Wednesday , October 17 2018
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ได้เฮ!นศ.ปี1วิทยาลัยชุมชนทั่วแคลิฟฯ รับสิทธิ์เรียนฟรีทุกคน/เว้นนศ.ต่างชาติ

ได้เฮ!นศ.ปี1วิทยาลัยชุมชนทั่วแคลิฟฯ รับสิทธิ์เรียนฟรีทุกคน/เว้นนศ.ต่างชาติ

ผู้ว่าการรัฐฯ เจอร์รี่ บราวน์ ลงนามในกฏหมาย AB19 เห็นชอบ ให้นักศึกษาทุกคนในวิทยาลัยชุมชนทั่วรัฐแคลิฟอร์เนียได้เรียนฟรีในปีแรก (ยกเว้นนักเรียนต่างชาติ) เชื่อจะช่วยเพิ่มจำนวนคนเรียนต่อระดับปริญญาตรี และลดปัญหาการขาดแรงงานขั้นสูงภายในรัฐฯ ในอนาคต

แคลิฟอร์เนียจะให้นักเรียนในวิทยาลัยชุมชนทั่วทั้งรัฐเรียนฟรีในปีแรก ภายใต้กฏหมายที่นายเจอร์รี่ บราวน์ ผู้ว่าการรัฐฯ ได้ลงนามรับรองเมื่อวันศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2017

กฏหมาย AB19 ร่างโดยสส. Miguel Santiago, D-Los Angeles; David Chiu, D-San Francisco; และ Kevin McCarty, D-Sacramento จะช่วยค่าเล่าเรียนจำนวน 1,104 เหรียญต่อปี คิดเป็นค่าธรรมเนียมหน่วยกิตละ 46 เหรียญ ให้กับนักเรียนที่ลงทะเบียนเรียนเต็มเวลา (12 หน่วยกิต) ในปีแรก โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. กับนักเรียนทุกคนซึ่งรวมถึงนักเรียนอีก 19,000 รายที่ไม่ได้มีปัญหาด้านการเงินหรือครอบครัวรายได้ต่ำ

“นี่คือผลประโยชน์ของนักเรียน, ชาวแคลิฟอร์เนียและภาคเศรษฐกิจ” สส. McCarty กล่าวก่อนที่ร่างกฏหมายดังกล่าวจะได้รับการรับรอง “เราต้องการให้นักศึกษาปริญญาตรีในวิทยาลัยมั่นใจว่ามีหนี้น้อยลง”

ก่อนหน้าที่จะออกกฎหมาย AB19 ฉบับนี้ได้มีกฎหมายกำหนดเงื่อนไขสำหรับผู้ที่จะได้รับสิทธิ์เรียนฟรีในปีแรกในวิทยาลัยชุมชนนั้น จะต้องเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในแคลิฟอร์เนีย, เป็นนักเรียนที่ลงทะเบียนเรียนเต็มหน่วยกิต และแสดงหลักฐานว่ามีปัญหาทางด้านการเงิน แต่ในท้ายสุดได้มีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไข โดยจะให้สิทธิ์กับนักศึกษาทุกคนได้เรียนฟรีในปีแรก ซึ่งไม่กำจัดว่าต้องเป็นนักศึกษาที่มีปัญหาทางด้านการเงิน อย่างไรก็ตามกฏหมายฉบับนี้ไม่ได้ ครอบคลุมถึงนักเรียนต่างชาติ หรือที่ถือวีซ่าสถานะ F1

ทั้งนี้นักเรียนยังคงต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาและค่าครองชีพอื่นๆ ถ้าไม่ได้รวมอยู่ในเงินช่วยเหลือหรือขอทุนการศึกษาต่างหาก ผู้ร่างกฏหมายกล่าวว่า พวกเขาหวังว่ากฏหมายนี้จะช่วยให้การลงทะเบียนเรียนและอัตราการสำเร็จการศึกษาในวิทยาลัยเพิ่มขึ้น

ผู้ร่างกฏหมาย กล่าวด้วยว่า จำเป็นต้องเพิ่มการลงทะเบียนให้มากขึ้นอีกเพื่อทำให้มั่นใจว่ารัฐจะเพิ่ม กำลังแรงงานที่เป็นที่ต้องการในปีต่อๆ ไป รัฐแคลิฟอร์เนียคาดว่าจะขาดแคลนแรงงานที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีประมาณ 1 ล้านคนในปี 2025 ผู้ร่างกฏหมายกล่าวว่า AB19 จะช่วยเติมเต็มช่องว่างนั้น

“นี่เป็นขั้นตอนที่สำคัญในการฟื้นฟูการศึกษาระดับอุดมศึกษาของรัฐในแคลิฟอร์เนีย และเรารู้สึกขอบคุณผู้ว่าการรัฐฯ บราวน์ ในการลงนามกฎหมายฉบับนี้” Max Lubin นักศึกษา UC Berkeley และผู้ก่อตั้งกลุ่มนักศึกษา Rise California ซึ่งเป็นกลุ่มสนับสนุนการเรียนฟรีในมหาวิทยาลัย กล่าว

Check Also

“Sears” ประกาศล้มละลาย

ห้างฯ เก่าแก่สหรัฐ “Sears”  ยื่นล้มละลายตามมาตราที่ 11 หลังเปิดมานาน 132 ปี เนื่องจากอุ้มหนี้มหาศาล ยอดขาดทุนสะสม และยอดขายที่ตกลงมากตลอดหลายปีที่ผ่านมา ห้างสรรพสินค้า “Sears” ได้ยื่นล้มละลายขอคุ้มครองทรัพย์ที่ศาลในนครนิวยอร์กเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (15 ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *