Wednesday , October 17 2018
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / สุดโหด! อดีตทหารจิตวิปลาส กราดยิงคนในโบสถ์ที่เท็กซัส

สุดโหด! อดีตทหารจิตวิปลาส กราดยิงคนในโบสถ์ที่เท็กซัส

ชายมะกันเคยมีประวัติจิตไม่ปกติ ก่อเหตุสาดกระสุนใส่ผู้บริสุทธ์ในโบสถ์แบ๊บติสท์ ในรัฐเท็กซัส ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 27 ศพ ส่วนคนร้ายผู้ก่อเหตุถูกยิงเสียชีวิต / ขณะที่ทำเนียบขาว เกิดเหตุคนร้ายขู่ฆ่า ‘ตำรวจผิวขาว’ ทุกคน ก่อนถูกรวบตัวได้

เมื่อวันที่ 6 พ.ย. 2017 เกิดเหตุกราดยิงขึ้นภายในโบสถ์แบ๊บติสท์ ที่เมืองซูเธอร์แลนด์ สปริงส์ ชุมชนเล็กๆ ที่อยู่ห่างออกไป 30 ไมล์ทางตะวันออกเฉียงใต้ของซาน อันโตนิโอ รัฐเท็กซัส

ลอสแอนเจลิสไทม์ รายงานว่า นายเดวิน แพทริค เคลลีย์ ชาวผิวขาว อายุ 26 ปี ซึ่งได้รับการยืนยันว่าเป็นผู้ก่อเหตุ ได้เดินเข้าไปภายในโบสถ์แบบติสถ์เล็กๆ แห่งหนึ่งในช่วงเช้าวันอาทิตย์ และเริ่มเปิดฉากกราดยิงผู้คนภายในโบสถ์ ในระหว่างการทำพิธีทางศาสนา ซึ่งโดยปกติจะมีผู้คนมาร่วมทำพิธีประมาณ 50 คน

เหตุการณ์นี้ทำให้มีผู้เสียชีวิตทันทีทั้งหมด 27 คน และบาดเจ็บอีกราว 20 คน ในจำนวนผู้เสียชีวิต มีเด็กอายุ 2 ขวบและหญิงตั้งครรภ์รวมอยู่ด้วย โดยสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นรายงานคำอ้าง จากการแถลงของโฆษกสำนักงานเชอรีฟฟ์เขตกัวดาลูปว่า ผู้ก่อเหตุถูกยิงเสียชีวิตหลังมีการยิงต่อสู้กัน ก่อนหน้านี้ยังไม่แน่ชัดว่าเขาเสียชีวิตเพราะกระสุนปืนของตำรวจหรือกระสุนปืนของเขาเอง ก่อนที่จะมีรายงานออกมาในภายหลังว่า เขาเสียชีวิตจากกระสุนปืนของพลเมืองที่อาศัยอยู่ในละแวกโบสถ์ที่ได้นำปืนออกมายิงมือปืน ซึ่งเดินออกมาจากโบสถ์หลังเข่นฆ่าประชาชนในโบสถ์แล้ว แต่มือปืนก็ยังสามารถขับรถหนีไปได้ และถูกตำรวจไล่ล่าไปจบชีวิตบนฟรีเวย์ด้วยพิษของกระสุนปืน ที่ถูกประชาชนในละแวกโบสถ์นั้นยิงใส่

สื่อบางสำนักอ้างคำกล่าวอ้างว่ามาจากพยานในเหตุการณ์เล่าว่า คนร้ายใส่ชุดสีดำและสวมเสื้อกันกระสุน ใช้อาวุธปืนไรเฟิลไล่ยิงผู้คนตั้งแต่ด้านนอกโบสถ์ ก่อนที่จะเดินเข้าไปยิงคนที่อยู่ในโบสถ์ ก่อนที่จะเกิดการยิงตอบโต้จากพลเมือง คนร้ายจึงหลบหนีไปด้วยรถยนต์ และเกิดปะทะกับตำรวจ จนรถยนต์ของคนร้ายเกิดอุบัติเหตุตกจากถนน และพบว่าเขาเสียชีวิตจากบาดแผลกระสุนขณะอยู่ภายในรถยนต์ดังกล่าว

