจ้าของร้านควรห้ามพนักงานหมอนวดของตนเอง รับทิปกับมือลูกค้าในห้องนวด เนื่องจากพบว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ที่ตั้งใจให้ทิปกับพนักงานโดยตรงภายในห้องนวด มีเจตนาต้องการให้หมดนวดทำบริการแอบแฝงเพิ่มเติมให้เขา เมื่อหมอนวด ไม่ทราบและไม่เข้าใจเจตนาดังกล่าวก็มักจะถูกขอทิปคืนทุกครั้ง

การกระทำนี้เป็นการทำการตกลงจากลูกค้ากับหมอนวด เป็นการบอกเป็นนัยๆ ไม่ได้บอกตรงๆ หากหมอนวดรับเงินเท่ากับหมายถึง “ตกลง” ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นตามมา และกำจัดวิธีที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดกับร้านนวดที่ให้บริการขาวสะอาด แต่ต้องมาเสียชื่อเสียงโดยภาพรวมและได้รับผลกระทบ

ทางสมาคมนวดไทยและสปาสหรัฐฯ จึงได้เสนอให้ร้านนวดทุกร้านควรมีกฎไม่ให้หมอนวดรับทิปในห้องนวด แต่นวดเสร็จแล้วให้ออกมารับทิปที่แผนกต้อนรับด้านหน้า กรณีที่ลูกค้าจะส่งทิปให้ในห้อง ให้ปฏิเสธและบอกลูกค้าที่ยื่นทิปให้ในห้องว่ามีซองทิปอยู่ที่เคาน์เตอร์เก็บเงิน ไม่เช่นนั้นทางชิตี้จะพิจารณาว่าเป็นการค้าประเวณี นี่คือกฏของชิตี้ที่ทำอยู่ ก็จะสามารถช่วยป้องกันได้

ส่วนมูลเหตุสำคัญที่ทำให้มีการเสนอกฏหมายนี้ มาจากปัญหาอื้อฉาวในร้านนวดที่เป็นปัญหาหลักของนครลอสแอนเจลิส ที่นับวันมีแต่จะเพิ่มขึ้น โดย “สยามมีเดีย” ได้ลงพื้นที่ล่าสุด เพื่อสังเกตุการณ์ความคืบหน้าของกรณีร้านนวด Rainbow Massage เลขที่ 6105 Rosemead Blvd ในเมือง Pico Rivera ที่ถูกเจ้าหน้าที่เชอร์รีฟเข้าบุกจับกุมพนักงานหญิงเป็นผู้ต้องหาให้บริการทางเพศ และถูกทางซิตี้สั่งปิดร้านแห่งนี้อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 6 ก.ย. ที่ผ่านมา

27 พ.ย. 2017 ผู้สื่อข่าวของสยามมีเดีย ได้เดินทางไปยังร้าน Rainbow Massage ซึ่งตั้งอยู่ในเมือง Pico Rivera เลขที่ 6105 Rosemead Blvd. บนพลาซ่าเดียวกับห้างสรรพสินค้า dd’s ที่ตั้งอยู่ด้านหลัง ขณะที่ Rainbow Massage อยู่ในอาคารด้านหน้าติดถนน Rosemead ที่แยกออกมาต่างหาก โดยอาคารนี้มีร้านหมอฟัน และร้านอาหารเม็กซิกัน แชร์ร่วมกัน

ทันทีที่ไปถึงพื้นที่ก็พบว่าร้านนี้ปิดบริการแล้ว แต่กระจกหน้าร้านยังคงติดภาพโฆษณา และมีป้าย “Massage” ติดอยู่ประตูด้านหน้าพร้อมรายละเอียดเวลาให้บริการ ส่วนประตูด้านข้างมีป้ายชื่อร้าน Rainbow Massage ติดอยู่ด้านบนเหนือประตู ตรงประตูมีติดบอกเวลาให้บริการเช่นกัน พร้อมป้ายกระดาษพิมพ์ข้อความ “กรุณาใช้ประตูถัดไป” ข้อความทุกอย่างที่ยังคงปรากฏลงเหลือที่ร้าน ระบุเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น จึงไม่สามารถคาดเดาได้ว่าเป็นร้านนวดของคนจีน ฝรั่ง ไทย หรือชาติอื่น

ด้านข้างกระจกมุมทั้งสองด้านของร้าน ติดฟิล์มหนาทึบไม่สามารถมองเห็นทะลุข้างในได้ แต่เป็นฟิลม์ที่มองจากด้านในเห็นข้างนอก ส่วนหน้าร้านซึ่งเป็นกระจกประตูปิดล็อคมองทะลุเข้าไปมีแต่ความว่างเปล่า ไม่มีเฟอร์นิเจอร์ใดๆ คาดว่าน่าจะปิดให้บริการมานานพอสมควร

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามพนักงานจากร้านหมอฟันซึ่งอยู่ถัดไปจากร้านนวดแห่งนี้ โดยพนักงานบอกเพียงแค่ว่าร้านนี้ปิดบริการมาสักพักแล้ว และเมื่อถามว่าเป็นเพราะอะไรพอจะทราบหรือไม่ หรือว่ามีการย้ายไปที่อื่น พนักงานของร้านหมอฟัน ตอบตัดทันทีว่าเธอไม่รู้เรื่องอะไรทั้งสิ้น อย่างไรก็ตามจากการสำรวจพื้นที่โดยรอบของร้านนวดที่ตั้งอยู่ในบริเวณนั้น พบว่าส่วนใหญ่เป็นแหล่งที่อยู่อาศัย ด้านตรงข้ามของอีกฟากถนนเป็นสวนสาธารณะ ชื่อว่า Pico Rivera Smith Park

นายอรรคเดช ศรีพิพัฒน์ ที่ปรึกษาสมาคมนวดไทยฯ กล่าวว่า ได้ทราบข่าวร้านนวดในเมืองเอล มอนเต้ และ เมืองมอนเทอเรย์ ปาร์ค มีธุรกิจค้าประเวณี แต่เป็นร้านนวดที่มีชาวจีนเป็นเจ้าของทั้งสิ้น

“อย่างไรก็ตามขอให้หมอนวดไทยคิดถึงชื่อเสียงของเพื่อนร่วมอาชีพและชื่อเสียงของประเทศไทย และการที่จะสอบผ่านเพื่อได้ไลเซ่นต์หมอนวดนั้นยากลำบากมาก ควรภูมิใจและปฎิบัติให้ถูกต้อง ตามกฎหมายเพื่อรักษาไลเซ่นต์ไว้” นายอรรคเดช ศรีพิพัฒน์ กล่าว

Check Also

“Sears” ประกาศล้มละลาย

ห้างฯ เก่าแก่สหรัฐ “Sears”  ยื่นล้มละลายตามมาตราที่ 11 หลังเปิดมานาน 132 ปี เนื่องจากอุ้มหนี้มหาศาล ยอดขาดทุนสะสม และยอดขายที่ตกลงมากตลอดหลายปีที่ผ่านมา ห้างสรรพสินค้า “Sears” ได้ยื่นล้มละลายขอคุ้มครองทรัพย์ที่ศาลในนครนิวยอร์กเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (15 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *