Wednesday , March 21 2018
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / เชื้อHIVระบาดหนักทั่วยุโรป!

เชื้อHIVระบาดหนักทั่วยุโรป!

องค์การอนามัยโลกประกาศเตือนประชากรโลก เชื้อไวรัส HIV ระบาดหนักทั่วยุโรป ปลายปี 2016 ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่ง 1.6 แสนคน!

เชื้อไวรัสเอชไอวี ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือโรคเอดส์นั้น กลับมาระบาดหนักอีกครั้ง โดยเมื่อปลายปี 2016 ที่ผ่านมา สถิติระบุว่ามีประชาชนของประเทศต่างๆ ในทวีปยุโรปติดเชื้อเอชไอวีนี้มากถึง 160,000 คน

องค์การอนามัยโลก (World Health Organization – WHO) เครมว่า นี่เป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึก ขณะที่ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคยุโรป (European Centre for Disease Prevention and Control (ECDC) บอกว่า จากจำนวนผู้ติดเชื้อดังกล่าว กระจายอยู่ใน 53 ประเทศในภูมิภาคยุโรป ซึ่ง 80 % อยู่ในยุโรปตะวันออก

การแพร่ระบาดหนักของเชื้อเอชไอวีในครั้งนี้สร้างความวิตกกับวงการแพทย์เป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้ป่วยเหล่านั้นติดเชื้อเอชไอวีมานานหลายปี ก่อนที่จะตรวจพบ ซึ่งทำให้เชื่อได้ว่าการควบคุมไวรัสจะยิ่งทำได้ยากมากขึ้น เพราะมีโอกาสสูงมากที่ผู้ป่วยเหล่านั้นได้ส่งต่อเชื้อไปยังผู้อื่นแล้ว

องค์การอนามัยโลก ยังรณรงค์ให้ประชาชนให้ความสำคัญในการขอรับการตรวจวินิจฉัยตั้งแต่เนิ่นๆ เนื่องจากหากติดเชื้อและได้รับการรักษาตั้งแต่แรก แม้จะไม่หายขาด แต่จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงและเพิ่มโอกาสมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น

ทั้งนี้รายงานยังระบุด้วยว่า ในระยะ 10 ปีที่ผ่านมา อัตราผู้ติดเชื้อเอชไอวีใหม่ในยุโรปสูงขึ้น 52% จากปี 2007 พบ 12 คนติดเชื้อในทุกๆ 100,000 คน เป็นพบ 18.2 คนในทุกๆ 100,000 คนในปี 2016

อย่างไรก็ตามปัจจุบัน มีประชาชนทั่วโลกเกือบ 37 ล้านคนติดเชื้อเอชไอวี ส่วนใหญ่อยู่ในภูมิภาคยากจน เช่น แอฟริกา ซึ่งมีข้อจำกัดในการเข้าถึง, การตรวจสอบ, การป้องกันและการรักษา แต่ในขณะเดียวกันการระบาดของเชื้อเอชไอวีกลับไม่ได้ลดลงในภูมิภาคที่เจริญแล้ว อย่างเช่นในยุโรป

 

Check Also

นักพยากรณ์คาด “พายุรุนแรงที่สุดของปี” เข้าถล่มแคลิฟฯใต้!

ศูนย์บริการพยากรณ์อากาศประกาศเฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลันในเขตซานต้าบาร์บาราและเวนทูราเคาน์ตี้ เนื่องจากพายุกำลังแรงจากทางฝั่งตะวันออกของมหาสมุทรแปซิฟิก มุ่งหน้าเข้าปะทะในแคลิฟอร์เนียภาคใต้ วันอังคารที่ 20 มีนาคม 2018 ผู้อยู่อาศัยในเขตซานต้าบาร์บาราเคาน์ตี้ได้รับคำสั่งให้อพยพออกจากพื้นที่ ซึ่งนับเป็นครั้งที่สามแล้วของเดือนนี้ Daniel Swain นักวิทยาศาสตร์ด้านสภาพอากาศของมหาวิทยาลัย UCLA ได้อธิบายถึงรูปแบบของพายุที่กำลังใกล้เข้ามา ซึ่งเป็น ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *