Saturday , December 16 2017
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ตั้งบอร์ดในCAให้ดำเนินคดีถอดถอน “ทรัมป์”
04

ตั้งบอร์ดในCAให้ดำเนินคดีถอดถอน “ทรัมป์”

ผู้คนที่ขับรถข้าม Bay Bridge จากโอคแลนด์ไปยังซานฟรานซิสโก จะเห็นข้อความบนป้ายขนาดใหญ่ ระบุให้ดำเนินคดีเพื่อไล่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

โอคแลนด์, รัฐแคลิฟอร์เนีย – สำนักข่าวซีบีเอสเมืองซานฟรานซิสโกรายงานว่า มีป้ายบิลบอร์ดที่เรียกร้องให้มีการ “ดำเนินคดีเพื่อถอดถอน” ประธานาธิบดีทรัมป์ติดตั้งขึ้นตรงแนวถนน

ป้ายโฆษณาดิจิทัลมีภาพขนาดยักษ์ของนายทรัมป์ ที่มีคำว่า “Impeach” ด้วยตัวอักษรสีเหลืองขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังมีลิงค์สำหรับยื่นคำร้องทางออนไลน์ด้วย

ป้ายโฆษณานี้เป็นผลงานของกลุ่มที่เรียกว่า Courage Campaign ซึ่งประธานของกลุ่มกล่าวว่า ถึงเวลาที่ประเทศต้องอยู่เบื้องหลังในการกำจัดนายทรัมป์ พวกเขาต้องการที่จะกดดันพรรครีพับลิกัน ที่ควบคุมสภาซึ่งไม่มีทีท่าว่าจะทำการไต่สวนเอาผิดประธานาธิบดี

“เราเป็นองค์กรระดับรากหญ้า ถ้าเราไม่เรียกร้องให้มีการการไต่สวนกับสิ่งที่เกิดขึ้น แล้วใครจะทำ?” Eddie Kurtz ประธานและผู้อำนวยการบริหารองค์กรกล่าว

เขาชี้ให้เห็นว่ามีผู้คนขับรถข้ามสะพานกว่าหนึ่งล้านคนทุกวัน ดังนั้นจึงเป็นยุทธศาสตร์ที่เยี่ยมยอด ในการมีป้ายโฆษณาตรงจุดนี้

Courage Campaign เป็นองค์กรก้าวหน้า ที่รู้จักกันดีในการต่อสู้ข้อกฏหมายมาตรการ 8 เกี่ยวกับข้อห้ามการแต่งงานเพศเดียวกันในรัฐแคลิฟอร์เนียในปี 2008 ในเว็บไซต์ของกลุ่มบอกว่า ได้มุ่งเน้นไปที่ความยุติธรรมทางเศรษฐกิจ, สิทธิมนุษยชนและความรับผิดชอบขององค์กรและการเมือง

“เป็นรูปแบบที่ดูเหมือนว่าเกิดขึ้นซ้ำ ทรัมป์ทำบางสิ่งที่ยอมรับไม่ได้, ไม่ถูกจรรยาบรรณ, เป็นสิ่งที่คุณเองก็นึกไม่ได้ แม้แต่เรื่องที่เลวร้ายที่สุดของประธานาธิบดีคนก่อนของเราเคยทำมา” Kurtz กล่าว “คลื่นแห่งความเลวร้ายเกิดขึ้นหลังจากเหตุการณ์ที่ชาร์ลอตส์วิลล์ มันเกิดขึ้นแม้กระทั่งก่อนที่จะเขาจะได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดี ตอนที่เขายอมรับว่ากดขี่ทางเพศผู้หญิง”

Steve Woolpert ศาสตราจารย์ด้านการเมืองของ Saint Mary’s College กล่าวว่า ไม่น่าเป็นไปได้ว่านายทรัมป์จะถูกไต่สวนโดยปราศจากการวินิจฉัยการทำผิดกฎหมาย แต่ก็อีกนั่นแหละ การที่เขาได้รับเลือกเป็นประธานาธิบดีก็เป็นสิ่งที่ไม่กี่คนจะคาดคิดว่ามันจะเกิดขึ้น

“นี่เป็นช่วงเวลาที่ไม่ปกติ” ศาสตราจารย์ Woolpert กล่าว “มันเต็มไปด้วยทั้งโอกาสและความเสี่ยง แต่คนส่วนใหญ่ซึ่งเป็นจำนวนมากมองไม่เห็น”

ประธานของกลุ่ม Kurtz กล่าวว่า แคมเปญนี้ได้ใช้เงินจำนวน 1,500 เหรียญสำหรับติดตั้งป้าย โฆษณาและได้รับคำร้องออนไลน์แล้วเกือบ 100,000 รายชื่อ

“เพื่อการเรียกร้องให้มีการดำเนินการไต่สวนเช่นเดียวกับเคสตามกฏหมาย” เขาบอกว่า “ดังนั้นชิ้นส่วนของการต่อสู้คือการระดมและการให้ความรู้แก่กลุ่มรากหญ้าหัวก้าวหน้าเกี่ยวกับการดำเนินคดีเพื่อถอดถอนตำแหน่ง”

ประธาน Kurtz ไม่กังวลเกี่ยวกับการทำลายสมาธิของคนขับรถ เขากล่าวว่า ป้ายโฆษณาอยู่ในแนวทางของป้ายบิลบอร์ดสะพาน Bay Bridge เขากล่าวด้วยว่าคำแถลงการณ์อันอุกอาจใหม่ๆ ของประธานาธิบดี จะนำไปสู่การได้รับคำร้องเพิ่มเติม

ป้ายโฆษณาจะติดตั้งอยู่จนถึงวันอาทิตย์และอาจจะนานกว่านั้นหากมีเงินบริจาคเพียงพอ

 

 

 

Check Also

694940094001_5677976012001_5677961170001-vs

ทรัมป์เล็งยกเลิกให้ “วีซ่าครอบครัว” หลังเกิดระเบิดนิวยอร์ก

ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ล้มเหลวในการแก้ปัญหาก่อการร้าย แต่ความซวยตกเป็นของผู้อพยพ! จากเหตุระเบิดที่นิวยอร์ค ที่เกิดขึ้นเพียงหนึ่งสัปดาห์หลังศาลสูงสุดฯ อนุญาตให้คำสั่งพิเศษในการห้ามพลเมืองจาก 8 ประเทศเข้าสหรัฐฯ มีผลบังคับใช้ ล่าสุดทรัมป์เล็งยกเลิก “วีซ่าครอบครัว” โดยอ้างว่า ชายชาวบังกลาเทศผู้ก่อเหตุเข้าอเมริกาด้วยวีซ่าอพยพตามเครือญาติ! พี่น้องคนไทยที่ถืออเมริกันซิติเซ่นส์และวางแผนที่จะสมัครวีซ่าให้กับสมาชิกครอบครัว ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>