Saturday , March 24 2018
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ได้เฮ!นศ.ปี1วิทยาลัยชุมชนทั่วแคลิฟฯ รับสิทธิ์เรียนฟรีทุกคน/เว้นนศ.ต่างชาติ

ได้เฮ!นศ.ปี1วิทยาลัยชุมชนทั่วแคลิฟฯ รับสิทธิ์เรียนฟรีทุกคน/เว้นนศ.ต่างชาติ

ผู้ว่าการรัฐฯ เจอร์รี่ บราวน์ ลงนามในกฏหมาย AB19 เห็นชอบ ให้นักศึกษาทุกคนในวิทยาลัยชุมชนทั่วรัฐแคลิฟอร์เนียได้เรียนฟรีในปีแรก (ยกเว้นนักเรียนต่างชาติ) เชื่อจะช่วยเพิ่มจำนวนคนเรียนต่อระดับปริญญาตรี และลดปัญหาการขาดแรงงานขั้นสูงภายในรัฐฯ ในอนาคต

แคลิฟอร์เนียจะให้นักเรียนในวิทยาลัยชุมชนทั่วทั้งรัฐเรียนฟรีในปีแรก ภายใต้กฏหมายที่นายเจอร์รี่ บราวน์ ผู้ว่าการรัฐฯ ได้ลงนามรับรองเมื่อวันศุกร์ที่ 13 ตุลาคม 2017

กฏหมาย AB19 ร่างโดยสส. Miguel Santiago, D-Los Angeles; David Chiu, D-San Francisco; และ Kevin McCarty, D-Sacramento จะช่วยค่าเล่าเรียนจำนวน 1,104 เหรียญต่อปี คิดเป็นค่าธรรมเนียมหน่วยกิตละ 46 เหรียญ ให้กับนักเรียนที่ลงทะเบียนเรียนเต็มเวลา (12 หน่วยกิต) ในปีแรก โดยจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค. กับนักเรียนทุกคนซึ่งรวมถึงนักเรียนอีก 19,000 รายที่ไม่ได้มีปัญหาด้านการเงินหรือครอบครัวรายได้ต่ำ

“นี่คือผลประโยชน์ของนักเรียน, ชาวแคลิฟอร์เนียและภาคเศรษฐกิจ” สส. McCarty กล่าวก่อนที่ร่างกฏหมายดังกล่าวจะได้รับการรับรอง “เราต้องการให้นักศึกษาปริญญาตรีในวิทยาลัยมั่นใจว่ามีหนี้น้อยลง”

ก่อนหน้าที่จะออกกฎหมาย AB19 ฉบับนี้ได้มีกฎหมายกำหนดเงื่อนไขสำหรับผู้ที่จะได้รับสิทธิ์เรียนฟรีในปีแรกในวิทยาลัยชุมชนนั้น จะต้องเป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในแคลิฟอร์เนีย, เป็นนักเรียนที่ลงทะเบียนเรียนเต็มหน่วยกิต และแสดงหลักฐานว่ามีปัญหาทางด้านการเงิน แต่ในท้ายสุดได้มีการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไข โดยจะให้สิทธิ์กับนักศึกษาทุกคนได้เรียนฟรีในปีแรก ซึ่งไม่กำจัดว่าต้องเป็นนักศึกษาที่มีปัญหาทางด้านการเงิน อย่างไรก็ตามกฏหมายฉบับนี้ไม่ได้ ครอบคลุมถึงนักเรียนต่างชาติ หรือที่ถือวีซ่าสถานะ F1

ทั้งนี้นักเรียนยังคงต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาและค่าครองชีพอื่นๆ ถ้าไม่ได้รวมอยู่ในเงินช่วยเหลือหรือขอทุนการศึกษาต่างหาก ผู้ร่างกฏหมายกล่าวว่า พวกเขาหวังว่ากฏหมายนี้จะช่วยให้การลงทะเบียนเรียนและอัตราการสำเร็จการศึกษาในวิทยาลัยเพิ่มขึ้น

ผู้ร่างกฏหมาย กล่าวด้วยว่า จำเป็นต้องเพิ่มการลงทะเบียนให้มากขึ้นอีกเพื่อทำให้มั่นใจว่ารัฐจะเพิ่ม กำลังแรงงานที่เป็นที่ต้องการในปีต่อๆ ไป รัฐแคลิฟอร์เนียคาดว่าจะขาดแคลนแรงงานที่สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีประมาณ 1 ล้านคนในปี 2025 ผู้ร่างกฏหมายกล่าวว่า AB19 จะช่วยเติมเต็มช่องว่างนั้น

“นี่เป็นขั้นตอนที่สำคัญในการฟื้นฟูการศึกษาระดับอุดมศึกษาของรัฐในแคลิฟอร์เนีย และเรารู้สึกขอบคุณผู้ว่าการรัฐฯ บราวน์ ในการลงนามกฎหมายฉบับนี้” Max Lubin นักศึกษา UC Berkeley และผู้ก่อตั้งกลุ่มนักศึกษา Rise California ซึ่งเป็นกลุ่มสนับสนุนการเรียนฟรีในมหาวิทยาลัย กล่าว

Check Also

ICEจับโรบินฮูด115 รายในซานดิเอโก “เอาใจนาย”

คนต่างด้าวเมืองซานดิเอโกกว่า 115 คน ไม่มีโรบินฮูดคนไทยถูกเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองสหรัฐฯ (ICE) จับกุมในปฏิบัติการกวาดล้างตลอด 3 วัน ในช่วงเวลาเดียวกันที่ประธานาธิบดีทรัมป์มาเยือนแคลิฟอร์เนียใต้ วอนคนไทยอย่าตื่นตระหนกเชื่อ ICE กวาดคนไทยตามกระแสสื่อขายข่าว ลอสแอนเจลิสไทม์รายงานเมื่อวันเสาร์ที่ 17 มี.ค. ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *