Friday , December 15 2017
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / เชื้อHIVระบาดหนักทั่วยุโรป!
images

เชื้อHIVระบาดหนักทั่วยุโรป!

องค์การอนามัยโลกประกาศเตือนประชากรโลก เชื้อไวรัส HIV ระบาดหนักทั่วยุโรป ปลายปี 2016 ตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่ง 1.6 แสนคน!

เชื้อไวรัสเอชไอวี ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือโรคเอดส์นั้น กลับมาระบาดหนักอีกครั้ง โดยเมื่อปลายปี 2016 ที่ผ่านมา สถิติระบุว่ามีประชาชนของประเทศต่างๆ ในทวีปยุโรปติดเชื้อเอชไอวีนี้มากถึง 160,000 คน

องค์การอนามัยโลก (World Health Organization – WHO) เครมว่า นี่เป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นสู่ระดับสูงสุดนับตั้งแต่เริ่มมีการบันทึก ขณะที่ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคยุโรป (European Centre for Disease Prevention and Control (ECDC) บอกว่า จากจำนวนผู้ติดเชื้อดังกล่าว กระจายอยู่ใน 53 ประเทศในภูมิภาคยุโรป ซึ่ง 80 % อยู่ในยุโรปตะวันออก

การแพร่ระบาดหนักของเชื้อเอชไอวีในครั้งนี้สร้างความวิตกกับวงการแพทย์เป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้ป่วยเหล่านั้นติดเชื้อเอชไอวีมานานหลายปี ก่อนที่จะตรวจพบ ซึ่งทำให้เชื่อได้ว่าการควบคุมไวรัสจะยิ่งทำได้ยากมากขึ้น เพราะมีโอกาสสูงมากที่ผู้ป่วยเหล่านั้นได้ส่งต่อเชื้อไปยังผู้อื่นแล้ว

องค์การอนามัยโลก ยังรณรงค์ให้ประชาชนให้ความสำคัญในการขอรับการตรวจวินิจฉัยตั้งแต่เนิ่นๆ เนื่องจากหากติดเชื้อและได้รับการรักษาตั้งแต่แรก แม้จะไม่หายขาด แต่จะช่วยให้สุขภาพแข็งแรงและเพิ่มโอกาสมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น

ทั้งนี้รายงานยังระบุด้วยว่า ในระยะ 10 ปีที่ผ่านมา อัตราผู้ติดเชื้อเอชไอวีใหม่ในยุโรปสูงขึ้น 52% จากปี 2007 พบ 12 คนติดเชื้อในทุกๆ 100,000 คน เป็นพบ 18.2 คนในทุกๆ 100,000 คนในปี 2016

อย่างไรก็ตามปัจจุบัน มีประชาชนทั่วโลกเกือบ 37 ล้านคนติดเชื้อเอชไอวี ส่วนใหญ่อยู่ในภูมิภาคยากจน เช่น แอฟริกา ซึ่งมีข้อจำกัดในการเข้าถึง, การตรวจสอบ, การป้องกันและการรักษา แต่ในขณะเดียวกันการระบาดของเชื้อเอชไอวีกลับไม่ได้ลดลงในภูมิภาคที่เจริญแล้ว อย่างเช่นในยุโรป

 

Check Also

694940094001_5677976012001_5677961170001-vs

ทรัมป์เล็งยกเลิกให้ “วีซ่าครอบครัว” หลังเกิดระเบิดนิวยอร์ก

ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ล้มเหลวในการแก้ปัญหาก่อการร้าย แต่ความซวยตกเป็นของผู้อพยพ! จากเหตุระเบิดที่นิวยอร์ค ที่เกิดขึ้นเพียงหนึ่งสัปดาห์หลังศาลสูงสุดฯ อนุญาตให้คำสั่งพิเศษในการห้ามพลเมืองจาก 8 ประเทศเข้าสหรัฐฯ มีผลบังคับใช้ ล่าสุดทรัมป์เล็งยกเลิก “วีซ่าครอบครัว” โดยอ้างว่า ชายชาวบังกลาเทศผู้ก่อเหตุเข้าอเมริกาด้วยวีซ่าอพยพตามเครือญาติ! พี่น้องคนไทยที่ถืออเมริกันซิติเซ่นส์และวางแผนที่จะสมัครวีซ่าให้กับสมาชิกครอบครัว ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>