รายงานเพิ่มเติมด้วยว่า เขาเป็นคนสติไม่ปกติ เคยเป็นอดีตทหารอากาศของสหรัฐฯและถูกไล่ออกจากกองทัพ เขามีประวัติถูกจับเข้าโรงพยาบาลทางจิตด้วย นายอรรคเดช ศรีพิพัฒน์ บรรณาธิการนสพ.สยามมีเดีย ได้ตั้งข้อสงสัยถึงประเด็นนี้ว่า ชายก่อเหตุรายนี้มีจิตผิดปกติ แต่สามารถมีสิทธิ์ซื้อปืนได้ถูกต้องตามกฎหมาย ซึ่งในรัฐเท็กซัสคงไม่มีการตรวจสอบประวัติก่อนที่จะอนุญาตให้ซื้ออาวุธปืนได้ ทั้งคาดว่าเป็นความบกพร่องของกองทัพที่ไม่ต้องรายงาน ให้หน่วยงานรับผิดชอบในรัฐต่างๆ ทราบ ทั้งเป็นความหละหลวมของหน่วยงานในรัฐต่างๆ “ที่ไม่มีกฏหมายกำหนดให้ต้องเช็คประวัติของผู้ซื้ออาวุธปืน”

​นายอรรคเดช ให้ความเห็นต่อไปว่า การที่ประชาชนมีอาวุธปืนต่อสู้ยิงคนร้าย จนเสียชีวิตเป็นสิ่งที่ NRA (National Rifle Association) จะนำมาเป็นข้ออ้างไม่ให้รัฐสภาออกกฎหมายห้ามประชาชนมีอาวุธปืน

อย่างไรก็ตามเหตุกราดยิงเกิดขึ้นหลังผ่านมากว่า 1 เดือนของเหตุกราดยิงที่เมืองลาสเวกัสเมื่อวันที่ 1 ต.ค.ที่ผ่านมา ในงานเทศกาลดนตรี ซึ่งมือปืนกราดยิงจากชั้นบนของโรงแรม ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 58 ศพและบาดเจ็บหลายร้อยคน นอกจากนั้นเมื่อ 2 ปีก่อนเคยเกิดชายผิวขาวสุดโต่ง ดิแลน รูฟ บุกเข้าไปกราดยิงในโบสถ์ของคนผิวสีที่เมืองชาร์ลสตัน รัฐเซาท์แคโรไลนา มีผู้เสียชีวิต 9 ศพ

วันเดียวกันมีรายงานว่า ตำรวจลับจับกุมตัวชายคนหนึ่งได้ในพื้นที่ใกล้ทำเนียบขาว หลังจากได้รับแจ้งว่าชายคนนี้โพสต์ข้อความขู่บนเฟสบุ๊ค ว่า จะฆ่าตำรวจผิวขาวในทำเนียบขาวทุกคน

ตามแถลงการณ์ของหน่วยตำรวจลับสหรัฐฯ (ยูเอสเอสเอส) หน่วยข่าวกรองของพวกเขาได้รับแจ้งจากตำรวจในเขตมองต์โกเมอรี เคาน์ตี รัฐแมริแลนด์ เมื่อเวลาประมาณ 14:55 น. ของวันจันทร์ที่ 6 พฤศจิกายน ว่า ผู้ต้องสงสัยรายนี้ ซึ่งทราบชื่อในเวลาต่อมาว่า นายไมเคิล อาเรกา จากเมืองดัลลัส มีแผนจะเดินทางไป ยังกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. เพื่อสังหารตำรวจผิวขาวทุกคนในทำเนียบขาว

ต่อมาในเวลาประมาณ 16:05 น. เจ้าหน้าที่ก็พบนายอาเรกา บนถนน เพนซิลเวเนีย อเวนิว ใกล้สวนสาธารณะ ลาฟาเยตต์ พาร์ค ก่อนจะจับกุมเขาได้โดยละม่อม และถูกตั้งข้อหา ข่มขู่ก่ออาชญากรรม อย่างไรก็ตามนายอาเรกาไม่ได้พกพาอาวุธใดๆ ในตอนที่เขาถูกจับกุม

ขณะเดียวกัน นายพอล สตาร์กส์ โฆษกตำรวจเขต มองต์โกเมอรี เคาน์ตี ระบุว่า ภรรยาของนายอาเรกาเป็นผู้โทรศัพท์แจ้งความกับเจ้าหน้าที่จากบ้านของเธอในรัฐเทกซัส เนื่องจากเธอพบเห็นข้อความข่มขู่ของนายอาเรกาที่โพสต์เอาไว้บนเครือข่ายสังคมออนไลน์เฟสบุ๊ค และเป็นห่วงเรื่องอาการป่วยทางจิต และสภาพจิตใจของเขา เนื่องจากเขาหยุดใช้ยาตามใบสั่งแพทย์

Check Also

“Sears” ประกาศล้มละลาย

ห้างฯ เก่าแก่สหรัฐ “Sears”  ยื่นล้มละลายตามมาตราที่ 11 หลังเปิดมานาน 132 ปี เนื่องจากอุ้มหนี้มหาศาล ยอดขาดทุนสะสม และยอดขายที่ตกลงมากตลอดหลายปีที่ผ่านมา ห้างสรรพสินค้า “Sears” ได้ยื่นล้มละลายขอคุ้มครองทรัพย์ที่ศาลในนครนิวยอร์กเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (15 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *