Wednesday , July 18 2018
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ICE ประกาศ “จับดะ” กวาดล้างโรบินฮูดทุกพื้นที่ “งัดข้อ”ผู้ว่าฯให้แคลิฟฯเป็นรัฐหลบภัยผู้อพยพ

ICE ประกาศ “จับดะ” กวาดล้างโรบินฮูดทุกพื้นที่ “งัดข้อ”ผู้ว่าฯให้แคลิฟฯเป็นรัฐหลบภัยผู้อพยพ

Tom Homan รักษาการผู้อำนวยการ ICE ออกแถลงการณ์ “ตอบโต้” ผู้ว่าการรัฐฯ Jerry Brown กรณีออกกฏหมายให้สิทธิ์รัฐแคลิฟอร์เนียเป็นแหล่งหลบภัยของคนต่างด้าว! อ้างถูกบีบด้วยข้อกฏหมายตัดช่องทางทำงานร่วมกับตำรวจและเชอรีฟฟ์ท้องถิ่นในการส่งตัวคนต่างด้าวที่มีประวัติอาชญากรรม ทำให้ “หมดทางเลือก” สั่งลูกน้องลงกวาดล้างโรบินฮูดทุกพื้นที่ ไม่สนมีประวัติหรือไม่! ไม่เว้นแม้แต่ในเขตสาธารณะ เช่น สถานที่ทำงาน และชุมชนท้องถิ่น

สำนักงานบังคับใช้กฏหมายและตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐฯ หรือ U.S. Immigration and Customs Enforcement (ICE) เผยแผร่แถลงการณ์ของนาย Tom Homan รักษาการผู้อำนวยการ ICE เมื่อวันที่ 6 ต.ค. ที่ผ่านมา โดยระบุว่า การตัดสินใจของผู้ว่าการรัฐฯ Jerry Brown ในการลงนามกฏหมาย SB54 และทำให้แคลิฟอร์เนียกลายเป็นสถานที่หลบภัยสำหรับคนต่างด้าวอยู่อย่างผิดกฎหมาย ซึ่งรวมถึงผู้ที่ก่ออาชญากรรม ที่จะเป็นบ่อนทำลายความปลอดภัยของประชาชนและขัดขวางการปฏิบัติภารกิจของ ICE ที่ได้รับมอบหมายโดยรัฐบาลกลาง

กฏหมาย SB54 จะส่งผลเสียต่อการทำงานของ ICE ภายในรัฐแคลิฟอร์เนีย โดยได้ตัดช่องทางความร่วมมือและการติดต่อสื่อสารเกือบทั้งหมดกับหน่วยงานบังคับใช้กฏหมายท้องถิ่น และห้ามหน่วยงานบังคับใช้กฏหมายท้องถิ่นให้ความร่วมมือกับรัฐบาลกลางในการให้สถานที่กักกันตัว

ด้วยเหตุนี้ ICE จึงไม่มีทางเลือกอื่นนอกเหนือจากการจับกุมผู้ต้องหาในเขตชุมชนท้องถิ่นและสถานที่ทำงาน ซึ่งจะส่งผลให้มีการจับกุมมากขึ้น แทนการจับกุมในสถานคุมขังและเรือนจำ ซึ่งเป็นที่ถ่ายโอนนักโทษและมีความปลอดภัยสำหรับเจ้าหน้าที่ ICE และชุมชนมากกว่า นอกจากนี้ ICE ยังจะต้องกักตัวบุคคลที่ถูกจับในรัฐแคลิฟอร์เนียในสถานกักกันนอกรัฐ ซึ่งห่างไกลจากครอบครัวที่พวกเขาอาจมีในแคลิฟอร์เนียด้วย

นาย Homan ยังระบุด้วยว่า กฏหมาย SB54 ช่วยคุ้มครองคนต่างด้าวผู้ที่ควรเนรเทศออกจากสหรัฐฯจากกฏหมายตรวจคนเข้าเมือง และได้สร้างแม่เหล็กดึงดูดคนเข้าเมืองผิดกฏหมายมากขึ้น ซึ่งทั้งหมดนั้นเกิดขึ้นโดยใช้งบประมาณเพื่อความปลอดภัยและการรักษาความมั่นคงให้กับประชาชนที่ต้องการการคุ้มครอง

ทั้งนี้แม้กฏหมายดังกล่าวจะเป็นอุปสรรคต่อการปฏิบัติงาน แต่ ICE ยังคงมุ่งมั่นที่จะปฏิบัติภารกิจเพื่อความปลอดภัยและทำหน้าที่ติดตามค้นหาคนต่างด้าวที่เป็นอาชญากรและเป็นบุคคลอันตรายต่อไป

ก่อนที่แถลงการณ์ ICE จะทิ้งท้ายด้วยการขอความร่วมมือจากหน่วยงานเชอรีฟฟ์และเจ้าหน้าที่การเมืองท้องถิ่น เนื่องจากกฏหมายฉบับนี้ได้ขัดขวางความพยายามในการปฏิบัติงานของ ICE มากเกินไป

อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าสังเกตุว่าแถลงการณ์นี้ เหมือน ICE โยนความรับผิดชอบไปให้กับผู้ว่าการรัฐฯ เจอร์รี่ บราวน์ ที่ตัดสินใจออกข้อกฏหมาย SB54 ทำให้ ICE ไม่มีทางเลือก แต่ในข้อเท็จริงนั้น ชาวแคลิฟอร์เนียส่วนใหญ่ต่างทราบดีผ่านสื่อต่างๆ ว่า ICE ลงปฏิบัติการตามจับโรบินฮูดในสถานที่อ่อนไหวต่อความรู้สึกของประชาชน ทั้งในโรงพยาบาล, โรงเรียน และโบสถ์ มานานแล้ว ตั้งแต่ทรัมป์มีคำสั่งพิเศษให้จับกุมผู้อพยพที่ไม่มีใบ แม้จะเป็นผู้ที่ไม่เคยก่ออาชญากรรมก็ตาม

 

Check Also

ภารกิจช่วย13ชีวิตหมูป่าที่โลกไม่ลืม!!!

            สื่อทั่วโลกพร้อมใจพาดหัวข่าว “13 ชีวิตออกถ้ำครบ” ปธน.ทรัมป์โพสต์ยินดีด้วย เชิดชู ‘จ่าแซม’ อดีตหน่วยซิลไทยเป็น “วีรบุรุษถ้ำหลวง” ด้านหน่วยรบพิเศษสหรัฐฯ ยกให้เป็น “ภารกิจประวัติศาสตร์” ส่วนทีมสร้างหนังฮอลลีวูด! ลงพื้นที่สำรวจ เชื่อเก็บข้อมูล ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *