Wednesday , July 18 2018
Breaking News
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ไม่ได้ถาม!บิ๊กตู่ชิงตอบทรัมป์เลือกตั้งแน่ปี 61 / คนไทยในสหรัฐเชียร์’บิ๊กตู่’นั่งเก้าอี้นายกฯนานๆ

ไม่ได้ถาม!บิ๊กตู่ชิงตอบทรัมป์เลือกตั้งแน่ปี 61 / คนไทยในสหรัฐเชียร์’บิ๊กตู่’นั่งเก้าอี้นายกฯนานๆ

ปธน.ทรัมป์ พร้อมสตรีหมายเลข 1 เปิดห้องทำงานรูปไข่ ต้อนรับ พลเอกประยุทธ์ และอาจารย์น้อง อวยความสัมพันธ์ 2 ประเทศแน่นแฟ้น โดยเฉพาะ 9 เดือนที่ผ่านมา เอ่ยปากขอไทยนำเข้าสินค้าอเมริกามากขึ้น ด้านบิ๊กตู่ ชี้นโยบาย America First สอดรับ Thailand 4.0 /ไม่รอให้ทรัมป์ต้องเอ่ยปาก ประกาศกลางวง ไทยเลือกตั้งแน่ปีหน้า เพราะเดินตามโรดแมพ ขณะที่คนไทยในสหรัฐฯ เชียร์บิ๊กตู่อยากให้นั่งเก้าอี้นายกฯนานๆ

เมื่อวันที่ 2 ต.ค. 2017 เวลา 12.30 น. นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ พร้อมด้วยนางเมลาเนีย ทรัมป์ สตรีหมายเลข 1 เปิดห้องทำงานรูปไข่ ที่ทำเนียบขาว เพื่อต้อนรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทย และนางนราพร จันทร์โอชา ภริยา อย่างอบอุ่น ในระหว่างการเยือนสหรัฐอย่างเป็นทางการ

ในโอกาสนี้ ประธานาธิบดีสหรัฐฯได้กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากที่ พล.อ.ประยุทธ์มาเยือน เพราะสหรัฐและไทยมีประวัติศาสตร์ระหว่างกันมายาวนานมาก ตอนนี้ทั้ง 2 ประเทศมีความสัมพันธ์ที่ดีมาก และยิ่งดียิ่งขึ้นในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา พร้อมยืนยันพัฒนาสานต่อและเพิ่มพูนความสัมพันธ์ทางการค้าที่เห็นว่าไทยมีศักยภาพในหลายด้าน

ด้านพล.อ.ประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีของไทย ได้กล่าวขอบคุณประธานาธิบดีสหรัฐและภริยาที่ต้อนรับอย่างดียิ่ง เต็มไปด้วยมิตรไมตรีและบรรยากาศที่อบอุ่นเป็นกันเอง ซึ่งนับว่าการเยือนสหรัฐในระดับนายกฯ อย่างเป็นทางการของไทยในรอบ 12 ปี เป็นผลสำเร็จน่าพอใจเป็นอย่างยิ่ง และขอแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ภัยพิบัติจากพายุเฮอริเคนที่เปอร์โตริโก และเหตุโศกนาฏกรรมที่ลาสเวกัสด้วย โดยภาครัฐและเอกชนไทยได้บริจาคเงิน และพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือในการบรรเทาวิกฤตด้านมนุษยธรรมเพิ่มเติม รวมทั้งขอเป็นกำลังใจให้กับประธานาธิบดี และเชื่อมั่นว่าภายใต้การนำของประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะนำพาประเทศให้พ้นเหตุการณ์เฉพาะหน้านี้ไปได้

หลังจากนั้นนายทรัมป์และพล.อ.ประยุทธ์ได้หารือร่วมกันเป็นเวลากว่า 30 นาที ต่อมาในเวลา 13.30 น. นายทรัมป์และพล.อ.ประยุทธ์ได้ประชุมแบบเต็มคณะในรูปแบบการรับประทานอาหารกลางวัน หรือ working Lunch โดยมีรัฐมนตรีและผู้บริหารเข้าร่วมทั้ง 2 ประเทศ

เวลา 17.30 น. พลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรีไทยได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนอีกครั้งถึงผลการหารือกับประธานาธิบดีสหรัฐว่า ไทย-สหรัฐมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดเป็นมิตรกันมายาวนาน 184 ปี ในปีนี้และย้อนไปเกือบ 200 ปีกับความสัมพันธ์ระหว่างประชาชน ไทยและสหรัฐต่างมีนโยบายและแนวทางเดียวกัน คือ การให้ความสำคัญกับผู้มีรายได้น้อย ซึ่งนโยบาย America First ของปธน.ทรัมป์ก็สอดคล้องและเชื่อมโยงกับนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของไทย เพื่อชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของประชาชนอย่างเท่าเทียมและครอบคลุม

ทั้งนี้สำนักข่าวเอเอฟพี ได้วิเคราะห์ถึงกรณีทรัมป์เชิญผู้นำไทยเดินทางเยือนสหรัฐว่า เหตุผลส่วนหนึ่งเกิดจากความวิตกที่ไทยมีความสัมพันธ์ทางทหารที่ใกล้ชิดกับจีนมากขึ้น ขณะเดียวกันก็ต้องการปรับปรุงการค้าของสหรัฐ เพราะไทยเป็นหนึ่งในหลายประเทศที่เกินดุลการค้าสหรัฐ โดยทรัมป์กล่าวว่า ความสัมพันธ์ด้านการค้าระหว่างสหรัฐและไทยมีความสัมพันธ์มากขึ้น และไทยเป็นประเทศที่ยอดเยี่ยมที่สหรัฐจะทำการค้าด้วย

“ผมคิดว่าเราจะพยายามขายสินค้าให้กับพวกคุณมากขึ้นอีกนิด ถ้าเป็นไปได้” รอยเตอร์อ้างคำพูดของทรัมป์ที่กล่าวกับผู้นำไทยต่อหน้าผู้สื่อข่าว โดยข้อมูลจากสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐระบุว่า สหรัฐขาดดุลการค้าต่อไทย 18,900 ล้านเหรียญเมื่อปีที่แล้ว มากเป็นอันดับ 11 ในบรรดาประเทศคู่ค้ากับสหรัฐฯ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การประชุมด้านค้าและการลงทุน สหรัฐและไทยจะร่วมผลักดันมูลค่าการค้าระหว่างกันให้สูงขึ้น พร้อมกับการตั้งกลไกใหม่ๆ เพื่อสนับสนุนหากมีปัญหาติดขัด โดยขณะนี้มีนักลงทุนไทยลงทุนในสหรัฐทั้งหมด 23 บริษัท มูลค่าการลงทุนรวม 5.6 พันล้านเหรียญ และมีแผนเพิ่มการลงทุนอีกรวม 6 พันล้านเหรียญ จะสามารถสร้างงานได้มากกว่า 8,000 ตำแหน่ง ไทยจึงขอให้สหรัฐสนับสนุนและอำนวยความสะดวกให้แก่นักลงทุนไทยเหล่านี้ พร้อมทั้งขอให้สหรัฐเปิดตลาดสินค้าเกษตรไทยมากขึ้น

นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีของไทยยังได้พูดกับประธานาธิบดีสหรัฐในการเดินหน้าตามหลักประชาธิปไตยสากลว่า จะเป็นไปตามโรดแมป ในปีหน้าจะประกาศวันเลือกตั้งออกมา โดยไม่มีการเลื่อนใดๆ ทั้งสิ้น เมื่อประกาศแล้วก็จะมีกรรมวิธีของการเลือกตั้ง คือ นับไปอีก 150 วันตามกฎหมายหลังจากประกาศ ยืนยันว่าจะประกาศเลือกตั้งปีหน้าแน่นอน ซึ่งประธานาธิบดีสหรัฐไม่ได้ถามเรื่องการเลือกตั้ง แต่ได้แสดงความเชื่อมั่นออกไป เพราะไม่ได้ปกปิด ไม่ได้บิดเบือนอย่างที่หลายคนกล่าวอ้าง โดยพูดเช่นนี้มาโดยตลอด

สำหรับการหารือเต็มคณะทั้ง 2 ประเทศในด้านอื่นๆ นั้น ได้เห็นพ้องร่วมกันในการสร้างสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งตัวอย่างความร่วมมือที่ดี ได้แก่ การฝึกซ้อมคอบราโกลด์ และจะขยายความร่วมมือเพื่อต่อต้านการค้ามนุษย์ โดยนายกฯ ได้เชิญนางอิวานกา ทรัมป์ บุตรสาวปธน.สหรัฐ ที่สนใจและมีบทบาทสำคัญในเรื่องนี้เยือนไทยเพื่อดูงานและความพยายามของรัฐบาลไทยในการแก้ปัญหา

รวมถึงการขยายความร่วมมือด้านการต่อต้านการก่อการร้ายและส่งเสริมความมั่นคงทางไซเบอร์ ส่วนด้านข่าวกรองจะหาแนวทางว่าจะร่วมมือกันอย่างไรเพื่อเสริมสร้างสันติสุขในภูมิภาค ตลอดจนการถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการป้องกันประเทศด้วย ขณะที่ความร่วมมือเกี่ยวกับสถานการณ์ความมั่นคงในภูมิภาค มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างกว้างขวางในประเด็นต่างๆ เช่น สถานการณ์คาบสมุทรเกาหลี ซึ่งไทยยืนยันดำเนินการตามมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ และสนับสนุนให้เกาหลีเหนือเข้าสู่การเจรจา ส่วนสถานการณ์ในรัฐยะไข่ ไทยและสหรัฐร่วมผลักดันการแก้ปัญหาตามหลักมนุษยธรรม รวมทั้งการแก้ไขปัญหาในระยะยาวด้วย

ต่อมาในวันที่ 4 ต.ค. 2017 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของภารกิจเยือนสหรัฐฯ พล.อ.ประยุทธ์ ได้พบตัวแทนชุมชนไทยในสหรัฐฯที่มาให้การต้อนรับ โดยมีคนไทยได้ยกมือถามว่า “จะลงเลือกตั้งหรือไม่ จะได้บินกลับไปลงคะแนนให้” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “เดี๋ยว หาคนมาเป็นพรรคก่อน” ขณะที่คนที่ถามได้ถามย้ำว่า “แน่นะ” นายกฯ ตอบสั้นๆว่า “จ๊ะ” และคนเดิมได้ถามนายกฯ ว่า จะทำอย่างไรให้ท่านอยู่นานๆ นายกฯ กล่าวว่า มีหลายคนบอกว่า ตนร้องเพลงคืนความสุขเมื่อไหร่จะคืนความสุขเสียที ขอบคุณและขอให้คอยดูว่าจะเกิดอะไรขึ้นนะ แต่ตอนนี้ตนพูดไม่ได้

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า หนึ่งในผู้เข้าร่วมยังได้กล่าวว่า ดีใจที่ท่านเข้ามาบริหารประเทศ อยากให้บริหารต่อไป พร้อมกับเสนอเรื่องการแก้ไขปรับปรุงตำรวจ อยากให้ปรับปรุงให้ถูกต้อง ไม่ให้ตำรวจมีอำนาจมาก เพราะตำรวจประเทศไทยมีอำนาจมากเกิน ส่วนใหญ่ไม่เคารพกฎหมาย อยากให้ท่านปรับปรุง จากนั้นได้ยื่นเอกสารข้อเสนอเรื่องปฏิรูปตำรวจกับข้อเสนอต่างๆ ให้กับนายกฯ ขณะที่นายกฯ กล่าวว่า ตำรวจคือข้าราชการของเรา ถ้ามองต้องมองสองมุม ทั้งตำรวจและประชาชนด้วย ถ้าต่างคนต่างเคารพซึ่งกันและกัน จะเบาลงทันที

หลังจากนั้นก่อนนายกฯ จะเดินทางกลับ ได้เดินไปจับมือกับคนไทยที่มาต้อนรับ พร้อมกับถ่ายรูปร่วมกัน ขณะที่ประชาชนได้ตะโกนบอกว่า “ขอให้อยู่นานๆ เป็นนายกฯไปตลอดกาล” ซึ่งนายกฯ ยิ้มและโบกมือลา จากนั้นนายกฯ ได้เดินทางไปขึ้นเครื่องบินเพื่อเดินทางกลับกรุงเทพฯ

 

 

Check Also

ภารกิจช่วย13ชีวิตหมูป่าที่โลกไม่ลืม!!!

            สื่อทั่วโลกพร้อมใจพาดหัวข่าว “13 ชีวิตออกถ้ำครบ” ปธน.ทรัมป์โพสต์ยินดีด้วย เชิดชู ‘จ่าแซม’ อดีตหน่วยซิลไทยเป็น “วีรบุรุษถ้ำหลวง” ด้านหน่วยรบพิเศษสหรัฐฯ ยกให้เป็น “ภารกิจประวัติศาสตร์” ส่วนทีมสร้างหนังฮอลลีวูด! ลงพื้นที่สำรวจ เชื่อเก็บข้อมูล ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *