Friday , November 17 2017
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / “ทรัมป์” ตะลุยเอเชียหวังสยบโสมแดง
1

“ทรัมป์” ตะลุยเอเชียหวังสยบโสมแดง

ปธน. ทรัมป์ หลังเยือนญี่ปุ่นไป “โว” ต่อที่รัฐสภาเกาหลีใต้ ระบุสหรัฐฯพร้อมใช้กำลัง หยุดยั้งการโจมตีของเกาหลีเหนือและแง้มประตูสันติภาพเรียกร้อง “เจรจา” ตกลงเพื่อยุติการเผชิญหน้า ล่าสุดไปเยือนจีนหวังให้ช่วยกดดัน “หยุด” โสมแดงและเปิดตลาดการค้าเสรีกับมะกัน     

            เมื่อวันที่ 7 พ.ย. 2017 ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้แถลงระหว่างการเยือนกรุงโซลหลังหารือ กับประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ว่า เขาพร้อมที่จะสั่งใช้กำลังทหารเต็มอัตราศึก ไม่ว่าจะจำเป็นขนาดไหน เพื่อหาทางที่จะหยุดยั้งเผด็จการเกาหลีเหนือไม่ให้เป็นภัยคุกคามต่อชีวิตผู้คนอีกหลายล้านชีวิตแต่ในขณะเดียวกันผู้นำสหรัฐก็ได้แสดงท่าทีที่เป็นมิตรมากกว่าที่ผ่านมา โดยลดการแข็งกร้าวลง และเรียกร้องให้เกาหลีเหนือทำในสิ่งที่ถูกต้อง ควรกลับมาสู่โต๊ะเจรจาและทำข้อตกลง นอกจากนั้นแล้วผู้นำสหรัฐยังกล่าวอีกว่า เกาหลีใต้ได้ตกลงที่จะซื้ออาวุธมูลค่าหลายพันล้านเหรียญจากสหรัฐ เพื่อใช้ป้องกันภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือด้วย

ประธานธิบดีทรัมป์และสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของสหรัฐฯ เดินทางมาถึงกรุงโซล เมื่อวันที่ 7 พ.ย.ตามกำหนดการเยือนเกาหลีใต้เป็นเวลา 2 วัน ท่ามกลางประเด็นสำคัญของการแก้ปัญหานิวเคลียร์เกาหลีเหนือ ก่อนที่ผู้นำสหรัฐฯ จะออกเดินทางไปเยือนประเทศจีน

ต่อมาในวันที่ 9 พ.ย. ประธานธิบดีทรัมป์และสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง ได้เดินทางถึงประเทศจีน และได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี จากประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน สี จิ้นผิง และภรรยา

ประธานาธิบดีทรัมป์ กล่าวถึงการเสียดุลการค้ากับจีนว่า ไม่ใช่ความผิดของประเทศจีน ที่ได้เปรียบในดุลการค้าเพราะประเทศที่พยายามเอาเปรียบทางดุลการค้านั้นทำไปเพื่อประชาชนของเขา

ส่วนที่กรุงมอสโก ประเทศรัสเซีย นายดมิทรี เปสคอฟ โฆษกทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย แถลงว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซียและประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ คาดว่าจะได้ร่วมหารือกันในประเด็นเกาหลีเหนือในระหว่างการประชุมสุดยอดกรอบความร่วมมือเศรษฐกิจแห่งภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปค) ที่ประเทศเวียดนามในช่วงสุดสัปดาห์

Check Also

1

ตร.ไทย แท็กทีม FBI จับกุม 13 คนร้ายล่วงละเมิดทางเพศเด็ก

          Thai police with FBI help arrest 13 for child exploitation ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>