Wednesday , October 17 2018
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / พระบุษบกวัดไทยแอล.เอ.เสร็จ พร้อมจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์

พระบุษบกวัดไทยแอล.เอ.เสร็จ พร้อมจัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์

วัดไทยแอล.เอ. เผยความคืบหน้าสร้าง “พระบุษบก” แล้วเสร็จตรงเวลา พร้อมจัดพิธี “ถวายดอกไม้จันทน์” ขณะที่สกญ. เชิญชวนพี่น้องชาวไทย แต่งกายให้ถูกต้อง สำรวมกิริยาและปฏิบัติตามขั้นตอนประเพณี เพื่อร่วมงานถวายเป็นพระราชกุศลครบรอบ 1 ปี วันสวรรคต ร. 9 ในวันพฤหัสที่ 26 ต.ค. นี้ กันอย่างพร้อมเพียง

เฟสบุ๊คของวัดไทยลอสแอนเจลิส โพสต์ข้อความและรูปภาพความคืบหน้าพระเมรุมาศจำลอง (สถานกงสุลใหญ่ไทยแอล.เอ. ชี้แจงให้เรียกตามธรรมเนียมที่ถูกต้องว่า “พระบุษบก” แทนพระเมรุมาศจำลอง) เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ที่ผ่านมาว่า วันนี้ทางวัดไทยฯได้ทำการติดตั้งประกอบพระบุษบก ซึ่งนำโดยพระเดชพระคุณ (หลวงพ่อใหญ่) พระเทพมงคลวิเทศ ช่างสมาน พระสงฆ์ และคณะทีมอาสาญาติโยมวัดไทย ความคืบหน้า ประมาณ 80% ซึ่งคาดว่าการเตรียมการคงจะแล้วเสร็จก่อนงานวันพระราชพิธีที่จะมีขึ้นในวันที่ 25-26-27 ตุลาคม นี้

ทั้งนี้สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส ได้เผยแพร่กำหนดการและเชิญชวนประชาชนเข้าร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในต่างประเทศ เนื่องในวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ครบรอบ 1 ปี ในวันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม 2560 ระหว่างเวลา 15.00-18.30 น. ณ วัดไทยลอสแองเจลิส (8225 Coldwater Canyon Ave., North Hollywood, CA 91605)

โดยในเวลา 10.00 น. ชุมชนไทยจะร่วมกันปลูกต้นไม้ถวายเป็นราชสักการะแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ณ บ้านพักกงสุลใหญ่ฯ (621 S. Lorraine Blvd., Los Angeles, CA 90005) จากนั้น เวลา 15.00 น. ผู้ร่วมพิธีจะพร้อมกัน ณ บริเวณพิธีวัดไทยลอสแองเจลิส เวลา 15.30 น. เริ่มพิธีทางศาสนา เวลา 16.30 น. เริ่มพิธีถวายดอกไม้จันทน์ (จะมีดอกไม้จันทน์เตรียมไว้ให้ผู้เข้าร่วมพิธี) เวลา 18.30 น. ผู้เข้าร่วมพิธีร่วมกันร้องเพลงความฝันอันสูงสุดและเพลงสรรเสริญพระบารมี และเวลา 18.35 น. กงสุลใหญ่ฯ และข้าราชการสถานกงสุลใหญ่ฯ หัวหน้าสำนักงานทีมประเทศไทยอัญเชิญกล่องบรรจุดอกไม้จันทน์ไปยังสุสานพิมานไทยฯ เพื่อเข้าพิธีเผาดอกไม้จันทน์ฯ

สำหรับการแต่งกาย ขอให้ข้าราชการสวมเครื่องแบบเต็มยศ (ไว้ทุกข์) ประดับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ตระกูลช้างเผือก, ส่วนคู่สมรสข้าราชการ ท่านสุภาพบุรุษสวมสูทสีดำ และสุภาพสตรี สวมชุดไทยจิตรลดา / ชุดไทยอัมรินทร์ ไว้ทุกข์, สำหรับประชาชนทั่วไป สุภาพบุรุษสวมสูทสีดำ และสุภาพสตรี สวมชุดไทยหรือชุดสุภาพสีดำล้วนไว้ทุกข์

ทั้งนี้มีการแจ้งเพิ่มเติมเกี่ยวกับพิธีสำคัญนี้ว่าทางวัดไทยได้จัดเก้าอี้สำหรับผู้ไปร่วมถวายดอกไม้จันทน์ประมาณ 1,000 ตัว โดยแถวแรกๆ จะเป็นที่นั่งสำหรับพระสงฆ์ แถวถัดไปเป็นที่นั่งของตัวแทนจากสมาคม ชมรมต่างๆ หน่วยงานละ 4 ที่นั่ง แถวถัดไปจึงเป็นที่นั่งสำหรับผู้สูงอายุและคนพิการ-คนทุพพลภาพ จากนั้นจึงเป็นที่นั่งสำหรับประชาชนทั่วไป

ในส่วนของสื่อมวลชนและช่างภาพอิสระ ทางวัดของความร่วมมือไม่อนุญาตให้เดินถ่ายรูปในงาน นอกจากนี้สื่อมวลชนทุกคนจะต้องมีบัตรนักข่าวที่ออกโดยสถานกงสุลใหญ่ฯ จึงจะเข้าไปในบริเวณที่จัดเอาไว้สำหรับถ่ายภาพได้ อย่างไรก็ตามขอให้ผู้มาร่วมงานทุกท่านอยู่ในความสงบ อย่าถ่ายภาพ อย่าลุกเดินในระหว่งพิธี

สำหรับเรื่องการรับรองอาหารนั้น ทางวัดไทยและสมาคม ชมรมต่างๆ นำมาแจกจ่ายให้กับผู้ร่วมงานโดยอยู่ในความดูแลของสมาคมอีสานแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ โดยในเบื้องต้นนั้นมีมติให้บริการอาหารได้ตั้งแต่เวลาประมาณ 11.00 น.​เป็นต้นไป และจะหยุดแจกอาหารในช่วงพิธี คือ ระหว่างเวลา 15.00-18.30 น.  จากนั้นจะแจกจ่ายอาหารอีกครั้งหลังเสร็จสิ้นพิธีแล้ว

ทั้งนี้การวางดอกไม้จันทร์ที่ถูกต้อง ควรปฏิบัติดังนี้ 1. โค้งคำนับ 1 ครั้ง 2. วางดอกไม้จันทร์ และ 3 โค้งคำนับอีกครั้ง ไม่ควรยกมือไหว้ขณะที่มีดอกไม้จันทน์ในมือ, ไม่ควรชมดอกไม้จันทน์ว่าสวย เพราะการชมดอกไม้จันทน์ไปในทางว่าสวย เปรียบเสมือนว่าคนชมอยากได้ดอกไม้จันทน์ หรือจะมีงานศพตามมาอีก (เช่นเดียวกับพระเมรุมาศก็ไม่ควรกล่าวชม) และห้ามยื่นดอกไม้จันทน์ให้กัน ประเพณีโบราณว่า ดอกไม้จันทน์เป็นของสูง เพราะดอกไม้จันทน์เป็นไม้ศักดิ์สิทธิ์ ใช้เพื่อส่งให้ผู้เสียชีวิตเท่านั้น การยื่นดอกไม้จันทน์ให้ใคร เปรียบเสมือนหยิบยื่นความเศร้าให้ความตายให้กัน แต่ละคนควรหยิบดอกไม้จันทน์จากพานเอง เพราะธรรมเนียมไทยถือเรื่องการยื่นดอกไม้จันทน์ให้กัน

สำหรบพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในต่างประเทศ จะมีขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 26 ตุลาคม ณ วัดไทยลอสแองเจลิส (8225 Coldwater Canyon Ave., North Hollywood, CA 91605) ตั้งแต่เวลา 15.00-18.30 น. ขอให้ประชาชนชาวไทยเข้าร่วมพิธีสำคัญกันอย่างพร้อมเพรียง

 

Check Also

“Sears” ประกาศล้มละลาย

ห้างฯ เก่าแก่สหรัฐ “Sears”  ยื่นล้มละลายตามมาตราที่ 11 หลังเปิดมานาน 132 ปี เนื่องจากอุ้มหนี้มหาศาล ยอดขาดทุนสะสม และยอดขายที่ตกลงมากตลอดหลายปีที่ผ่านมา ห้างสรรพสินค้า “Sears” ได้ยื่นล้มละลายขอคุ้มครองทรัพย์ที่ศาลในนครนิวยอร์กเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (15 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *