Saturday , December 16 2017
Home / ข่าว / ข่าวไทยในสหรัฐ / ชื่นชมดช.สายเลือดไทยในคอนเนคติกัต กล่าวสดุดีร.9 ต่อคณะครู/เพื่อนสุดซึ้ง
thai kids

ชื่นชมดช.สายเลือดไทยในคอนเนคติกัต กล่าวสดุดีร.9 ต่อคณะครู/เพื่อนสุดซึ้ง

เพื่อนนักเรียน/อาจารย์ของ Kingswood Oxford School ที่มลรัฐ Connecticut ปรบมือลั่นฮอลล์ให้กับ “น้องมาวิน” เด็กอเมริกันเชื้อสายไทย ที่ขึ้นกล่าวสดุดีในหลวง รัชกาลที่ 9 พร้อมเล่าพระราชประวัติได้อย่างสุดทราบซึ้ง

เฟซบุ๊กส่วนตัวของนางสาวลูลู คูสงวนชัย ซึ่งเป็นคุณแม่ของ ด.ช.มาวิน สัมฤทธิเวช (Marwynn Somridhivej) โพสต์คลิปลูกชายกล่าวสุนทรพจน์สดุดีพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช หลังจากคณะอาจารย์ Kingswood Oxford School ได้เชิญ ด.ช.มาวิน สัมฤทธิเวช เป็นตัวแทนคนไทยทั้งประเทศบอกเล่าถึงพระราชประวัติของพระองค์ ซึ่งทุกคนที่ได้รับฟังในหอประชุม ต่างชื่นชมถึงความจงรักภักดีที่เด็กไทยซึ่งเกิดและเติบโตในอเมริกาติดตามเรื่องราวของพระมหากษัตริย์ในแผ่นดินเกิดของครอบครัว

พร้อมกันนี้ได้มีการฉายพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขนาดใหญ่ ท่ามกลางความเงียบในหอประชุมที่จุคนนับพัน หลังกล่าวเสร็จ ได้เปิดคลิปวิดีโอที่ ด.ช.มาวิน สัมฤทธิเวช และน้องชาย ด.ช.มาริช สัมฤทธิเวช สีไวโอลิน และเล่นเปียโนบทเพลงพระราชนิพนธ์ถวายความอาลัยด้วย

ทั้งนี้ ด.ช.มาวิน สัมฤทธิเวช และ ด.ช.มาริช สัมฤทธิเวช เกิดและเติบโตในมลรัฐคอนเนคติกัต ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นบุตรชายคนโตของ นายก้องฟ้า สัมฤทธิเวช และ นางสาวลูลู คูสงวนชัย ขณะนี้กำลังศึกษาอยู่ที่ Kingswood Oxford School ที่มลรัฐคอนเนคติกัต ประเทศสหรัฐอเมริกา

การกล่าวสดุดีครั้งนี้ ถูกแปลเป็นภาษาไทย มีใจความว่า “สวัสดีครับทุกๆ ท่าน วันนี้กระผมต้องการจะแบ่งปันเรื่องราวหลายๆ ด้าน ทรงสามารถตรัสได้หลายภาษา เช่น ไทย อังกฤษ ฝรั่งเศส ลาติน และกรีก พระองค์ทรงได้ชื่อว่าเป็นกษัตริย์นักพัฒนา ทรงก่อตั้งโครงการต่างๆ กว่า 4,000 โครงการ โดยทรงใช้ความรู้ทางด้านรัฐศาสตร์ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ เพื่อพัฒนาความเป็นอยู่ของพสกนิกรของพระองค์ พระองค์ทรงใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย ทรงให้ใช้พื้นที่ในบริเวณพระราชวังในการศึกษาทดลอง เพื่อนำความรู้ไปใช้ในโครงการต่างๆ ของพระองค์ เพื่อช่วยเหลือพสกนิกรของพระองค์ ในเวลาที่เสด็จฯ ทรงงาน พระองค์จะมีดินสอ แผนที่ และกล้องถ่ายรูปไปด้วยเสมอ

และพระองค์ทรงเสด็จฯ ไปในพื้นที่ที่ต้องการพัฒนาและจัดตั้งโครงการเพื่อพัฒนาพื้นที่นั้นๆ นอกเหนือจากการปฏิบัติพระราชกรณียกิจต่างๆ แล้ว พระองค์ยังทรงสนพระทัยในกีฬาด้วย พระองค์เคยชนะการแข่งขันเรือใบในกีฬาเอเชียนเกมส์เมื่อปี ค.ศ.1967 พระองค์ยังทรงหลงใหลในดนตรี โดยเฉพาะดนตรีแจ๊ส ทรงเล่นแซกโซโฟน และยังมีวงดนตรีของพระองค์ ตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์ พระองค์ทรงพระราชนิพนธ์บทเพลงอันไพเราะไว้ทั้งหมด 48 บทเพลง

ในวันที่ 13 ตุลาคม ค.ศ.2016 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงเสด็จสวรรคต ยังความโศกเศร้าให้แก่ปวงชนชาวไทยทั่วโลก และเวลานี้ก็ใกล้จะครบรอบ 1 ปี ที่พระองค์เสด็จสู่สวรรคาลัย พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพจะจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ประเทศไทย ในปลายเดือนตุลาคมนี้ วันนี้น้องชายของกระผม, เด็กชายมาริช, และตัวกระผมเอง ขอน้อมเกล้าน้อมกระหม่อมถวายความอาลัยแด่พระองค์ผ่านบทเพลง “ในดวงใจนิรันดร์ (Still on my mind)” ซึ่งเป็นบทเพลงพระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขอบคุณครับ

Check Also

694940094001_5677976012001_5677961170001-vs

ทรัมป์เล็งยกเลิกให้ “วีซ่าครอบครัว” หลังเกิดระเบิดนิวยอร์ก

ปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ล้มเหลวในการแก้ปัญหาก่อการร้าย แต่ความซวยตกเป็นของผู้อพยพ! จากเหตุระเบิดที่นิวยอร์ค ที่เกิดขึ้นเพียงหนึ่งสัปดาห์หลังศาลสูงสุดฯ อนุญาตให้คำสั่งพิเศษในการห้ามพลเมืองจาก 8 ประเทศเข้าสหรัฐฯ มีผลบังคับใช้ ล่าสุดทรัมป์เล็งยกเลิก “วีซ่าครอบครัว” โดยอ้างว่า ชายชาวบังกลาเทศผู้ก่อเหตุเข้าอเมริกาด้วยวีซ่าอพยพตามเครือญาติ! พี่น้องคนไทยที่ถืออเมริกันซิติเซ่นส์และวางแผนที่จะสมัครวีซ่าให้กับสมาชิกครอบครัว ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>