Monday , May 25 2020
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / รัฐบาลทรัมป์เผยแปดต้นแบบ “กำแพงกั้น”สหรัฐฯ-เม็กซิโก

รัฐบาลทรัมป์เผยแปดต้นแบบ “กำแพงกั้น”สหรัฐฯ-เม็กซิโก

บริษัทสัมปทานเผยโฉม “8 ต้นแบบ” กำแพงกั้นชายแดน 2 ประเทศ ที่จะถูกสร้างตลอดแนวพรมแดนทางตอนใต้ของสหรัฐที่ติดกับเม็กซิโก ตามความต้องการใช้สกัดกั้นผู้ลักลอบเข้าเมืองผิดกฏหมายในอนาคตของยุคปธน.ทรัมป์

            มีรายงานจากเมืองซานดิเกโอ เมื่อวันที่ 23 ต.ค. 2017 ว่าโครงการก่อสร้าง กำแพงทอดยาวตลอดแนวพรมแดนทางตอนใต้ของสหรัฐที่ติดกับเม็กซิโกหรือตั้งแต่รัฐแคลิฟอร์เนียไปจนถึงรัฐเทกซัส ซึ่งถือเป็นหนึ่งใน “วาระแห่งชาติ” ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตั้งแต่เป็นแคมเปญหาเสียงนั้น

ผ่านไปเพียง 9 เดือนหลังจากที่ปธน. ทรัมป์ เข้ามานั่งบริหารประเทศ “กำแพง” ได้เริ่มเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น เมื่อบริษัทเอกชนทั้ง 6 แห่งที่ได้รับสัมปทาน ทำการก่อสร้างกำแพงต้นแบบทั้ง 8 แบบเสร็จสิ้น โดยแต่ละแบบมีความสูงประมาณ 9 เมตรตามความต้องการของปธน.ทรัมป์ เพื่อใช้สกัดกั้นผู้อพยพจากประเทศเม็กซิโกที่ลักลอบเข้าเมืองผิดกฏหมาย

โดยทั้ง 8 กำแพงต้นแบบจาก 6 บริษัทใดก็ตามที่เป็นผู้ชนะ ซึ่งอาจมีมากกว่า 1 แบบก็ได้ จะถือเป็นต้นแบบของการก่อสร้างกำแพงถาวรยาวตลอดแนวพรมแดนในอนาคตต่อไป

ปัจจุบันเครื่องกั้นพรมแดนราว 1,052 กิโลเมตร จากระยะทางทั้งหมด 3,058 กิโลเมตร เป็นเพียงรั้วที่สร้างไว้หลายชั้นแทนกำแพงเท่านั้น

ขณะที่ United States Border Patrol (USBP) หรือ สำนักงานลาดตระเวนพรมแดนสหรัฐ เผยว่าจะมีการทดสอบกำแพงต้นแบบทั้ง 8 แบบในช่วงเดือนพ.ย. นี้ ว่าสามารถปีนข้ามหรือขุดหลุมลอดผ่านใต้กำแพง “ง่ายเพียงใด” เบื้องต้นคาดว่าจะใช้เวลาทดสอบไม่เกิน 60 วัน

อย่างไรก็ตาม สภาคองเกรสที่แม้พรรครีพับลิกันครองเสียงข้างมาก ยังคงแทบไม่แสดงความสนใจต่อการจัดสรรงบประมาณให้กับโครงการก่อสร้างกำแพง ที่มีการประเมินว่าอยู่ที่ประมาณ 21,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ.

Check Also

คนไทยจากเยอรมันกลับไทย

เมื่อมีภารกิจต้องเดินทางกลับไทยกระทันหันฉันจะทำอย่างไรดีเพราะใน เว็บไซต์ของทุกสายการบินไม่มีเที่ยวบินจนสิ้นเดือนพฤษภา เราจึงโทรไปหาสถานทูตที่ Bern ซึ้งหนึ่ง เจ้าหน้าที่น่ารักเหลือหลายรับสายและให้ข้อมูลทั้งทั้งที่เป็นวันหยุดยาว ซึ่งสอง หลังจากที่ได้โทรไปให้ข้อมูลไม่ถึงสองวันดีก็มีโทรศัพท์มาตอนสามทุ่มว่ามีเที่ยวบินกลับ แต่มีเงื่อนไขต่างๆ ซึ่งเราก็รับได้ทั้งหมด สรุปคือเรามีเวลาวันเดียวในการจะไปหาหมอเพื่อเอา fit to fly certificate ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *